Về trang chủ

[CẬP NHẬT] - Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên Joe Biden trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ

Ngày 7/11, theo kết quả kiểm phiếu mới nhất tại bang Pennsylvania, ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden đã giành được 273 phiếu đại cử tri, vượt mức 270 phiếu cần thiết trong tổng số 538 phiếu để đắc cử Tổng thống Mỹ.

Tiếp tục cập nhật...


23 giờ 40 phút ngày 7/11 (giờ Việt Nam)
Chiến thắng tại Pennsylvania giúp ứng cử viên Joe Biden đủ số phiếu đại cử tri

[CẬP NHẬT] - Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên Joe Biden trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ - Ảnh 2.

Như vậy, ông Biden đã vượt qua đối thủ là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump của đảng Cộng hòa để trở thành chủ nhân thứ 46 của Nhà Trắng với một nhiệm kỳ đầy thách thức phía trước. Đây là một chiến thắng đã được dự báo khi các cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử đều cho thấy ông luôn dẫn trước đối thủ./22 giờ ngày 7/11 (giờ Việt Nam)
Tòa án Tối cao Mỹ bác kiến nghị dừng kiểm phiếu qua bưu điện tại Pennsylvania

Ngày 7/11, một thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ đã bác đề nghị của các thành viên đảng Cộng hòa tại bang Pennsylvania về việc ngay lập tức dừng kiểm các lá phiếu được gửi qua bưu điện đến sau Ngày Bầu cử 3/11. 

Tuy nhiên, thẩm phán Samuel Alito đồng thời yêu cầu bang Pennsylvania tiếp tục tách riêng việc kiểm số phiếu trên với công tác kiểm phiếu tổng thể của cả bang này, qua đó phê chuẩn quyết định được bà Kathy Boockvar, quan chức bầu cử cấp cao của bang Pennsyvania, đưa ra trước đó. 

Thẩm phán Tòa Tối cao Mỹ Samuel Alito tại Washington DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Thẩm phán Tòa Tối cao Mỹ Samuel Alito tại Washington DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp, hàng chục triệu cử tri Mỹ đã lựa chọn hình thức bỏ phiếu qua bưu điện. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump luôn hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, đồng thời kêu gọi người ủng hộ đi bỏ phiếu trực tiếp. Trong các phiếu bầu qua đường bưu điện, các lá phiếu của cử tri đảng Dân chủ chiếm phần lớn. Đối với bang Pennsylvania, Tòa án Tối cao trước đó đã cho phép giới chức bầu cử chấp nhận phiếu bầu qua bưu điện đến muộn tối đa 3 ngày sau Ngày Bầu cử 3/11 miễn là chúng được đóng dấu bưu điện trước và trong ngày này.

Quyết định mới nhất được Tòa án Tối cao đưa ra trong bối cảnh ứng cử viên tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ vẫn đang duy trì ưu thế trước đương kim Tổng thống Trump tại bang "chiến địa" Pennsylvania. Tính đến 16h chiều 7/11 (giờ Việt Nam), cựu Phó Tổng thống Biden vẫn đang dẫn trước Tổng thống Trump với tỷ lệ 49,64% - 49,21%. Ông Biden đang hơn ông Trump khoảng 28.800 phiếu phổ thông.


10 giờ ngày 7/11 (giờ Việt Nam):

Ứng cử viên J.Biden gia tăng cách biệt tại bang Nevada

Tính đến trưa 6/11 (giờ địa phương), tại bang Nevada, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã gia tăng cách biệt trước đương kim Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Theo số liệu của NBC News, với 92% số phiếu được kiểm tại Nevada, ông Biden giành được 626.203 phiếu phổ thông (tương đương 49,8%), nhiều hơn so với 605.655 phiếu (48,1%) ủng hộ Tổng thống Trump. Với kết quả kiểm phiếu tại hạt Clark đông dân nhất của Nevada, khoảng cách giữa hai ứng cử viên này đã gia tăng so với kết quả được công bố gần đây nhất. 

Trong ảnh: Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump (trái) trong cuộc họp báo tại Washington DC., ngày 4/3/2020 và ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden tại một hội nghị ở Las Vegas, bang Nevada ngày 22/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong ảnh: Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump (trái) trong cuộc họp báo tại Washington DC., ngày 4/3/2020 và ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden tại một hội nghị ở Las Vegas, bang Nevada ngày 22/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN


21 giờ ngày 6/11 (giờ Việt Nam):

Ứng cử viên J.Biden dẫn trước ở bang "chiến địa" Pennsylvania

Truyền thông Mỹ đưa tin ứng cử viên của đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống Mỹ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, hiện đang dẫn trước đương kim Tổng thống Donald Trump - ứng cử viên của đảng Cộng hòa, tại bang "chiến địa" Pennsylvania. Chiến thắng tại bang này sẽ giúp ông Biden vượt quá số phiếu đại cử tri cần thiết để giành được tấm vé vào Nhà Trắng.

Theo CNN và The New York Times, tính đến khoảng 21h ngày 6/11 (giờ Việt Nam), ông Biden đang có hơn ông Trump khoảng hơn 5.500 phiếu bầu. Ông Biden hiện có ít nhất 253 phiếu đại cử tri và cần ít nhất 17 phiếu đại cử tri nữa để đắc cử tổng thống Mỹ. Nếu ông giành chiến thắng tại bang Pennsylvania, bang bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016, và thu về 20 phiếu đại cử tri của bang này, ông sẽ vượt qua số phiếu tối thiểu cần có để bước chân vào Nhà Trắng.

Trong khi đó, hãng Edison Research cho biết, với 95% số phiếu được kiểm tới lúc này tại bang Pennsylvania, ông Biden có 49,4% số phiếu ủng hộ, hơn mức 49,3% số phiếu ủng hộ của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hiện cựu Phó Tổng thống Biden cũng đang dẫn trước ông Trump ở những bang "chiến địa" như Georgia và Nevada.


Chi tiêu kỷ lục cho chiến dịch tranh cử

Các chiến dịch tranh cử ở Mỹ năm 2020 tiêu tốn khoảng 14 tỷ USD, một con số cao kỷ lục.

Trung tâm Phản ứng chính trị (CPR- một nhóm nghiên cứu phi đảng phái chuyên theo dõi chi tiêu cho chính trị ở Mỹ) cho biết các khoản chi tiêu "khủng" cho các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội năm nay tăng gần gấp đôi so với cuộc tổng tuyển cử năm 2016, và hơn gấp ba cuộc bầu cử năm 2000.

Con số kỷ lục trên được cho là thể hiện các đảng ngày càng sẵn sàng chi lớn cho các cuộc chạy đua để chống lại đối thủ một cách cảm tính, dù cơ hội chiến thắng rất ít. Theo CPR, các thành viên đảng Dân chủ đã mất một số tiền đặt cược lớn trong năm nay. Thượng nghị sĩ Cộng hòa của bang Nam Carolina Lindsey Graham đã dễ dàng đánh bại đối thủ Jaime Harrison, người đã chi một khoản tiền kỷ lục 108 triệu USD quyên góp được từ những người theo đảng Dân chủ trên cả nước. Tuy nhiên, xét một cách công bằng, trong số tài trợ cho ông Graham có một số tỷ phú, và phần lớn quỹ của ông cũng đến từ ngoài bang Nam Carolina.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Amy McGrath bang Kentucky cũng chịu một "cú giáng" khi thua thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell, người giữ ghế thượng nghị sĩ từ năm 1985 mà phe Dân chủ rất muốn lật đổ. Chiến dịch của bà McGrath tiêu tốn 88 triệu USD, mức chi tiêu tốn kém thứ hai cho cuộc chạy đua vào Thượng viện trong lịch sử nước Mỹ.

Trong khi đó, phe Cộng hòa cũng mất một số khoản đầu tư không nhỏ: các nhà tài trợ trên cả nước đã quyên góp khoảng 10 triệu USD để ngăn cản ứng cử viên Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez của bang New York, nhưng bất thành.

Theo các chuyên gia về tài trợ cho tranh cử, thiệt hại lớn nêu trên cho thấy tiền không phải là nhân tố duy nhất để chiến thắng trong các cuộc bầu cử, và không thể thay đổi bức tranh chính trị chỉ trong 1 đêm.

