Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hàng trăm nhân viên Bộ Ngoại giao

3 tháng 1 tuần trước

249 nhân viên Bộ Ngoại giao bị bắt giữ do tình nghi có liên hệ với mạng lưới của Giáo sĩ Fethullah Gulen đang sống lưu vong tại Mỹ, người bị cáo buộc tổ chức cuộc đảo chính bất thành năm 2016.

Văn phòng Trưởng Công tố Ankara cho biết lệnh bắt giữ đã được đưa ra sau khi các cuộc điều tra phát hiện những người này vi phạm quy định về thi tuyển vào Bộ Ngoại giao. 78 người trong số này đã bị bắt giữ trong các chiến dịch tại khắp 43 tỉnh, trong khi những người còn lại vẫn đang bị cảnh sát truy tìm.

Kể từ sau cuộc đảo chính bất thành ngày 15/7/2016, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ liên tục tiến hành các chiến dịch truy quét những người bị cáo buộc ủng hộ Giáo sĩ Fethullah Gulen, người sống lưu vong tại bang Pennsylvania của Mỹ từ năm 1999. Hơn 77.000 người đã bị bắt giam mà không xét xử, trong khi khoảng 150.000 viên chức nhà nước, sĩ quan quân đội và nhân viên các cơ quan khác đã bị sa thải hoặc đình chỉ công tác.

Các đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ quan ngại về các chiến dịch truy quét này, cho rằng Tổng thống Tay-íp Éc-đô-gan cố tình sử dụng cuộc đảo chính như cái cớ để trấn áp những nhân vật chống đối. Tuy nhiên, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đây là những biện pháp an ninh cần thiết do tính nghiêm trọng của mối đe dọa mà nước này đang phải đối mặt./.

Viết bình luận

Tin liên quan