Tổng thống Mỹ cân nhắc hoãn áp thuế ô tô nhập khẩu

1 năm 2 tuần trước

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc khả năng hoãn áp thuế đánh vào ô tô nhập khẩu nguyên chiếc. Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Washington đang tích cực đàm phán với các đối tác thương mại quan trọng, cũng là các đồng minh thân cận của nước này là Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản.

Tổng thống Trump từng đe dọa áp thuế 25% đối với ô tô nhâp khẩu vào Mỹ do lo ngại an ninh quốc gia, khiến EU, Nhật Bản, Mexico và Canada đặc biệt lo ngại.

Tuy nhiên, khi sắp tới hạn chót ngày 18/5 để đưa ra thông báo chính thức về việc có áp thuế hay không, Tổng thống Trump dường như lại đang có ý cân nhắc và có thể sẽ hoãn kế hoạch này trong thời gian diễn ra các cuộc đàm phán thương mại với các đối tác chủ chốt. Truyền thông Mỹ cũng cho biết nhiều khả năng Tổng thống Trump sẽ tiến hành đàm phán trước quyết định áp đặt bất kỳ loại thuế mới nào.

Nếu được áp dụng, các mức thuế mới sẽ có nguy cơ làm trầm trọng thêm mối quan hệ thương mại giữa Mỹ với các đối tác thương mại lớn vốn đã rất căng thẳng kể từ sau các quyết định áp thuế đối với nhôm và thép hồi năm ngoái.

 

Viết bình luận

Tin liên quan