Xác lợn vẫn bị vứt trôi trên kênh

1 năm 2 tuần trước

Chính phủ đã nhấn mạnh phải có biện pháp xử lý nghiêm đối với những địa phương để xác lợn bệnh trôi trên sông. Thế nhưng, tại địa bàn xã Hoàng An, huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang tình trạng xác lợn chết vứt thả trôi trên kênh vẫn tiếp tục diễn ra. Cần phải nhấn mạnh thêm rằng đây là một hành vi rất nguy hiểm trong bối cảnh dịch tả lợn Châu Phi đang có diễn biến phức tạp.Đây là những xác lợn mắc tại dào chắn kênh N3, nằm tại địa bàn xã Hoàng An, huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang giáp ranh với huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên, đã được nhóm phóng viên ghi lại từ ngày 3/5.

Và đây là những gì vẫn đang diễn ra cho đến chiều ngày 14/05. Theo lãnh đạo phòng nông nghiệp huyện Hiệp Hoà từ đầu tháng 4 đến nay trung bình mỗi ngày địa phương này vớt được khoảng 2 tới 2,5 tấn xác lợn, cá biệt cao điểm có ngày vớt được khoảng 4 tấn.

 Theo lãnh đạo huyện Hiệp Hoà, xác lợn chết mắc tại kênh N3 hiện nay là xuất phát từ đầu nguồn kênh thuộc địa bàn huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Để xử lý tiêu huỷ hiện nay huyện Hiệp Hoà đã thành lập một tổ thường trực để thực hiện trục vớt và chôn lấp xác lợn.

Việc thực hiện các biện pháp khắc phục là cần thiết, nhưng để tình trạng kéo dài cũng cho thấy sự chậm trễ trong công tác phối hợp giữa 2 tỉnh Bắc Giang và Thái Nguyên trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi nói chung và dịch tả lợn Châu Phi nói riêng đang diễn ra. Đáng nói, đây đều là hai địa phương đã phát hiện có các ổ dịch tả lợn Châu Phi.

 Với tính chất nguy hiểm của dịch tả lợn Châu Phi thì biện pháp duy nhất hiện nay để dập dịch là tiêu huỷ. Tuy nhiên, việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, trả kết quả và bố trí quỹ đất để tiến hành tiêu huỷ cũng cần được làm nhanh, tránh để kéo dài khiến người dân phải tự vứt xác động vật ra sông. Hành vi này sẽ khiến dịch bệnh càng diễn biến khó lường./.

Viết bình luận

Tin liên quan