Michael Bloomberg, một trong những người giàu nhất thế giới, đã rút ra bài học trong đảng Dân chủ, rằng chỉ tiền thì không thể mua cho ông một chỗ trong văn phòng. Cựu Thị trưởng New York này đã chi 550 triệu USD cho quảng cáo - một con số kỷ lục đối với một cuộc tranh cử - nhưng chỉ thu hút được rất ít cử tri.

Gây quỹ là chìa khóa cho việc quảng cáo các chiến dịch tranh cử và để tên tuổi của ứng cử viên được biết đến nhiều hơn, nhưng không giúp đảo ngược được tình cảm chính trị vốn rất khó thay đổi. 

Theo ông Michael Malbin, một giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Bang New York, tình trạng phân cực mạnh trong những năm Tổng thống Donald Trump cầm quyền đóng vai trò lớn trong việc khuyến khích quyên góp. Theo đó, không ngạc nhiên khi những khoản tài trợ tranh cử lớn nhất đã tập trung cho các ứng cử viên như McConnell, Graham và Ocasio-Cortez, các chính khách có khả năng thu hút cử tri.

Việc quyên góp quỹ dễ dàng trên mạng cũng đã làm thay đổi cuộc chơi kể từ khi phe Dân chủ triển khai nền tảng ActBlue vào năm 2004 cho mục đích này. 

Các nhà phân tích khẳng định chi tiêu cho tranh cử sẽ không sớm giảm bớt ở một đất nước đặt ra rất ít giới hạn cho việc tài trợ cho các cuộc bầu cử. Và nếu tình trạng phân cực vẫn tiếp diễn ở Mỹ, tiền chi cho vận động tranh cử có thể càng nhiều.


18 giờ 16 phút ngày 6/11 (giờ Việt Nam): 
Thẩm phán bác đề nghị dừng kiểm phiếu tại Philadelphia

Ngày 5/11, một thẩm phán liên bang Mỹ đã bác đề nghị khẩn của đội ngũ vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc dừng kiểm phiếu tại thành phố Philadelphia thuộc bang Pennsylvania cho đến khi có mặt quan sát viên của phe Cộng hòa. 

Đội ngũ vận động tranh cử của ông Trump đã đệ đơn kiện Hội đồng bầu cử Philadelphia và yêu cầu tòa án can thiệp khẩn cấp. Đơn kiện gửi lên tòa án liên bang ở Philadelphia cáo buộc các nhân viên bầu cử đã “cố ý từ chối mọi đại diện hay quan sát viên bầu cử của đảng Cộng hòa và Tổng thống Trump” có mặt trong quá trình kiểm phiếu. Tuy nhiên, đề nghị này đã bị tòa án bác bỏ sau khi xem xét "thỏa thuận giữa các bên". Trước đó, một tòa phúc thẩm bang đã ra phán quyết cho phép đảng Cộng hòa cử thêm quan sát viên vào tòa nhà nơi các nhân viên kiểm phiếu làm việc tại Philadelphia. Ngày 5/11, Dịch vụ Bưu chính Mỹ cho biết có khoảng 1.700 phiếu bầu qua đường bưu điện tại bang Pennsylvania và số phiếu này đã được chuyển tới nơi kiểm phiếu.

[CẬP NHẬT] - Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên Biden hơn phiếu Tổng thống Trump ở bang Georgia  - Ảnh 2.

Nhân viên bầu cử kiểm phiếu bầu Tổng thống Mỹ được gửi qua đường bưu điện tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania ngày 4/11/2020. Ảnh: Shutterstock/TTXVN

Trước đó cùng ngày, thẩm phán ở bang Georgia và Michigan cũng đã bác những kiến nghị tương tự của ban vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump. Tổng thống Trump cùng ê kíp tranh cử của ông liên tục gửi đơn kiện các bang Pennsylvania, Michigan và Georgia nhằm ngăn chặn việc kiểm phiếu trong đó ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đang có lợi thế. Ngày 4/11, đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump cũng thông báo sẽ yêu cầu kiểm lại phiếu tại bang Wisconsin, nơi ông Biden giành chiến thắng. Ngày 5/11, Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ có nhiều động thái pháp lý hơn đối với một loạt bang mà ông Biden được tuyên bố chiến thắng, mặc dù ông Trump không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào về hành vi gian lận cử tri tại những bang này.


16 giờ 46 phút ngày 6/11 (giờ Việt Nam):

Ứng cử viên Biden hơn phiếu Tổng thống Trump ở bang Georgia

Theo các hãng tin Fox News và CNN, ngày 6/11, ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ đã vượt qua đối thủ là Tổng thống Mỹ Donald Trump tại bang chiến địa Georgia với khoảng cách 917 phiếu. Hiện quá trình kiểm phiếu tại bang này vẫn đang diễn ra.

Theo Fox News, tính đến chiều 6/11 (giờ Việt Nam), với 99% phiếu được kiểm tại bang Georgia, ông Biden giành được 2.449.371 phiếu ủng hộ (tương đương 49,39%). Trong khi đó, ông Trump giành được 2.44.454 triệu phiếu ủng hộ (tương đương 49,37%). Hiện chưa rõ còn chính xác bao nhiêu phiếu chưa được kiểm tại bang sở hữu 16 phiếu đại cử tri này. Bang Georgia vốn được coi là một cứ địa quan trọng hậu thuẫn đảng Cộng hòa nhiều năm qua. Kể từ năm 1992 tới nay, các cử tri ở bang này chưa từng ủng hộ một ứng cử viên nào của đảng Dân chủ.

Theo kết quả cập nhật trên Fox News, hiện ông Biden đang dẫn trước với 264 phiếu đại cử tri trong khi ông Trump được 214 phiếu. Công tác kiểm phiếu đang tiếp tục được tiến hành tại các bang Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), North Carolina (15 phiếu đại cử tri), Georgia (16 phiếu đại cử tri), Nevada (6 phiếu đại cử tri) và Alaska (3 phiếu đại cử tri). Đối với ông Biden, việc giành chiến thắng tại bang Georgia với 16 phiếu đại cử tri sẽ giúp ông đạt được 270 phiếu cần thiết để trở thành vị tổng thống tiếp theo của Mỹ.

>> Quy định tái kiểm phiếu tại một số bang của Mỹ

>> Quy trình kiểm phiếu bầu cử Mỹ năm nay có gì khác?

Nước Mỹ “nín thở” chờ kết quả bầu cử

Hãng tin Fox News ngày 5/11 dẫn lời một quan chức của bang Nevada thông báo hạn chót bang này nhận phiếu bầu qua bưu điện là ngày 10/11, với điều kiện những phiếu này phải được đóng dấu bưu điện trước hoặc trong Ngày Bầu cử 3/11.


Nevada hiện vẫn còn 190.150 phiếu chưa được kiểm, và 90% trong số đó là phiếu ở hạt Clark. Vài giờ trước, văn phòng đăng ký hạt Clark cho hay vẫn còn 63.000 phiếu bầu cần được kiểm.

Chỉ có 6 phiếu đại cử tri, Nevada ít được quan tâm so với các bang chiến địa lớn. Tuy nhiên, cuộc đua vào Nhà Trắng kịch tính lần này đã khiến bang bất ngờ trở thành nơi có thể quyết định ứng cử viên chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.


Với 84% số phiếu đã được kiểm, ứng cử viên tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ đang duy trì ưu thế trước đương kim Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa tại Nevada với tỷ lệ 49,43-48,5%. Ông Biden đang dẫn trước với 11.438 phiếu phổ thông.


Hiện công tác kiểm phiếu vẫn đang diễn ra tại 6 bang, gồm 4 bang chiến địa là Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), North Carolina (15 phiếu đại cử tri), Georgia (16 phiếu đại cử tri) và Arizona (11 phiếu đại cử tri), cùng Nevada và Alaska (3 phiếu đại cử tri).


Cựu Phó Tổng thống Biden đang chiếm ưu thế tại hai bang Arizona và Nevada, trong khi Tổng thống Trump tiếp tục dẫn trước tại 4 bang còn lại.


Đối với ông Biden, việc giành chiến thắng ở Arizona và Nevada sẽ giúp chính khách 78 tuổi này có tròn 270 phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử tổng thống. Còn nếu thắng ở Pennsylvania, ông Biden sẽ có 273 phiếu và không cần thêm bang nào nữa.


Trong khi đó, con đường chiến thắng rõ ràng nhất nhưng không kém gập ghềnh của ông Trump là phải giữ vững tất cả các bang mà ông đang có lợi thế, đồng thời vượt qua ông Biden ở Arizona hoặc Nevada.


