Xử lý nghiêm các vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

4 tháng 1 tuần trước

Sau vụ xăng giả của đại gia Trịnh Sướng, Tổng Cục Quản lý thị trường đã mở chiến dịch Tổng kiểm tra các cửa hàng xăng dầu trên toàn quốc. Hành vi kinh doanh xăng dầu giả sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi sản xuất xăng giả, Tổng cục Quản lý thị trường đã yêu cầu cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu nhằm ổn định trật tự trong kinh doanh xăng dầu, chống thất thu thuế và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Ông Trần Hữu Linh – Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT, Bộ Công Thương: “Chúng tôi có kế hoạch kiểm tra. Đương nhiên ở đây là kiểm tra mang tính đột xuất. Đặc biệt, có 2 vấn đề mà chúng tôi tập trung. Thứ nhất là vào các thương nhân đầu mối được cấp phép tiêu chuẩn chất lượng, thứ 2 là xăng dầu nhập lậu có đủ giấy phép đăng ký kinhd oanh hay không.”

Theo các chuyên gia kinh tế, có 2 vấn đề trong quản lý xăng dầu hiện nay. Đó là buôn lậu xăng dầu, và pha chế xăng dầu kém chất lượng. Hiện các chất phu gia nhập khẩu để pha chế xăng dầu chưa bị đánh thuế, đây có thể là kẽ hở cho các đối tượng lợi dụng để pha chế xăng dầu lậu trái phép một cách dễ dàng.

Ông Phạm Ngọc Hùng – Viện Nghiên cứu chính sách, pháp luật và phát triển: “Chúng ta phải đưa vào kiểm soát ngay từ khâu đầu vào, kiểm soát ngay được những đơn vị nào được phép nhập khẩu phụ gia pha chế, và phải chứng minh được là pha chế cái gì, hiện nay bỏ ngỏ cho nhập nhưng không cần biết họ bán đi đâu, họ pha chế cái gì. Thứ 2 là phải đánh thuế phụ gia tương đương mức thuế và phí của xăng dầu để chặn từ gốc.”

Hành vi pha trộn xăng như vụ Trịnh Sướng vừa qua đã làm dư luận đặt ra câu hỏi: Tại sao xăng giả được bán trong một khoảng thời gian dài mà không ai hay biết. Tính từ tháng 4.2019 cho đến nay tổng khối lượng xăng RON 95 giả mà các đối tượng pha trộn đưa ra thị trường để tiêu thụ liên quan khoảng 6 triệu lít. Hy vọng rằng với những nỗ lực và quyết liệt của lực lượng quản lý thị trường, những vụ việc tương tự sẽ bị phát hiện và xử lý kịp thời./.

Viết bình luận

Tin liên quan