Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại Nghệ An

2 tháng 1 tuần trước

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, lực lượng chức năng đã nhanh chóng triển khai các biện pháp xử lý, ngăn không để dịch lây lan ra các hộ nuôi xung quanh.

Ngày 12/3, ổ dịch tả lợn châu Phi được phát hiện tại gia đình ông Hoàng Văn Lan và bà Hồ Thị Thoa, trú tại xóm 7, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu. Qua kiểm tra, phát hiện 2 con lợn nái và một đàn 20 lợn con khoảng 20 ngày tuổi bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Toàn bộ số lợn của nhà ông Lan được các cơ quan chức năng tiêu hủy đúng quy định, an toàn và không để lây lan.

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch ở gia đình bà Hoa, lực lượng chức năng đã phun hóa chất khử trùng, rắc vôi bột, rải vỏ trấu lên nền chuồng chăn nuôi để đốt. Xung quanh chuồng nuôi rộng chừng 30 m2 cũng được rắc vôi. Tại hai đầu đường liên xã đi qua xã Quỳnh Mỹ, nơi đang nuôi khoảng 300 con lợn, hai chốt kiểm dịch được lập để kiểm soát 24/24h tất cả xe qua lại. Các phương tiện đều phải phun hóa chất khử trùng và cho đi qua một thảm bằng rơm rạ có rắc vôi bột dài chừng 5m. Người đi bộ cũng phải đi qua thảm rơm rạ đó. 

Tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An mới chỉ phát hiện một ổ dịch tại xã Quỳnh Mỹ và đã xử lý, đảm bảo an toàn dịch, không lây lan và đang kiểm soát được tình hình hình. Ngoài các chốt kiểm dịch ở xã Quỳnh Mỹ, tỉnh Nghệ An còn hai chốt kiểm dịch đặt trên quốc lộ 1A ở thị xã Hoàng Mai và đường mòn Hồ Chí Minh ở huyện Nghĩa Đàn. Tại đây, cán bộ túc trực 24/24h trong nhiều ngày để phun tiêu độc khử trùng vào xe chở lợn từ Bắc vào Nam và ngược lại.

Viết bình luận

Tin liên quan