Tiêm chủng để bảo vệ cộng đồng

4 tháng 3 tuần trước

Mặc dù tỷ lệ tiêm phòng vắc xin tại nước ta đã đạt được thành tựu đáng kể nhưng nếu không duy trì thì nguy cơ bệnh dịch sẽ quay trở lại trong cộng đồng.

Em bé này đã 7 tuổi nhưng lại chưa 1 lần được tiêm phòng vắc xin sởi – rubella và hậu quả là em đã mắc sởi phải nhập viện để điều trị.

Còn bệnh nhi 12 tuổi này nhập viện trong tình trạng mất ý thức do bị viêm màng não. Sau 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã bắt đầu hồi phục ý thức, tuy nhiên, vẫn chưa thể vận động được. Điều quan trọng là trước đó em cũng không được tiêm vắc xin viêm màng não.

Ho gà, sởi, viêm não Nhật Bản B… đều là những bệnh có thể phòng được bằng vắc xin. Tuy nhiên những năm gần đây, số ca bệnh nhi nhập viện do những bệnh này vẫn chiếm tỷ lệ lớn. Đa phần trẻ đều chưa được tiêm vắc xin hoặc tiêm không đủ mũi. Điều đáng buồn là nhiều trẻ trong số này bị biến chứng nặng sau khi mắc, thậm chí có trẻ chịu những di chứng nặng nề của bệnh viêm não Nhật Bản.

Tiêm chủng cứu sống hàng triệu người và được công nhận rộng rãi là một trong những can thiệp về sức khoẻ thành công nhất và hiệu quả. Vậy nên cha mẹ cần có nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của việc tiêm vắc-xin để đảm bảo cho con được chăm sóc tốt nhất, tránh những hối tiếc về sau. Bộ Y tế khuyến cáo các bậc cha mẹ tiếp tục đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các vắc xin trong chương trình mở rộng.

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng cho trẻ, các bà mẹ cần biết những việc cần thực hiện khi đưa con đi tiêm chủng và biết cách chăm sóc và theo dõi trẻ sau tiêm chủng

  • Giữ gìn phiếu/ sổ tiêm chủng của trẻ
  • Chủ động hỏi cán bộ y tế về loại vắc xin được tiêm chủng lần này và những phản ứng có thể gặp.
  • Sau tiêm chủng cho trẻ ở lại theo dõi 30 phút tại điểm tiêm chủng.
  • Theo dõi tại nhà ít nhất 24 giờ sau tiêm chủng, các biểu hiện tại chỗ tiêm để có thể phát hiện kịp thời các dấu hiệu bất thường về sức khỏe của trẻ.

 Quan sát trẻ thường xuyên và chú ý không chạm, đè vào chỗ tiêm;không đắp bất cứ thứ gì lên vị trí tiêm. Nếu trẻ sốt cần cặp nhiệt độ và theo dõi ; cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của cán bộ y tế.

  • Đưa ngay trẻ tới bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để theo dõi, điều trị nếu có những biểu hiện bất thường như sốt cao (trên 39°C), co giật, quấy khóc kéo dài, khóc thét, bú kém, bỏ bú, phát ban, tím tái, khó thở, sưng đỏ lan rộng tại chỗ tiêm.

 

Viết bình luận

Tin liên quan