Xung quanh việc nhà thầu nước ngoài đòi bồi thường

1 năm 1 tuần trước

Vừa qua, một nhà thầu thuộc liên danh Huyndai – Ghella (Hàn Quốc, Ý) đã đề nghị UBND TP Hà Nội phải bồi thường cho nhà thầu lên tới 81 triệu đô la (hơn 1.800 tỷ đồng) vì chậm bàn giao mặt bằng, khiến dự án đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội đã phải lùi tiến độ nhiều lần. Sự việc này không phải là lần đầu tiên xảy ra đối với TP Hà Nội, điều này cho thấy phương thức triển khai dự án, đặc biệt đối với Hà Nội đang rất có vấn đề.

Đây là gói CP 03 thuộc tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội nằm trên đường Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình. Gói thầu này gồm 4 ga ngầm, 1 giếng thoát hiểm, 1 dốc hạ ngầm và 4km hầm chưa được triển khai đồng loạt dù khởi công được gần 3 năm nay. Hiện gói thầu đang chậm 40% so với tiến độ đề ra, diện tích mặt bằng mới chỉ thu hồi được12445.7 m2 trong tổng số 15198.9 m2 diện tích cần giải phóng mặt bằng.

Liên quan đến sự việc này, một đại biểu QH cho rằng, chúng ta phải thực hiện theo đúng cam kết theo Luật định mà hai bên đã ký. Còn trách nhiệm thuộc về ai, số tiền cần bồi thường thiệt hại bao nhiêu thì cần phải làm rõ. Điều này cho thấy phương thức triển khai dự án hiện đang có vấn đề.

Trong khi đó, tiến độ thi công toàn bộ dự án tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội cũng đang gặp nhiều khó khăn. Các kế hoạch vốn trung hạn chưa được phê duyệt, dẫn tới kế hoạch vốn năm 2019 chưa được bố trí đủ để thanh toán.

Dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội dài 12,5km, gồm 8,5km trên cao và 4km ngầm, đi qua các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa và Hoàn Kiếm. Dự án được khởi công tháng 9/2010, dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2017 nhưng đã được điều chỉnh thời gian hoàn thành toàn tuyến đến năm 2022. Và nếu những vấn đề tồn tại này không được giải quyết kịp thời thì chắc chắn dự án sẽ lại thêm một lần lỗi hẹn với người dân Thủ đô./.

Viết bình luận

Tin liên quan