Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng các hoạt động ở Địa Trung Hải

10 tháng 1 tuần trước

Bất chấp cảnh báo của Liên minh châu Âu (EU), Thổ Nhĩ Kỳ đang gia tăng các hoạt động thăm dò và khai thác năng lượng tại khu vực phía Đông biển Địa Trung Hải.

Thổ Nhĩ Kỳ và Cyprus cùng tuyên bố chủ quyền đối với các vùng biển xung quanh Cyprus. Từ tháng 10 năm ngoái Ankara đã liên tục đưa các tàu khảo sát đại chất tới khu vực này bất chấp cảnh báo từ EU. Dự kiến trong thời gian tới, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có tổng cộng 4 con tàu hoạt động tại đây.

 Cùng ngày, phát biểu sau cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp và CH Síp khẳng định hoạt động khoan thăm dò khí đốt phi pháp của Thổ Nhĩ Kỳ đang thử thách uy tín của EU. Hai bộ trưởng khẳng định “việc mở rộng hành vi khiêu khích và bất hợp pháp” của Ankara trong vùng lãnh thổ của đảo Síp là không thể chấp nhận được.

 Trước đó ngày 15/7, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua các biện pháp trừng phạt chính trị và tài chính nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cắt giảm 145,8 triệu euro (164 triệu USD) trong các Quỹ châu Âu được phân bổ cho Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2020, siết chặt hỗ trợ tài chính, hạ cấp đối thoại tuy nhiên không cắt đứt hoàn toàn.

Viết bình luận

Tin liên quan