Tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án gian lận điểm thi tại Sơn La

4 tháng 1 tuần trước

Ngày 16/10, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La tiếp tục xét xử vụ án gian lận điểm trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tại địa phương. Hội đồng xét xử tiếp tục xét hỏi để làm rõ hành vi, động cơ, mục đích của 8 bị cáo.

Bị cáo Trần Xuân Yến, nguyên phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La đã phủ nhận cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát nhân dân. Bị cáo Yến cho rằng, bản thân không nhờ các bị cáo khác nâng điểm mà chỉ nhờ xem điểm. Đồng thời, bị cáo Yến cũng không chỉ đạo các bị cáo khác nâng điểm. Đồng thời, không chỉ đạo bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga – nhân viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo xóa dữ liệu trên máy tính mà chỉ nói bị cáo Nga sao lưu dữ liệu ra đĩa CD đề phòng việc mất dữ liệu. 

Trước đó, bị cáo Nga khai được cấp trên là Trần Xuân Yến yêu cầu nâng điểm vì trong kỳ thi có nhiều con em người trong sở tham dự.

Trong vụ án này, bị cáo Nga nhận 1,04 tỷ đồng cảm ơn khi nâng điểm cho 4 thí sinh. Khi được hỏi về mục đích của hành vi này, bị cáo Nga biết việc cảm ơn bằng tiền là sai, nhưng bà cũng đã làm việc vất vả nên mới nhận tiền. Đối với động cơ để sửa bài thi nâng điểm, bị cáo Nga trả lời do cả nể và quan hệ cấp trên cấp dưới.

Cũng trong phần xét hỏi, hai bị cáo nguyên là cán bộ công an tỉnh Sơn La là Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng khai được cấp trên là Nguyễn Minh Khoa, nguyên Phó trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La chuyển thông tin, nhờ nâng điểm cho 2 trường hợp.

Ngày 17/10, phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi các người làm chứng và người có nghĩa vụ liên quan./.

Viết bình luận

Tin liên quan