Yên tâm chữa bệnh nhờ bảo hiểm y tế

2 tháng 3 tuần trước

Nhiều năm qua học sinh, sinh viên luôn là đối tượng được quan tâm hàng đầu trong xây dựng chính sách và phát triển bảo hiểm y tế. Qua đó góp phần hiệu quả vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân nói chung và thế hệ trẻ nói riêng, đảm bảo để các em phát triển khỏe mạnh về thể chất và tinh thần. Đặc biệt, đối với những em có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế nhưng mắc bệnh hiểm nghèo hoặc bệnh nặng, phải mất nhiều thời gian và chi phí để điều trị. 

Bệnh nhân này đang được điều trị tại Bệnh viện Huyết học truyền máu Trung Ương (Hà Nội) do bị u máu. Sau khi đi khám ở nhiều bệnh viện khác nhau, căn bệnh này đã được phát hiện từ tháng 11/2018.  Đến nay, em đã phải trải qua rất nhiều giai đoạn điều trị, đặc trị. Điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, nếu không được hưởng 80% BHYT dành cho học sinh thì với mức chi phí lên tới hàng trăm triệu đồng, gia đình bệnh nhân khó gượng nổi cùng với nỗi đau tai nạn, bệnh tật của con mình.

Trường hợp của bệnh nhân trẻ trên chỉ là một ví dụ điển hình. Thực tế, trong thời gian qua, bảo hiểm y tế với nhiều ích lợi trong việc khám chữa bệnh cho người dân đã được nhận thấy rõ, nhất là đối với những bệnh nhân nghèo, bảo hiểm y tế đã giảm rất nhiều gánh nặng về chi phí điều trị, nằm viện. Những năm qua, đã có hàng nghìn trường hợp HSSV bị ốm đau, tai nạn, mắc bệnh hiểm nghèo phải điều trị dài ngày đã được quỹ BHYT thanh toán chi trả số tiền hàng tỷ đồng, trong đó có nhiều trường hợp được Quỹ BHYT chi thanh toán số tiền từ 50 triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng. Cùng với đó, ngành BHXH địa phương còn thực hiện chính sách của tỉnh trích hỗ trợ 30% mức đóng BHYT từ ngân sách nhà nước đối với học sinh tiểu học, THCS, THPT, nâng tổng mức hỗ trợ cho đối tượng này lên 60%.

Chính vì vậy, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã chủ động tuyên truyền để học sinh và phụ huynh hiểu rõ về quyền lợi của mình khi tham gia BHYT.

Đặc biệt, tham gia BHYT không chỉ mang lại lợi ích cho HSSV khi không may bị đau ốm, gặp tai nạn, bệnh tật mà còn thường xuyên được chăm sóc sức khỏe ngay tại nhà trường. Theo đánh giá, những hỗ trợ từ bảo hiểm đến các gia đình người bệnh là rất kịp thời và nhân văn.

Số HSSV trên địa bàn tỉnh Hưng Yên tham gia BHYT ngày càng tăng. Năm 2015 có 93,6% HSSV trên địa bàn tỉnh tham gia BHYT. Năm 2016, có 95,38% HSSV trên địa bàn tỉnh tham gia BHYT. Năm 2017, có 97,93% HSSV trên địa bàn tỉnh tham gia BHYT. Năm 2018, tỉnh có 401 trường học với 215.191 HSSV thuộc đối tượng tham gia BHYT. Trong đó, có 213.538 học sinh đã có thẻ BHYT, đạt tỷ lệ 99,23%. Và năm 2019, nhiều trường đã có tín hiệu đáng mừng khi 100% học sinh tham gia chương trình này.

Viết bình luận

Tin liên quan