Ông J.Biden tiếp tục dẫn trước Tổng thống D.Trump khoảng 3,8 triệu phiếu phổ thông

Theo số liệu cập nhật của hãng tin Fox News về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tính tới 13h trưa 6/11 (giờ Việt Nam), ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ đã giành được hơn 73,47 triệu phiếu phổ thông, cao hơn khoảng 3,8 triệu phiếu so với đương kim Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa.

Số phiếu phổ thông mà ông Biden có được hiện tại được đánh giá là cao nhất trong lịch sử khi phá kỷ lục mà cựu Tổng thống Barack Obama đã xác lập trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2008 (hơn 69,49 triệu phiếu) và con số này dự kiến vẫn tiếp tục tăng. Trong khi đó, với 69,6 triệu phiếu phổ thông đang nắm giữ, số phiếu của Tổng thống Trump không những cao hơn mức ông giành được trong cuộc bầu cử cách đây 4 năm, mà còn vượt qua cả số phiếu của người tiền nhiệm Obama.

Tuy nhiên, việc giành được nhiều phiếu phổ thông hơn không thể đảm bảo chắc chắn ứng cử viên đó giành chiến thắng, bởi kết quả cuối cùng lại do phiếu đại cử tri định đoạt. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton giành được nhiều hơn gần 3 triệu phiếu phổ thông so với ông Trump, song lại thất cử vì thua phiếu đại cử tri. Trong cuộc bầu cử này, ông Trump giành được 304 phiếu đại cử tri, còn số phiếu của bà Clinton là 227.


Cục diện tại các bang chiến trường còn lại tiếp tục căng thẳng

Công tác kiểm phiếu tại bang Georgia.

Công tác kiểm phiếu tại bang Georgia.

Ông Biden ngày càng tiến sát ông Trump ở Georgia và Pennsylvania.

Ở Georgia (16 phiếu đại cử tri), ông Trump dẫn 1.902 phiếu (hai bên 49,4%). Tại bang Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri): Ông Trump dẫn 42.142 phiếu (49,7% - 49%).

Ngược lại, ông Trump lại thu hẹp khoảng cách với ông Biden ở Arizona Tại Arizona (11 phiếu đại cử tri), ông Biden dẫn 46.257 phiếu (50,1% - 48,5%).

Hai bang còn lại chưa có diễn biến mới, là Nevada (ông Biden vẫn dẫn hơn 11.000 phiếu) và North Carolina (ông Trump dẫn hơn 76.000 phiếu).

Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ bám đuổi sít sao

Tạm ngừng công tác kiểm phiếu tại bang Pennsylvania

[CẬP NHẬT] - Nghẹt thở cách biệt sít sao giữa Trump và Biden ở các bang chiến địa - Ảnh 4.

Nhân viên bầu cử kiểm tra phiếu bầu trong Ngày Bầu cử ở Easton, bang Pennsylvania, Mỹ ngày 3/11/2020.

Hạt Allegany, nơi có Pittsburgh, thành phố lớn thứ hai ở bang Pennsylvania, đã tạm dừng kiểm phiếu tới sáng 6/11 (tối 6/11 giờ Hà Nội) do vấn đề pháp lý với hơn 29.000 phiếu bầu. Hàng nghìn phiếu bầu khác cũng phải đếm thủ công do quá nhăn và cũng bắt đầu được kiểm từ ngày 6/11.

Tổng cộng khoảng 35.000 phiếu bầu ở hạt Allegany vẫn chưa được kiểm. Số phiếu dẫn trước của Tổng thống Trump ở Pennsylvania đã giảm từ 600.000 phiếu xuống còn 115.000 phiếu. Ở Philadelphia, nơi Joe Biden dẫn trước với tỷ lệ 80%, vẫn còn khoảng 17% số phiếu chưa kiểm.

Thẩm phán khẳng định quan sát viên của ông Trump được đối xử công bằng

Luật sư trong chiến dịch tranh cử của ông Trump ngày 5/11 thừa nhận trước thẩm phán liên bang rằng các quan sát viên cùng phe họ được vào xem quá trình kiểm phiếu ở Philadelphia, theo CNN.

Trước đó, tổng thống và những người ủng hộ cho rằng các quan sát viên của đảng Cộng hòa bị đối xử bất công. Các quan sát viên được theo dõi việc kiểm phiếu, nhưng phải đứng cách nơi đếm phiếu 2 m

Tranh cãi pháp lý về việc kiểm phiếu tại Philadelphia.

Cách biệt sít sao giữa Trump và Biden ở các bang chiến địa

[CẬP NHẬT] - Nghẹt thở cách biệt sít sao giữa Trump và Biden ở các bang chiến địa - Ảnh 4.

Cử tri bỏ phiếu sớm bầu Tổng thống Mỹ 2020 tại Phoenix, bang Arizona ngày 16/10/2020.

Tại Georgia nắm giữ 16 phiếu đại cử tri, bang này đã hoàn tất quá trình kiểm phiếu 99%, Hiện còn 18.936 phiếu chưa được kiểm, tất cả đều là phiếu bầu vắng mặt. Cách biệt hiện tại là rất sít sao khi Tổng thống Trump đang dẫn trước đối thủ với 3.635 phiếu.

Các quan chức Georgia cho biết kết quả kiểm phiếu sẽ được bang này công bố vào cuối ngày 5/11 (giờ Mỹ), tức trưa 6/11 theo giờ Việt Nam.

Ở North Carolina có 15 phiếu đại cử tri, vẫn còn 348.000 phiếu chưa được kiểm. Cách biệt là 76.701 phiếu và lợi thế đang nghiêng về Tổng thống Trump.

Tại Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri, vào thời diểm còn 808.000 phiếu, đương kim Tổng thống giành ưu thế với cách biệt hơn 60.000 phiếu. Hiện bang này chỉ còn 550.000 chưa kiểm. Các quan chức hàng đầu của Pennsylvania cho biết việc kiểm phiếu sẽ được hoàn thành trong ngày 5/11 và họ chắc chắn có thể công bố người chiến thắng vào cuối ngày.

Bang chưa công bố kết quả duy nhất có kết quả khả quan cho ứng viên Biden là Nevada. Tuy nhiên cách biệt là khá mong manh: 11.438 phiếu trong khi còn tới hơn 200.000 phiếu chưa được kiểm.

Nhiều kênh truyền hình Mỹ ngưng phát bài phát biểu của ông Trump

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã nộp đơn kiện tại Georgia, cáo buộc 53 phiếu bầu gửi muộn được trộn lẫn với phiếu đúng hạn.

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã nộp đơn kiện tại Georgia, cáo buộc 53 phiếu bầu gửi muộn được trộn lẫn với phiếu đúng hạn.

Các kênh truyền hình gồm ABC, CBS và MSNBC ngừng phát sóng bài phát biểu của Tổng thống Trump vì cho rằng ông đưa ra những cáo buộc không có cơ sở.

Trước đó, trong đêm bầu cử, kênh MSNBC cũng có hành động tương tự sau khi tổng thống đơn phương tuyên bố chiến thắng.

Người dẫn chương trình Brian Williams nói ngày 6/11: "Chúng tôi lại phải làm công việc bất thường. Đó là không chỉ ngắt lời tổng thống Mỹ mà còn phải giải thích lại cho đúng những gì ông ấy đã nói".Kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng vẫn chưa ngã ngũ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã kết thúc từ cách đây hai ngày, nhưng nước Mỹ vẫn chưa xác định được ai là Tổng thống trong 4 năm tới.

Quá trình kiểm phiếu vẫn đang được tiếp tục thực hiện. Theo dự đoán của hãng CNN, số phiếu đại cử tri mỗi ứng cử viên nhận được vẫn chưa thay đổi từ sáng 5/11 cho tới giờ: ông Joe Biden đạt 253 phiếu, ông Donald Trump có 213 phiếu. Trong khi đó, để trở thành Tổng thống, cần ít nhất 270 phiếu đại cử tri.

Hiện ông Trump đang kém ông Joe Biden tới 40 phiếu, một khoảng cách khá xa. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 5 bang quan trọng chưa kiểm phiếu xong. Việc thắng ở một trong những bang này mang lại tối thiểu 6 phiếu đại cử tri, nhiều hơn là 15, 16, thậm chí là 20 phiếu.


