Thiết bị sử dụng điện tạo ra từ mồ hôi

6 tháng 3 tuần trước

Các nhà khoa học thuộc Đại học Công nghệ Tokyo (Nhật Bản) đang nghiên cứu chế tạo các thiết bị thông minh đeo tay sử dụng công nghệ tế bào nhiên liệu sinh học, hoạt động nhờ nguồn điện được tạo ra từ mồ hôi và nước tiểu của con người.

Nhóm nghiên cứu đã chế tạo thành công một thiết bị đeo tay cực mỏng và nhỏ để đo hàm lượng axit lactic và glucozo trong cơ thể con người theo thời gian thực và gửi kết quả về máy tính theo đường truyền không dây. Thiết bị này có gắn các cảm biến cực nhỏ và pin nhiên liệu sinh học. Chính các pin nhiên liệu sinh học sẽ chuyển hóa lactic acid, glucose và một số nguyên tố khác trong mồ hôi và nước tiểu của con người thành nguồn điện để cung cấp cho các cảm biến.

Cũng theo Tiến sĩ Isao Shitanda bằng việc kết hợp thiết bị này với một cảm biến ion, trong tương lai, đây sẽ là một thiết bị tự cấp điện có thể đo hàm lượng muối và lactic acid trong mồ hôi và nước tiểu mà cơ thể sinh ra. Thiết bị này có thể phát hiện nguy cơ sốc nhiệt dựa trên cơ sở nồng độ muối trong mồ hôi của cơ thể và nhờ vậy, có thể ngăn ngừa sốc nhiệt cho các vận động viên hoặc cho các công nhân xây dựng trong mùa Hè.

Viết bình luận

Tin liên quan