Tỷ giá tăng chủ yếu do tâm lý

8 tháng 2 tuần trước

Giá USD của các ngân hàng thương mại cũng như tỷ giá trung tâm đã ghi nhận những phiên tăng liên tiếp, tỷ giá đang đứng trước một đợt tăng mạnh thứ 2 trong năm. Theo các chuyên gia, nguyên nhân là do yếu tố tâm lý và đây là yếu tố cần cân nhắc với các nhà điều hành cũng như các doanh nghiệp.

Biểu đồ tỷ giá trung tâm USD/VND do ngân hàng Nhà nước công bố cho thấy tỷ giá trần và giá sàn USD. Theo số liệu được công bố từ đầu tháng 10 cho tới nay, giá USD của Ngân hàng Vietcombank đã ở mức gần sát mức trần mà NHNN đưa ra, đó là chưa kể mức giá của nhiều Ngân hàng Thương mại khác nữa còn có những thời điểm lên đến kịch trần. Theo các chuyên gia, các yếu tố khách quan từ tình hình kinh tế thế giới đã tác động đến tâm lý thị trường.

Tuy nhiên, đa phần những nhận định đều cho rằng mức tăng này là không quá mạnh so với giai đoạn quý II và so với nhiều quốc gia khác. Với dự trữ ngoại hối dồi dào hiện nay, Ngân hàng Nhà nước hoàn toàn có thể can thiệp để bình ổn thị trường. Còn các doanh nghiệp XNK thì mức điều chỉnh đã nằm trong dự toán cả năm.

Theo quy luật nhiều năm, quý IV là thời điểm mà tình hình tỷ giá căng thẳng nhất. Hiện nay lạm phát 3 quý đã là 3,57%, chính vì vậy, theo các chuyên gia, tỷ giá là một yếu tố cần được lưu ý trong những tháng tới để đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát 4% mà Quốc hội đề ra.

Trong năm 2019, 2020, những kịch bản bất ổn tương tự của kinh tế Thế giới đã được tính đến. Điều này sẽ phản ánh ngay vào tỷ giá của các nền kinh tế. Chính vì vậy, chính sách với thị trường ngoại hối của Việt Nam cần phải có sự chuẩn bị và điều hành linh hoạt./.

Viết bình luận

Tin liên quan