600.000 phiếu chưa được kiểm tại Arizona

Theo hãng nghiên cứu Edison, tại bang Arizona - bang chiến địa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, tới nay vẫn còn tới 600.000 phiếu chưa được kiểm ở bang này, trong đó phần lớn nằm ở hạt Maricopa - hạt lớn nhất bang. Kết quả kiểm 69,06% số phiếu bầu tại hạt này cho thấy ông Biden giành được 912.585 phiếu bầu (51%), hơn 74.500 phiếu bầu so với số phiếu Tổng thống Trump giành được là 838.071 (47%). Kết quả này ít hơn 10.000 phiếu bầu so với cách biệt trước đó. Do vậy, các hãng truyền thông trên đã quyết định chưa tuyên bố ông Biden thắng ở bang Arizona gồm 11 phiếu đại cử tri.

Trong khi đó, kết quả sơ bộ của hãng Reuters cho thấy, ông Biden chỉ còn lại 243 phiếu đại cử tri, so với con số 264 phiếu đại cử tri mà ứng cử viên này có được hôm 4/11. Giới quan sát cho rằng ngoài 11 phiếu đại cử tri của bang Arizona mà ông Biden không được tính còn có 10 phiếu đại cử tri của bang Wisconsin.

243

Tuy nhiên, số liệu của hãng tin Fox News vẫn thể hiện ông Biden giành được 264 phiếu đại cử tri.

Không tính Arizona, hiện còn 5 bang chưa công bố kết quả kiểm phiếu, trong đó có 3 bang chiến địa là Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri, North Carolina (15 phiếu) và Georgia (16 phiếu), cùng Alaska (3 phiếu) và Nevada (6 phiếu). Tổng thống Trump đang dẫn trước tại cả 3 bang chiến địa trên cùng Alaska. Hiện ông Trump đang có 214 phiếu đại cử tri.


10h ngày 5/11 (giờ Việt Nam):
Ông J.Biden hơn Tổng thống Trump gần 3 triệu phiếu bầu phổ thông

[CẬP NHẬT] - Ông Joe Biden phá kỷ lục số phiếu bầu phổ thông cao nhất trong lịch sử bầu cử - Ảnh 4.

Ứng cử viên đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP/TTXVN

264

Tính đến 9h50 sáng 5/11 (giờ Việt Nam), ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã nhận được trên 71.947.000 phiếu bầu phổ thông, phá vỡ kỷ lục số phiếu phổ thông mà một ứng viên nhận được trong lịch sử nước Mỹ.


Ứng viên Biden đã phá vỡ kỷ lục của cựu Tổng thống Barack Obama đạt được 12 năm trước, khi ông nhận được tổng cộng 66.862.039 phiếu phổ thông trong cuộc bầu cử tổng thống 2008.


Trong khi đó, theo tạp chí The Times, số lượng cử tri bầu cho Tổng thống Donald Trump vào Nhà Trắng trong cuộc đua năm 2016 là 62.985.106 phiếu.


Con số cao đáng kinh ngạc trên là kết quả sau khi Mỹ ghi nhận tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất trong 120 năm. Theo số thống kê của NBC News, ít nhất 159,8 triệu người đã bỏ phiếu trong năm nay.

USA Today đưa tin nhiều phiếu bầu trong số đó được công nhận dưới hình thức bỏ phiếu sớm và con số này cũng lập kỷ lục với 101,2 triệu cử tri bỏ phiếu trước Ngày Bầu cử.


Hiện ứng viên Biden vẫn vượt đương kim Tổng thống Donald Trump gần 3 triệu phiếu phổ thông. Nhà lãnh đạo Mỹ đang nhận được 68.544.931 phiếu phổ thông.


Tuy nhiên, giành được số phiếu phổ thông không đảm bảo chiến thắng. Cách đây 4 năm, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton cũng đánh bại Tổng thống Trump trong cuộc bỏ phiếu phổ thông vào năm 2016 với gần 3 triệu phiếu bầu, nhưng ông đã vượt qua bà về số phiếu đại cử tri đoàn với 77 phiếu.


Hãng thông tấn AP (Mỹ) đưa tin hiện ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng tại bang Michigan và Wisconsin, nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 264, tiến gần mốc 270 phiếu cần thiết và nới rộng khoảng cách tới Tổng thống Trump. Ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump tuyên bố sẽ kiện kết quả kiểm phiếu tại hai bang Michigan và Pennsylvania.


8h ngày 5/11 (giờ Việt Nam):
Bang Nevada sẽ chỉ có thể công bố kết quả vào ngày 6/11 (giờ Việt Nam)

Bang Nevada của Mỹ đã tạm dừng quá trình kiểm phiếu bầu cử tổng thống đến trưa 5/11 (giờ Mỹ), khoảng 0h ngày 6/11 giờ Hà Nội.

Theo AP, với khoảng 70% số phiếu đã được kiểm tại Nevada, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước đương kim Tổng thống Donald Trump với khoảng cách sít sao, 49,2% so với 48,6%.

[CẬP NHẬT] - Bang Nevada sẽ chỉ có thể công bố kết quả vào ngày 5/11 - Ảnh 4.

Cử trị đi bỏ phiếu ở Nevada. Ảnh: Getty Images

Trước đó, trong ngày 3/11, một số điểm bỏ phiếu tại bang Nevada đã không thể mở cửa đúng giờ do gặp trục trặc kỹ thuật. Một số vấn đề kỹ thuật cũng được ghi nhận ở các điểm bầu cử bang Georgia và trên hệ thống bầu cử liên bang của Mỹ.

Chỉ có 6 phiếu đại cử tri, Nevada ít được quan tâm so với các bang chiến địa lớn. Tuy nhiên, cuộc đua vào Nhà Trắng kịch tính lần này đã khiến bang này bất ngờ trở thành nơi có thể định đoạt ứng cử viên chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Sau khi giành chiến thắng ở hai bang chiến địa là Michigan và Wisconsin, cựu Phó Tổng thống Biden đang có lợi thế lớn với 264 phiếu đại cử tri, tiến gần sát mốc 270 phiếu đại cử tri để thắng cử. Trong khi đó, Tổng thống Trump hiện có 214 phiếu đại cử tri./.

Bang Nevada, Mỹ tạm dừng kiểm phiếu5h ngày 5/11 (giờ Việt Nam):

Ông Biden tuyên bố đủ phiếu để chiến thắng, kêu gọi người dân đoàn kết

[CẬP NHẬT] - Ông Biden tuyên bố đủ phiếu để chiến thắng, kêu gọi người dân đoàn kết - Ảnh 4.

Ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ phát biểu tại một cuộc vận động. Ảnh: Independent

Chiều 4/11 (rạng sáng 5/11 theo giờ Việt Nam), ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã có bài diễn văn gửi người hâm mộ, vào thời điểm kết quả kiểm phiếu tại các bang chiến địa trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đang tới lúc hạ màn.

Trong bài phát biểu này, ông Biden tuyên bố rằng ông “hiển nhiên giành đủ phiếu bầu để trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ”. Ông Biden, cựu Phó Tổng thống dưới thời Tổng thống Barack Obama, đồng thời hối thúc người dân Mỹ đoàn kết.

"Có vẻ như sau một đêm dài kiểm phiếu, chúng tôi hiển nhiên giành đủ 270 phiếu đại cử tri cần thiết để chiến thắng trong cuộc bầu cử này. Tôi không ở đây để tuyên bố rằng mình đã giành chiến thắng. Tôi sẽ ở đây để thông báo khi quá trình kiểm phiếu hoàn tất. Chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ là những người chiến thắng".

Ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân chủ JOE BIDEN

Bên cạnh đó, ông Biden cũng nhấn mạnh tới việc "mọi lá phiếu phải được kiểm". Đây được xem là tuyên bố trái ngược với quan điểm của Tổng thống Donald Trump. Hiện chiến dịch tranh cử của nhà lãnh đạo này đã yêu cầu tòa án tạm dừng quá trình kiểm phiếu tại Michigan và Pennsylvania.

Chiều 4/11 theo giờ Mỹ, rạng sáng 5/11 giờ Việt Nam), ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành thêm chiến thắng tại một bang chiến địa vô cùng quan trọng nữa là Michigan trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Xem thêm: Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump muốn kiện kết quả bầu cử ở Pennsylvania và Michigan

Ban vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/11 tuyên bố sẽ kiện kết quả kiểm phiếu tại hai bang Michigan và Pennsylvania.

