Tỷ lệ ung thư da ở Anh tăng mạnh trong 10 năm

4 tháng 3 tuần trước

Tỷ lệ ung thư da tại Anh đã tăng mạnh tới 45% trong vòng một thập niên với việc những người trẻ tuổi bị mắc căn bệnh này tăng mạnh. Nguyên nhân hàng đầu được cho là do thói quen phơi nắng của nhiều người trong các kì nghỉ để sở hữu một làn da bánh mật khỏe khoắn.

Qua phân tích các số liệu sẵn có mới nhất trong các giai đoạn 2004 - 2006 và 2014 - 2016, tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh phát hiện ra rằng tỷ lệ ung thư hắc tố – loại ung thư da nguy hiểm nhất – tại Anh đã tăng mạnh, trong đó tỷ lệ ung thư hắc tố ở phụ nữ tăng 35% và ở nam giới tăng 55%. Tỷ lệ ung thư da ở những người trong độ tuổi từ 25 – 49 đã tăng 70% so với thập kỷ 1990 và hiện là loại ung thư phổ biến thứ hai trong nhóm tuổi này.

Theo tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh, nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ ung thư da tăng lên là do sự gia tăng của các kỳ nghỉ trọn gói trong những năm 1970 và các chuyến bay giá rẻ ra nước ngoài vào cuối tuần trong thời gian gần đây. Nhiều người đã cố gắng để có làn da rám nắng trong các kỳ nghỉ mà không biết rằng đã đặt bản thân vào tình trạng nguy hiểm. Các chuyên gia cho rằng bị cháy nắng một lần trong mỗi 2 năm sẽ làm tăng nguy cơ ung thư hắc tố lên gấp 3 lần. Tuy nhiên, có thể giảm 90% nguy cơ ung thư da nếu sử dụng kem chống nắng loại tốt để bảo vệ da.

Viết bình luận

Tin liên quan