Tổng thống Hàn Quốc đánh giá tích cực hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

1 năm 1 tháng trước

Ông cho rằng kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ 2 là một tiến triển có ý nghĩa và vai trò trung gian hòa giải của Hàn Quốc càng trở nên quan trọng hơn.

Phát biểu tại một buổi lễ ở thủ đô Seoul, Tổng thống Mun Chê In khẳng định hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 đã tạo ra tiến triển có ý nghĩa. Đặc biệt, hai bên đã thảo luận thành lập các văn phòng liên lạc, một bước quan trọng hướng tới bình thường hóa quan hệ. Vai trò của Hàn Quốc do đó càng trở nên quan trọng hơn. Chính quyền Seoul sẽ liên lạc và hợp tác chặt chẽ với cả Mỹ và Triều Tiên nhằm giúp hai bên đạt được một giải pháp hoàn thiện. 

Tổng thống Mun Chê In cũng cho biết, Hàn Quốc sẽ thúc đẩy bước chuyển lớn hướng tới cơ chế mới trên bán đảo Triều Tiên, đó là một cộng đồng hòa bình và hợp tác kinh tế, ngược lại với lịch sử đầy xung đột và sóng gió. Cơ chế này dựa trên cơ sở thiện chí kiên định, trên sự hợp tác mật thiết Mỹ - Hàn, một giải pháp cho các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều và sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. 

Những tuyên bố trên của ông Moon Jae-in được cho là sẽ tạo động lực mới cho các nỗ lực hòa bình trên bán đảo Triều Tiên./. 

Viết bình luận

Tin liên quan