Tiểu bang miền Trung Tây này được đánh giá là một trong ba bang chiến địa có ý nghĩa quyết định tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, cùng với Florida (29 phiếu đại cử tri) và Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri).

Kết quả kiểm gần 100% số phiếu bầu cho thấy ông Biden đã chiến thắng sít sao trước Tổng thống Trump tại Michigan (bang có 16 phiếu đại cử tri), với tỷ lệ 50%-49%. Với chiến thắng ở Michigan, ông Biden đã có tổng cộng 264 phiếu đại cử tri và chỉ cần 6 phiếu nữa để giành thắng lợi chung cuộc.


Hiện ông Biden cũng đang dẫn trước ông Trump tại bang Nevada, nơi có 6 phiếu đại cử tri.

Như vậy, để lật ngược thế cờ và giành chiến thắng, giờ đây Tổng thống Trump phải giành chiến thắng ở tất cả các bang còn lại đang kiểm phiếu gồm Nevada, Georgia, North Carolina, Alaska và Pennsylvania.

Ứng cử viên Biden lạc quan về chiến thắng22 giờ ngày 4/11 (giờ Việt Nam):

Ông Joe Biden vượt lên tại 2 bang then chốt Wisconsin và Michigan

Tính đến thời điểm 10h sáng ngày 4/11 (giờ địa phương), ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Bide bất ngờ vươn lên tại hai bang giữ vai trò then chốt nhất quyết định cục diện cuộc đua vào phút cuối là Wisconsin và Michigan.

Tại bang Michigan, với 94% số phiếu được kiểm ông Biden giành được 2.518.923 phiếu bầu phổ thông (49,41%), trong khi con số đó với ông Trump là 2.500.843 phiếu phổ thông (49,05%).

Còn với Wisconsin, với 95% số phiếu được kiểm, ứng cử viên đảng Dân chủ có được 1.630.334 phiếu phổ thông (49,57%) so với 1.609.586 phiếu phổ thông (48,94%) của ông Trump.

Cơ hội hiện nay chia đều cho cả hai, nhưng dường như ứng cử viên đảng Dân chủ có nhiều lựa chọn hơn đối thủ. Ông Trump cần phải chiến thắng tại bốn bang là Georgia, North Carolina, Michigan và Wisconsin mới bảo đảm chắc thắng. Đây là những bang mà ông từng thắng trong cuộc bầu cử năm 2016.

Ngược lại, ông Biden chỉ cần thắng 2 trong bốn bang là Michigan (16 phiếu đại cử tri), Wisconsin (10 phiếu đại cử tri), Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri) và Georgia (16 phiếu đại cử tri) là mở được cánh cửa bước vào Nhà Trắng, bởi Nevada (6 phiếu đại cử tri) là bang mà ông Biden có nhiều cơ hội chiến thắng.

Với 32 phiếu đại cử tri có thể giành được từ Michigan, Wisconsin và Nevada, ông Biden sẽ có được 270 phiếu, vừa đủ tối thiểu để chiến thắng.

Tại Nevada, Ủy ban bầu cử bang này cho biết sớm nhất phải đến ngày 5/11 mới có thể công bố kết quả bầu cử.

Bầu cử Mỹ 2020: Bất ngờ từ những bang quan trọng


16 giờ 29 phút ngày 4/11 (giờ Việt Nam):
Mỹ sẽ có thượng nghị sĩ chuyển giới đầu tiên

[CẬP NHẬT] - Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Mỹ sẽ có thượng nghị sĩ chuyển giới đầu tiên - Ảnh 1.

Ảnh (tư liệu): Bà Sarah McBride phát biểu tại một hội nghị ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania ngày 28/7/2016. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 4/11, ứng cử viên của đảng Dân chủ Sarah McBride giành chiến thắng trong cuộc đua vào Thượng viện Mỹ tại bang Delaware và bà sẽ trở thành thượng nghị sĩ chuyển giới đầu tiên tại quốc gia này.

Theo hãng tin AP (Mỹ), bà McBride đã vượt qua đối thủ từ đảng Cộng Hòa là Steve Washington để trở thành người kế nhiệm cựu Thượng nghị sĩ Harris McDowell. Ông McDowell bắt đầu vai trò Thượng nghị sĩ Dân chủ đại diện bang Delaware từ năm 1976 và là người nắm giữ vai trò này lâu nhất trong lịch sử bang.

[CẬP NHẬT] - Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Mỹ sẽ có thượng nghị sĩ chuyển giới đầu tiên - Ảnh 2.

Ảnh (tư liệu): Bà Sarah McBride phát biểu tại một hội nghị ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania (Mỹ) ngày 28/7/2016. Ảnh: AFP/TTXVN

Bà McBride chia sẻ chiến thắng này cho thấy người dân mong muốn tìm được một người đại diện công tâm mà không phân biệt giới tính. Bà cũng hy vọng chiến thắng của mình sẽ truyền cảm hứng tới cộng đồng LGBTQ của bang Delaware và mọi nơi trên cả nước. Bà McBride từng là thực tập sinh tại Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama và đi vào lịch sử đảng Dân chủ khi là đảng viên chuyển giới công khai đầu tiên có bài phát biểu tại hội nghị thường niên của đảng này.

Cạnh tranh gay gắt trong bầu cử Quốc hội Mỹ


15 giờ ngày 4/11 (giờ Việt Nam):

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ khiếu nại lên Tòa án Tối cao

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ khiếu nại lên Tòa án Tối cao về hoạt động kiểm phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống 2020. Dù không đưa ra bằng chứng nhưng ông Trump nói rằng "một nhóm người rất đáng buồn" đang tìm cách tước quyền của hàng triệu người đã bầu chọn ông. Hiện ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ đang tạm dẫn trước với 238 phiếu đại cử tri, trong khi của Tổng thống đương nhiệm là 213 phiếu. Theo hãng tin AFP của Pháp và Reuters của Anh, Tổng thống Trump cũng tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống dù việc kiểm phiếu vẫn đang diễn ra.


[CẬP NHẬT] - Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Mỹ sẽ có thượng nghị sĩ chuyển giới đầu tiên - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng về cuộc bầu cử sáng 4/11/2020 (giờ địa phương). Ảnh: AFP/TTXVN14 giờ 30 phút ngày 4/11 (giờ Việt Nam):

Tất cả các điểm bỏ phiếu đóng cửa


[TRỰC TIẾP] - Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Tổng thống D.Trump tuyên bố sẽ khiếu nại lên Tòa án Tối cao - Ảnh 2.

Tất cả các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Mỹ đã chính thức đóng cửa, khép lại Ngày Bầu cử sôi động.

Tất cả các điểm bỏ phiếu tại Mỹ đóng cửa

Theo hãng tin AP của Mỹ, hai ứng cử viên tổng thống là ông Donald Trump của đảng Cộng hòa và ông Joe Biden của đảng Dân chủ đang bám đuổi nhau sít sao về số phiếu đại cử tri.

Ông Biden tiếp tục tạm dẫn trước với 238 phiếu đại cử tri, trong khi số phiếu của Tổng thống Trump là 213 phiếu đại cử tri.

[CẬP NHẬT] - Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Mỹ sẽ có thượng nghị sĩ chuyển giới đầu tiên - Ảnh 5.

Nhân viên bầu cử hoàn tất thủ tục khi điểm bỏ phiếu tổng tuyển cử đóng cửa tại Detroit, Michigan ngày 3/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

[CẬP NHẬT] - Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Mỹ sẽ có thượng nghị sĩ chuyển giới đầu tiên - Ảnh 6.

Nhân viên bầu cử kiểm phiếu tổng tuyển cử tại điểm bỏ phiếu ở Denver, Colorado ngày 3/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện công tác kiểm phiếu đang diễn ra tại 7 bang, trong đó có các bang chiến địa gồm Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), Michigan (16 phiếu đại cử tri), Wisconsin (10 phiếu đại cử tri), Georgia (16 phiếu đại cử), North Carolina (15 phiếu đại cử tri) cùng bang Nevada (6 phiếu đại cử tri) và Alaska (3 phiếu đại cử tri).

[D.TRUMP HAY J.BIDEN SẼ CHIẾN THẮNG TRONG CUỘC ĐUA BẦU CỬ TỔNG THỐNG HOA KỲ 2020?]


