Thông tin cá nhân bị mua bán công khai trên mạng

6 tháng 3 tuần trước

Tình trạng lọt lộ thông tin cá nhân đang ngày càng diễn ra nghiêm trọng. Có hay không tình trạng mua, bán thông tin của khách hàng? Trách nhiệm này thuộc về ai?

Chị Nguyễn Thị Kim Ngân là nhân viên văn phòng luôn bận rộn giao dịch, họp hành nênbị áp lực công việc. Thế nhưng, hàng ngày chị vẫn phải nhận hàng chục cuộc gọi từ số điện thoại lạ và những tin nhắn rác mời chào mua bán đủ các lĩnh vực. Chị Ngân cho biết, những cuộc gọi rác như thế này làm phiền cuộc sống của chị.

Chị Nguyễn Thị Kim Ngân - Nhân viên văn phòng: Mặc dù số điện thoại gọi đến tôi vẫn phải nghe vì không biết cuộc gọi này có phải là đối tác của mình hay không, rất có thể là cuộc gọi quan trọng nên không thể từ chối. Tuy nhiên khi nghe lại là cuộc gọi rác mời chào mua bất động sản,, bảo hiểm, spa làm đẹp, thậm chí cả cho vay tiêu dùng…khi nghe như thế tôi chỉ muốn tắt điện thoại ngay

Không chỉ có trường hợp chị Ngân mà vô số người khác cũng rơi vào cảnh tương tự. Như trường hợp anh Đức cũng vậy. Mỗi lần di chuyển bằng máy bay hay đi du lịch cùng gia đình của nhiều hãng khác nhau nhưng hầu như lần nào, trước thời điểm khởi hành 1 ngày, anhthể nào cũng nhận được nhiều tin nhắn rác quảng cáo cung cấp dịch vụ taxi đi sân với giá rẻ.

Anh Phan Ngọc Đức – Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: tôi rất bực mình tại sao họ lại biết số điện thoại của tôi, vừa xuống sân bay họ đã gọi để mời đi taxi….

Các cá nhân bị khủng bố thông tin qua điện thoại đều khẳng định số điện thoại của mình bị lộ. Vậy bằng cách nào mà thông cá nhân bị lộ. Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi thử tìm từ khóa “bán thông tin cá nhân” trên google. Chỉ trong vòng 0,47 giây lập tức có tới 76.000 kết quả. Khi gõ từ khóa “ bán dữ liệu thông tin khách hàng” trong 0, 68 giây thì có tới 44.000.000 thông tin liên quan. Rất nhiều gói dịch vụ mua thông tin khách hàng được bán công khai, trong đó đáng chú ý Bộ 10 danh sách khách hàng thu nhập cao bao gồm số điện thoại của các chủ đầu tư, các doanh nghiệp, các trưởng, phó phòng, nhân viên xuất sắc có thu nhập cao.với giá chỉ gần 300.000 đồng một bộ, còn giá bán lẻ chỉ từ 50.000 -200.000 đồng một file.

Theo Luật sư Trương Thanh Đức, những đối tượng sử dụng thông tin cá nhân để rao, bán trên mạng là bất hợp pháp. Tổ chức mà làm dịch vụ này có thể là những cán bộ nhân viên có danh sách khách hàng trong tay và họtìm cách bán để thu lời bất chính.

Luật sư Trương Thanh Đức – Công ty Luật Basico: Thực ra luật có hết rồi nhưng quy định xử phạt rất nhẹ nhàng, khó nhất để phát hiện tìm được người vi phạm nếu không chú tâm, không có giải pháp, động thái cụ thể thì trách nhiệm chỉ chung chung tôi cho rằng cơ quan chức năng phải quan tâm hơn xử lý hành chính, kể cả hình sự nếu xảy ra nghiêm trọng.

Tình trạng mua bán một cách công khai tất cả các dữ liệu thông tin cá nhân trên mạng gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng bảo mật thông tin cá nhân đang bị buông lỏng. Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc thanh kiểm tra, xử lý kiên quyết để bảo vệ cá nhân khách hàng./.

Viết bình luận

Tin liên quan