Xe đạp công cộng bị ế khách

7 tháng 1 tuần trước

4 điểm trường được chọn triển khai dịch vụ xe đạp công cộng gồm: Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Điện lực, Đại học Thương mại và Cao đẳng Sư phạm Trung ương. Thế nhưng tất cả những điểm này, xe đạp công cộng đều rơi vào tình trạng ế khách, thậm chí là “biến mất”.

Những chiếc xe đạp công cộng được triển khai thí điểm ở ĐH Công nghiệp Hà Nội cách đây 4 năm giờ đã hoen gỉ, bị vứt chỏng chơ, buồng trông giữ không một bóng người.

 

Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương từng là nơi được thí điểm với lượng xe lớn nhất, gần 200 chiếc, nhưng nay cũng đã không còn bóng dáng của một chiếc xe nào. Dự án đã dừng chỉ sau 1 năm triển khai. Sự bất tiện là một phần nguyên nhân khiến cho một dự án ý nghĩa phải chết yểu.

 

Theo chuyên gia giao thông Nguyễn Xuân Thủy thói quen đi lại của người dân đã thay đổi, thời kỳ xe đạp đã qua. Mặt khác hạ tầng chưa đáp ứng, chưa có làn đường riêng cho xe đạp. Vì vậy rất khó để thực hiện và nhân rộng mô hình vào thời điểm này.

 

Đơn vị triển khai dự án này là Công ty Cổ phần Môi trường Cây xanh đô thị - VPT nhưng gần như không còn bất cứ mối liên hệ nào với các trường. Một dự án có ý nghĩa, được đầu tư với số tiền không nhỏ nhưng lại không mang lại hiệu quả như mong đợi. Đây là sự lãng phí vô cùng lớn và cũng là bài học đắt giá cho các cơ quan quản lý khi triển khai những dự án tương tự.

Viết bình luận

Tin liên quan