13 giờ 13 phút ngày 4/11 (giờ Việt Nam):
Hai ứng cử viên tổng thống lạc quan về kết quả cuối cùng

[TRỰC TIẾP] - Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Hai ứng cử viên tổng thống lạc quan về kết quả cuối cùng - Ảnh 2.

Người dân theo dõi kết quả trực tiếp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ giữa Tổng thống đương nhiệm Donald Trump (phải) và ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden tại Washington DC., ngày 3/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Hai ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã có những phát biểu đầu tiên về cuộc bầu cử trong khi công tác kiểm phiếu vẫn đang diễn ra.

Trong thông báo trên trang mạng Twitter, Tổng thống Trump khẳng định sẽ "thắng lớn" trong cuộc bầu cử năm nay. Ông đồng thời cáo buộc đảng Dân chủ tìm cách "đánh cắp" phiếu bầu sau khi ứng cử viên Biden tuyên bố ông sẽ thắng cử. Tuy nhiên, Twitter ngay sau đó đã dán nhãn cảnh báo đối với tuyên bố này của Tổng thống Trump.

Cả hai ứng cử viên tổng thống đang bám đuổi sít sao về số phiếu đại cử tri. Hiện ông Biden đang tạm dẫn trước với 237 phiếu đại cử tri, trong khi số phiếu của Tổng thống Trump là 213 phiếu đại cử tri. Tuy nhiên, Tổng thống Trump có khả năng tái đắc cử do ông đang dẫn đầu tại các bang chiến địa như Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Georgia...

Cảm xúc đan xen của người dân Mỹ sau bỏ phiếu


13 giờ 01 phút ngày 4/11 (giờ Việt Nam):
Đảng Cộng hòa "lội ngược dòng" tại Thượng viện

Đảng Cộng hòa đã "lội ngược dòng" khi giành được nhiều hơn một ghế so với đảng Dân chủ. Thống kê của Fox News cho thấy đảng Cộng hòa đang nắm giữ 46 ghế thượng viện, trong khi con số này bên phía đảng Dân chủ là 45.

Trong cuộc bầu cử thượng viện tại bang Iowa, Thượng nghị sĩ Joni Ernst đã vượt qua đối thủ của đảng Dân chủ Theresa Greenfield để mang về thêm một chiến thắng cho đảng Cộng hòa.

Hiện cuộc đua vào Thượng viện vẫn đang diễn ra với sự cạnh tranh khốc liệt giữa hai đảng.

Đảng Công hòa vẫn duy trì thế dẫn trước tại Thượng viện


12 giờ 44 phút ngày 4/11 (giờ Việt Nam):
Cử tri bang Montana lựa chọn Tổng thống Donald Trump

[TRỰC TIẾP] - Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Tổng thống D.Trump vượt lên tại bang Iowa - Ảnh 2.

Theo AP, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã có thêm chiến thắng tại bang Montana, đồng nghĩa với thêm 3 phiếu đại cử tri. Tổng số phiếu đại cử tri của ông hiện là 213 phiếu.

Ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden hiện đang kiểm soát 237 phiếu đại cử tri.


12 giờ 35 phút ngày 4/11 (giờ Việt Nam):
Ứng cử viên J.Biden giành phiếu đại cử tri tại bang chiến địa Minnesota

[TRỰC TIẾP] - Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Tổng thống D.Trump vượt lên tại bang Iowa - Ảnh 2.

Theo Fox News, ứng cử viên tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ đã có thêm chiến thắng tại bang chiến địa Minnesota, qua đó giành thêm 10 phiếu đại cử tri. Tổng số phiếu đại cử tri của ông hiện là 237.

Trước đó, ứng cử viên Biden đã chiến thắng tại 21 bang, gồm các bang Maryland, Delaware, Illinois, Massachusetts, Connecticut, Rhode Island, New Jersey, Virginia, Colorado, Vermont, New Mexico, New York và thủ đô Washington D.C.....

Hiện hai ứng cử viên Biden và Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đang bám đuổi sít sao về số phiếu đại cử tri, lần lượt là 237 và 210 phiếu.

Tổng thống D.Trump thu hẹp dần khoảng cách


12 giờ 15 phút ngày 4/11 (giờ Việt Nam):
Tổng thống Donald Trump vượt lên tại bang Iowa

[TRỰC TIẾP] - Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sự bám đuổi sát nút nhau của 2 ứng cử viên - Ảnh 2.

Theo Fox News, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã có thêm chiến thắng tại bang Iowa, đồng nghĩa với thêm 6 phiếu đại cử tri. Tổng số phiếu đại cử tri ông hiện có là 210 phiếu.


12 giờ 03 phút ngày 4/11 (giờ Việt Nam);
Cử tri bang Hawaii bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng Dân chủ

[TRỰC TIẾP] - Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sự bám đuổi sát nút nhau của 2 ứng cử viên - Ảnh 4.

Theo Fox News, trưa 4/11 (giờ Việt Nam), ứng cử viên tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ đã có thêm chiến thắng tại các bang Hawaii, qua đó giành thêm 4 phiếu đại cử tri. Tổng số phiếu đại cử tri của ông hiện là 227 phiếu.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump hiện có 204 phiếu đại cử tri.


11 giờ 56 phút ngày 4/11 (giờ Việt Nam):
Bang Texas rực sắc đỏ

[TRỰC TIẾP] - Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sự bám đuổi sát nút nhau của 2 ứng cử viên - Ảnh 6.

Theo Fox News, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã giành toàn bộ 38 phiếu đại cử tri tại bang Texas.

Đến thời điểm hiện tại, Tổng thống Trump đang kiểm soát tổng cộng 204 phiếu đại cử tri sau khi giành chiến thắng tại các bang Utah, Wyoming, North Dakota, South Dakota, Nebraska, Kansas, Oklahoma, Missouri, Arkansas, Louisiana, Indiana, Tennessee, Mississippi, Kentucky, Alabama, West Virginia, South Carolina...


11 giờ 55 phút ngày 4/11 (giờ Việt Nam):

Đảng Dân chủ tiếp tục giành thêm nhiều ghế Hạ viện

Thống kê của CNN, đảng Cộng hòa đang nắm giữ 140 ghế trong khi đảng Dân chủ cố gắng rút ngắn khoảng cách với 122 ghế.

Tại bang North Carolina, với chiến thắng trước đối thủ của đảng Dân chủ Moe Davis, nghị sĩ Cộng hòa Madison Cawthorp đã trúng cử vào Hạ viện Mỹ, trở thành thành viên trẻ tuổi nhất tại cơ quan này khi mới 25 tuổi.


11 giờ 46 phút ngày 4/11 (giờ Việt Nam):
Tổng thống D.Trump giành thêm bang Ohio

[TRỰC TIẾP] - Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sự bám đuổi sát nút nhau của 2 ứng cử viên - Ảnh 9.

Theo Fox News, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã có thêm chiến thắng tại bang Ohio, đồng nghĩa với thêm 18 phiếu đại cử tri. Tổng số phiếu đại cử tri ông hiện có là 166 phiếu.


11 giờ 33 phút ngày 4/11 (giờ Việt Nam):

Thượng nghị sĩ Dân chủ Jeff Merkley chiến thắng tại bang Oregon

Truyền thông Mỹ đưa tin Thượng nghị sĩ Dân chủ Jeff Merkley đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Thượng viện tại bang Oregon sau khi đánh bại đối thủ đảng Cộng hòa, bà Jo Rae Perkins.

Ông Jeff Merkley, sinh năm 1956, được bầu vào Thượng viện Mỹ lần đầu tiên vào năm 2009.


11 giờ 29 phút ngày 4/11 (giờ Việt Nam):
Ứng cử viên J. Biden chiến thắng tại bang Arizona

[TRỰC TIẾP] - Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sự bám đuổi sát nút nhau của 2 ứng cử viên - Ảnh 12.

Hãng NBC News/New York Times/Foxnews đưa tin ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden đã chiến thắng tại bang Arizona, qua đó giành thêm 11 phiếu đại cử tri.

Trước đó, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã chiến thắng tại các bang Maryland, Delaware, Illinois, Massachusetts, District of Columbia, Connecticut, Rhode Island, New Jersey, Virginia, Colorado, Vermont, New Mexico, New Hampshire, Califonia, New York, Califonia, Oregon và Washington, giành tổng cộng 218 phiếu đại cử tri.


