Thông tin về việc điều trị ngộ độc Methanol bằng bia

7 tháng 1 tuần trước

Vừa qua, tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị đã cấp cứu thành công cho một bệnh nhân ngộ độc Methanol bằng cách truyền bia (có Ethanol) vào dạ dày qua ống thông. Trước thông tin này, chiều nay 11/1, Bộ Y tế đã tổ chức buổi họp báo thông tin chính thức về vấn đề này.

Bộ Y tế cho biết, cuối tháng 12 vừa qua, bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị đã tiếp nhận 3 bệnh nhân bị ngộ độc rượu methanol.  Bệnh viện đã tiến hành xử trí theo phác đồ của Bộ Y tế, kiểm soát đường thở, hỗ trợ hô hấp, hỗ trợ tuần hoàn và lọc máu cấp cứu để thải độc Methanol. Bên cạnh đó, trong quá trình lọc máu thải độc, các bác sĩ đã sử dụng các biện pháp hỗ trợ khác, một trong số đó là truyền bia (có Ethanol) vào dạ dày qua ống thông. Tuy nhiên bộ y tế khẳng định đây chỉ là giải pháp tạm thời và chỉ được thực hiện theo dõi sát tại cơ sở y tế có đủ điều kiện, theo hướng dẫn chuyên môn và chỉ định của bác sĩ.

Qua sự việc trên, Bộ Y tế khuyến cáo, sử dụng rượu, bia có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, người dân nên hạn chế sử dụng rượu, bia. Khi nghi ngờ có dấu hiệu ngộ độc do uống rượu, bia thì phải đến ngay cơ sở y tế để được xử trí, điều trị kịp thời. Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân tuyệt đối không được tự ý sử dụng bia để giải ngộ độc do uống rượu, bia gây ra, không phải cứ uống bia vào là giải độc được rượu; nếu đã ngộ độc ethanol (có trong rượu, bia) mà vẫn tiếp tục uống rượu, bia (có ethanol) thì mức độ ngộ độc càng nghiêm trọng./.

Viết bình luận

Tin liên quan