Triển khai thanh toán điện tử trong ngành y tế

8 tháng 1 tuần trước

Để giảm thời gian chờ đợi và bảo đảm công khai minh bạch, từ nay cho đến cuối năm 2019, các bệnh viện sẽ bắt đầu triển khai việc thanh toán không dùng tiền mặt.

 

 

Khoa khám chữa bệnh theo yêu cầu cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai triển khai sử dụng thẻ khám bệnh từ năm 2014. Bệnh nhân tới khám chỉ phải đóng tiền 1 lần và được cấp 1 chiếc thẻ khám bệnh. Nhờ vậy mà tình trạng xếp hàng chờ đợi đã không còn tồn tại. Theo lãnh đạo Bộ Y tế, Thanh toán không dùng tiền mặt có nhiều lợi ích như an toàn, nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian hơn thanh toán tiền mặt; đồng thời cho phép các giao dịch mua bán, cung cấp hàng hóa, dịch vụ một cách trực tuyến ở mọi lúc, mọi nơi; cho phép người dân tiếp cận và thanh toán không chỉ trong nước mà ngay cả với thị trường toàn cầu. Việc thanh toán không dùng tiền mặt cho đến nay đã được triển khai tại 30 bệnh viện trên toàn quốc.

 

Bà Nguyễn  Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế: Chỉ đạo quyết liệt của CP qua nghị quyết 02, Bộ cũng đã xây dựng và đã thực hiện triển khai, người dân bệnh nhân rất hưởng ứng.

 

Thời gian qua ở các bệnh viện có hai điểm nghẽn chính trong thanh toán điện tử là: Phí dịch vụ thanh toán điện tử còn cao, người dân chưa có thói quen thanh toán điện tử, do đó cần đẩy mạnh truyền thông về dịch vụ này..

 

Ông Trần Quý Tường – Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế: Với đối tượng có thẻ chung ta triển khai các giải pháp, còn đối với người dân ko có thẻ thì bệnh viện phải phát hành thẻ nội bộ, bệnh nhân đến thì phải có trách nhiệm hướng dẫn cho bệnh nhân.

 

Bà Trần Thị Quyên – Tổng Giám đốc Công ty Onelink:Chúng tôi cung cấp giải pháp cho ngành y tế đó là một thẻ đa ngành tích hợp lưu trưc y bạ điện tử, giúp người dân hưởng các tiện ích công nghệ số, và chúng tôi cấp phát thẻ miễn phí cho bệnh nhân.

 

Tại hội nghị, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương đã bàn giao 15 triệu thẻ cho Bộ y tế. Đây là loại thẻ bao gồm các tiện ích như đăng ký lấy số khám bệnh từ xa qua tổng đài, tiếp đón điện tử, tra cứu sổ y bạ điện tử, ký bệnh án điện tử và đặc biệt có thể thanh toán điện tử tại các bệnh viện, chuỗi cửa hàng, trung tâm thương mại, dịch vụ du lịch, giao thông, giáo dục.

Viết bình luận

Tin liên quan