11 giờ 27 phút ngày 4/11 (giờ Việt Nam):
Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Risch tái đắc cử tại bang Idaho

Truyền thông Mỹ đưa tin Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Risch, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện giành chiến thắng trong cuộc đua tái tranh cử vào Thượng viện tại bang Idaho khi đánh bại đối thủ đảng Dân chủ Paulette Jordan. Chiến thắng này đã mang lại nhiệm kỳ thứ 3 của ông Risch tại Thượng viện.

Ông Risch được bầu vào Thượng viện Mỹ lần đầu tiên vào năm 2008.


11 giờ 17 phút ngày 4/11 (giờ Việt Nam):
Đảng Dân chủ được dự báo tiếp tục kiểm soát Hạ viện

Theo Fox News và NBC News, đảng Dân chủ Mỹ vẫn giữ quyền kiểm soát tại Hạ viện Mỹ trong cuộc bầu cử ngày 3/11 (theo giờ địa phương) đúng như dự báo, tăng nhẹ thế đa số trong tổng số 435 ghế Quốc hội.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi được dự báo sẽ tăng thế đa số của đảng Dân chủ tại Hạ viện thêm ít nhất 4 hoặc 5 ghế sau cuộc bầu cử này.

Kết quả trên sẽ đem lại động lực cho bà Pelosi, người đã tuyên bố rõ sẽ đảo ngược một số sắc lệnh hay động thái trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump nếu ông này thất cử.


11 giờ 06 phút ngày 4/11 (giờ Việt Nam):

Ứng cử viên J.Biden thắng tại các bang Washington, California và Oregon - Tổng thống D.Trump giành phiếu tại Idaho và Florida

Theo Fox News, ứng cử viên tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ đã có thêm chiến thắng tại các bang Washington, California và Oregon, qua đó giành thêm 74 phiếu đại cử tri. Tổng số phiếu đại cử tri của ông hiện là 212 phiếu.

[TRỰC TIẾP] - Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Tổng thống D.Trump vượt lên tại bang Iowa - Ảnh 22.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump giành thêm 4 phiếu tại bang Idaho và 29 phiếu tại bang Florida, lên tổng 148 phiếu đại cử tri.

[TRỰC TIẾP] - Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Tổng thống D.Trump vượt lên tại bang Iowa - Ảnh 23.


11 giờ ngày 4/11 (giờ Việt Nam):
Tổng thống D.Trump đang dẫn trước tại các bang chiến địa

Theo truyền thông Mỹ, đến trưa 4/11 (giờ Việt Nam), Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đang dẫn trước tại các bang chiến địa như Pennsylvania, Michigan, Ohio, Florida, Wisconsin và Texas.

Đến thời điểm hiện tại, Tổng thống Trump đang kiểm soát tổng cộng 115 phiếu đại cử tri sau khi giành chiến thắng tại các bang Utah, Wyoming, North Dakota, South Dakota, Nebraska, Kansas, Oklahoma, Missouri, Arkansas, Louisiana, Indiana, Tennessee, Missisippi, Kentucky, Alabama, West Virginia, South Carolina...


10 giờ 46 phút ngày 4/11 (giờ Việt Nam):
Tín hiệu khả quan với đảng Cộng hòa trong nỗ lực kiểm soát Thượng viện - Nghị sĩ đảng Cộng hòa giành ghế Thống đốc bang Indiana

Theo AP, đảng Cộng hòa tiếp tục giành được thêm hai ghế thượng viện tại các bang South Carolina và Alabama. Đáng chú ý, việc Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một trợ thủ đắc lực của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, tái đắc cử tại bang South Carolina được xem là một tín hiệu khả quan đối với đảng Cộng hòa trong nỗ lực duy trì thế đa số hiện nay tại Thượng viện.

Về phía đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Mark Warner đã đánh bại đối thủ Daniel Gade của đảng Cộng hòa để tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 3 tại bang Virginia. Đảng Dân chủ chưa từng thất bại tại bang Virginia kể từ năm 2009.

Cùng ngày, nghị sĩ đảng Cộng hòa Eric Holcomb đã tái đắc cử chức Thống đốc bang Indiana.

Trước đó, các bang North Dakota, West Virginia, Vermon và Utah cũng đã bầu được thống đốc bang, lần lượt là các ông Dough Burgum, Jim Justice, Phil Scotts và Spencer Cox.


10 giờ 43 phút ngày 4/11 (giờ Việt Nam):
Bang Utah dành phiếu cho Tổng thống D.Trump

Theo Fox News, sáng 4/11 (giờ Việt Nam), thêm bang Utah đã dành phiếu đại cử tri của mình cho Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Với sự ủng hộ tuyệt đối này, ông Trump đang có thêm 6 phiếu đại cử tri.

Hiện ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đang có số phiếu đại cử tri cao hơn, nhưng Tổng thống Trump đang dẫn trước tại các bang chiến địa như Pennsylvania, Michigan, Ohio, Florida, Wisconsin.

[TRỰC TIẾP] - Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sự bám đuổi sát nút nhau của 2 ứng cử viên - Ảnh 4.

Trong ảnh: Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc vận động tranh cử ở Opa Locka, bang Florida ngày 2/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc đua vào Nhà Trắng khó đoán định


10 giờ 39 phút ngày 4/11 (giờ Việt Nam):
Ứng cử viên J.Biden giành ghế đại cử tri tại bang New Hampshire

Theo NBS News, ứng cử viên tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ đã có thêm chiến thắng tại New Hampshire, qua đó giành thêm 4 phiếu đại cử tri.

Trước đó, ứng cử viên Biden đã chiến thắng tại các bang Maryland, Delaware, Illinois, Massachusetts, Connecticut, Rhode Island, New Jersey, Virginia, Colorado, Vermont, New Mexico, New York và thủ đô Washington D.C.

[TRỰC TIẾP] - Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sự bám đuổi sát nút nhau của 2 ứng cử viên - Ảnh 6.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu tại cuộc vận động tranh cử ở Detroit, bang Michigan ngày 9/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN


10 giờ 33 phút ngày 4/11 (giờ Việt Nam):

Đảng Dân chủ tiếp tục kiểm soát Hạ viện

Theo AFP, đảng Dân chủ tiếp tục giành quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ.

Trong cuộc đua vào ghế thống đốc bang Utah, ông Spencer Cox đã đắc cử vị trí này. Trước đó, các bang North Dakota, bang West Virginia và Vermon cũng đã bầu được thống đốc bang.

[CẬP NHẬT] - Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sự bám đuổi sát nút nhau của 2 ứng cử viên - Ảnh 3.

Cử tri bỏ phiếu trong Ngày tổng tuyển cử tại điểm bầu ở Hillsboro, bang Virginia ngày 3/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN


10 giờ ngày 4/11 (giờ Việt Nam):
Ứng cử viên J.Biden giành thêm bang New Mexico

[CẬP NHẬT] - Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sự bám đuổi sát nút nhau của 2 ứng cử viên - Ảnh 2.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden trong chiến dịch vận động tranh cử ở Pittsburgh, Pennsylvania, ngày 2/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo AP, ứng cử viên Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ đã có thêm chiến thắng tại bang New Mexico với 5 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu đại cử tri ông hiện có lên 134 phiếu. Trong khi đó, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump hiện có 99 phiếu đại cử tri.


9 giờ 50 phút ngày 4/11 (giờ Việt Nam):
Đảng Cộng hòa tạm thời chiếm ưu thế tại Hạ viện

Đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đang bám sát nhau tại cuộc đua vào Hạ viện Mỹ. Đảng Cộng hòa đã tạm nới rộng khoảng cách trước đảng Dân chủ với 85 ghế tại Hạ viện Mỹ. Trong khi đó, theo CNN, đang Dân chủ đang có trong tay 63 ghế tại cơ quan này.

[CẬP NHẬT] - Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sự bám đuổi sát nút nhau của 2 ứng cử viên - Ảnh 4.

Cử tri bỏ phiếu trong Ngày tổng tuyển cử tại điểm bầu ở Brookline, bang New Hampshire ngày 3/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc tổng tuyển cử này, cử tri Mỹ sẽ bầu tổng thống và phó tổng thống, toàn bộ 435 ghế tại hạ viện, 35/100 ghế tại thượng viện, 11 vị trí thống đốc bang cùng khoảng 5.000 ghế trong các cơ quan lập pháp cấp bang trên toàn quốc. Hiện đảng Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện với 232 ghế và đảng này nỗ lực giành được ít nhất 218 ghế để bảo toàn thế đa số tại Hạ viện trong 2 năm nữa. Trong khi đó đảng Cộng hòa đang có 197 ghế.

