Bắc Giang sắp đưa hơn 30.000 công nhân trở lại nhà máy - Ảnh 1.

Tỉnh cũng đã lên kế hoạch đến ngày 1/7 tới đây sẽ đưa khoảng 400 công ty sản xuất trở lại. Trong gần một tháng khôi phục hoạt động bốn khu công nghiệp Quang Châu, Vân Trung, Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng, Bắc Giang đã chấp thuận cho 153 doanh nghiệp với gần 24.000 lao động đi làm trở lại.

Theo phương án, doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng công nhân đang ở khu nhà trọ trên địa bàn, lao động trong tỉnh rồi mới đến người ngoài tỉnh.

Ông Nguyễn Xuân Ngọc - Phó trưởng ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang - cho hay phương án này nhằm giải quyết việc làm tại chỗ vì còn gần 40.000 lao động ngoài tỉnh trong các xóm trọ hoặc đã cách ly tập trung an toàn, được lấy mẫu xét nghiệm nhiều lần.

"Việc khôi phục sản xuất thuận lợi, cần nhiều công nhân thì Bắc Giang mới tính đến lao động tỉnh ngoài", ông Nguyễn Xuân Ngọc nói.

Tỉnh Bắc Giang cũng nghiêm cấm các chốt kiểm dịch trong tỉnh cản trở lưu thông hàng hóa. Lực lượng trực chốt chỉ yêu cầu lái xe, phụ xe khai báo y tế, đo thân nhiệt, lịch trình di chuyển và số điện thoại liên lạc.

Với xe chở hàng hóa từ Bắc Giang đến tỉnh khác, doanh nghiệp cần lập hồ sơ an toàn COVID-19 cho cả người và phương tiện. Sở Y tế tỉnh sẽ hỗ trợ bộ phận xét nghiệm trả kết quả chậm nhất 24 giờ để lái xe có giấy chứng nhận qua chốt kiểm soát, riêng xe đưa đón công nhân được cấp phù hiệu lưu thông.