Tự phát dán tem truy xuất nguồn gốc lên dưa hấu

1 năm 1 tháng trước

Những cánh đồng trồng dưa hấu mang thương hiệu Kỳ Lý của huyện Phú Ninh (Quảng Nam) bắt đầu cho thu hoạch từ đầu tháng 4 đến nay và đang ở giai đoạn cuối vụ. Đây là vụ dưa đầu tiên các thương lái khi thu mua đã tiến hành dán tem truy xuất nguồn gốc do các doanh nghiệp phía Trung Quốc cung cấp ngay tại cánh đồng. Điều này đang gây lúng túng cho công tác quản lý đối với các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh.

Từ đầu vụ thu hoạch đến nay, giá dưa hấu Kỳ Lý liên tục tăng. Trong ngày 16/4 giá dưa thu mua tại cánh đồng là 7 ngàn đồng/ kg. Theo các thương lái thu mua dưa, từ cuối năm 2018 phía Trung Quốc có quy định các mặt hàng hoa quả từ Việt Nam khi vào thị trường này phải có tem truy xuất nguồn gốc. Nếu xe hàng nào không có tem truy xuất nguồn gốc sẽ không thể xuất dưa vào thị trường Trung Quốc.

Anh Võ Thanh Hùng - Thương lái thu mua dưa hấu Kỳ Lý: Tem này chủ mua bên Trung Quốc cấp  cho. Mỗi cái tem bán cho 1 chủ hàng, không thể bán cho người khác được. 1 cuốn tem dán cho được xe hàng 28- 30 tấn.

Việc thương lái tự phát dán tem truy xuất nguồn gốc của doanh nghiệp Trung Quốc lên sản phẩm dưa hấu Kỳ Lý, sau đó xuất sang thị trường này là không đúng với quy định của pháp luật Việt Nam. Theo lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Quảng Nam hiện nay công tác xử lý tem truy xuất này đang rất lúng túng.

Ông Đoàn Ngọc Sơn - Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Quảng Nam

 Hiện nay trên thị trường Quảng Nam xuất hiện tem này do người Trung Quốc cung cấp cho các thương nhân mua. Nếu khẳng định thì đó là sai. Đây là lần đầu tiên nên chúng tôi còn lúng túng. Bà con nhiều năm mất mùa dưa, nếu bây giờ làm theo căn cứ của pháp luật bà con không bán được dưa, trong khi 3 tháng mới sản xuất được vụ mùa.

Ông Vũ Thạch Anh - Chủ tịch UBND xã Tam Phước, huyện Phú Ninh, Quảng Nam

 Trước mắt phải chấp nhận cho người dân dán tem này nhưng về lâu dài các cấp có thẩm quyền giúp cho chúng tôi có sản phẩm thương hiệu dưa ....

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Ninh, cuối năm 2018 huyện đã giao cho một hợp tác xã trên địa bàn đứng ra làm đầu mối liên kết với người dân trồng dưa theo tiêu chuẩn Vietgap, sau đó sẽ đăng ký dán tem truy xuất nguồn gốc lên sản phẩm để mở rộng thị trường. Tuy nhiên vì nhiều lý do đến nay dự án này chưa thể được triển khai./.

Viết bình luận

Tin liên quan