Một số điểm nóng thu hút chú ý trong cuộc bầu cử hạ viện năm nay gồm quận thứ 14 tại bang Georgia với chiến thắng thuộc về một gương mặt mới của đảng Cộng hòa Marjorie Taylor Greene, quận thứ 3 tại Colorado giữa nghị sĩ Cộng hòa Lauren Boebert và nghị sĩ Dân chủ Diane Mitsch Bush, quận thứ 7 tại bang Minnesota, quận thứ 2 tại New Jersey, quận thứ 2 tại bang New Mexico và quận thứ 2 tại bang New York.


9 giờ 48 phút ngày 4/11 (giờ Việt Nam):
Tổng thống D.Trump vượt lên tại bang Kansas

Theo Fox News, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã có thêm chiến thắng tại bang Kansas, đồng nghĩa với thêm 6 phiếu đại cử tri. Tổng số phiếu đại cử tri ông hiện có là 110 phiếu.


9h 47 phút ngày 4/11 (giờ Việt Nam):

Ứng cử viên J.Biden vượt qua Tổng thống D.Trump tại bang New York và Colorado

[CẬP NHẬT] - Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sự bám đuổi sát nút nhau của 2 ứng cử viên - Ảnh 2.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden (trái) tại cuộc vận động tranh cử ở bang Georgia ngày 27/10/2020 và Tổng thống đương nhiệm Donald Trump (phải) tại cuộc vận động tranh cử ở bang Pennsylvania ngày 26/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Fox News,ứng cử viên Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ Mỹ đã có thêm chiến thắng tại bang New York và Colorado, nâng tổng số phiếu đại cử tri ông hiện có lên 129 phiếu. Trong khi đó, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump giành thêm chiến thắng tại các bang Wyoming, South Dakota, North Dakota và Louisiana.


9 giờ 27 phút ngày 4/11 (giờ Việt Nam):
Đã xác định được thống đốc bang North Dakota

Theo NBC News, ông Dough Burgum đã đắc cử chức Thống đốc bang North Dakota.

Trước đó, các bang West Virginia và Vermon cũng đã bầu được thống đốc bang, lần lượt là các ông Jim Justice và Phil Scotts.


9 giờ 17 phút ngày 4/11 (giờ Việt Nam):
Bang Nebraska lựa chọn Tổng thống D.Trump

[CẬP NHẬT] - Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sự bám đuổi sát nút nhau của 2 ứng cử viên - Ảnh 5.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc vận động tranh cử ở Tucson, bang Arizona ngày 19/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo AP, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã có thêm chiến thắng tại bang Nebraska, nâng tổng số phiếu đại cử tri ông hiện có lên 104 phiếu.

Trong khi đó, ứng cử viên tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ đang kiểm soát 129 phiếu đại cử tri.

Bầu cử Mỹ 2020: Sự bám đuổi sát nút nhau của 2 ứng cử viên


9 giờ 13 phút ngày 4/11 (giờ Việt Nam):
Ứng cử viên J.Biden giành thêm bang New Mexico

Theo AP, ứng cử viên tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ đã có thêm chiến thắng tại bang New Mexico với 5 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu đại cử tri ông hiện có lên 134 phiếu.

Trong khi đó, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump hiện có 99 phiếu đại cử tri.


9 giờ 06 phút ngày 4/11 (giờ Việt Nam):
Ứng cử viên J.Biden vượt qua Tổng thống D.Trump tại bang New York và Colorado - Tổng thống D.Trump thắng thêm tại 4 bang

Theo Fox News, ứng cử viên tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ đã có thêm chiến thắng tại bang New York và Colorado, nâng tổng số phiếu đại cử tri ông hiện có lên 129 phiếu.

Trong khi đó, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump giành thêm các bang Wyoming, South Dakota, North Dakota và Louisiana.


8 giờ 57 phút ngày 4/11 (giờ Việt Nam):
Lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện tái đắc cử - Đảng Dân chủ tạm dẫn trước

[CẬP NHẬT] - Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sự bám đuổi sát nút nhau của 2 ứng cử viên - Ảnh 9.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell phát biểu trong một cuộc họp báo ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng AFP, Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa - lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã tái đắc cử trong cuộc bầu cử tại Thượng viện ở bang Kentucky. Kết quả này giúp đảm bảo khả năng phần lớn các nhân vật quyền lực của đảng Cộng hòa tại cơ quan lập pháp này sẽ tiếp tục tại nhiệm thêm 6 năm.

Cụ thể, với 56,3% số phiếu ủng hộ, Thượng nghị sĩ McConnell đã đánh bại đối thủ Amy McGrath của đảng Dân chủ để giành một ghế thượng viện tại bang Kentucky.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Tom Cotton cũng giành thêm một ghế thượng viện cho đảng Cộng hòa tại cuộc đua ở bang Arkansas.


8 giờ 33phút ngày 4/11 (giờ Việt Nam):
Bang West Virginia và Vermon có thống đốc bang mới

Theo USA Today, ông Jim Justice đã giành ghế thống đốc bang West Virginia.

Trong khi đó, ông Phil Scotts đắc cử Thống đốc bang Vermon.


8 giờ 30 phút ngày 4/11 (giở Việt Nam):
Tổng thống đương nhiệm D.Trump thắng tại bang Indiana, Missouri và Arkansas


Xem thêm: Tổng thống D.Trump tự tin về khả năng tái đắc cử

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại với Fox News ngày 3-11 - Ngày Bầu cử chính thức tại Mỹ, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump - ứng cử viên của đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống cho biết ông cảm nhận rất rõ về cơ hội chiến thắng của mình.

Theo Fox News, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã có thêm chiến thắng tại bang Indiana, Missouri và Arkansas, nâng tổng số phiếu đại cử tri ông hiện có lên 82 phiếu.

[CẬP NHẬT] - Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Những kết quả kiểm phiếu đầu tiên  - Ảnh 5.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump tại cuộc vận động tranh cử ở bang Iowa ngày 14/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

[CẬP NHẬT] - Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Những kết quả kiểm phiếu đầu tiên  - Ảnh 6.

Các biển hiệu tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ Mike Pence được đặt tại điểm bỏ phiếu ở Flint, bang Michigan ngày 3/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, ứng cử viên tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ dành được 3 đại cử tri tại bang Maine và hiện có 91 phiếu đại cử tri.


8 giờ 25 phút ngày 4/11 (giờ Việt Nam):
Ứng cử viên J.Biden thắng tại thủ đô Washington

[CẬP NHẬT] - Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sự bám đuổi sát nút nhau của 2 ứng cử viên - Ảnh 15.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden trong chiến dịch vận động tranh cử ở Philadelphia, Pennsylvania, ngày 2/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin AFP, ứng cử viên tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ đã có thêm chiến thắng tại thủ đô Washington D.C với 3 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu ông hiện có lên 88 phiếu.


8 giờ 05 phút ngày 4/11 (giờ Việt Nam):
Ứng cử viên J.Biden giành được 85 phiếu đại cử tri - Tổng thống D.Trump có được 55 phiếu đại cử tri

Theo AP, ứng cử viên tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ đã có thêm chiến thắng tại bang Maryland, Delaware, Illinois, Massachusetts, Connecticut, Rhode Island, New Jersey với nâng tổng số phiếu đại cử tri ông hiện có lên 85 phiếu.

Trong khi đó, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump giành thêm bang Oklahoma, Mississippi, Alabama và Tennessee. Ông hiện sở hữu 55 phiếu đại cử tri./.


8 giờ ngày 4/11 (giờ Việt Nam):
Tổng thống đương nhiệm D.Trump giành thêm bang South Carolina

Theo AP, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã có thêm chiến thắng tại bang South Carolina, nâng tổng số phiếu đại cử tri ông hiện có lên 22 phiếu.

Trong khi đó, ứng cử viên tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ hiện có 16 phiếu đại cử tri.


7h 45 phút ngày 4/11 (giờ Việt Nam):

Tổng thống đương nhiệm D.Trump thắng tại West Virginia - Ông J.Biden có được Virginia


Theo Fox News, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump tiếp tục giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ Joe Biden của đảng Dân chủ tại bang West Virginia.

Trong khi đó, ứng cử viên Biden của đảng Dân chủ giành thế đa số tại bang Virginia.


7 giờ 30 phút ngày 4/11 (giờ Việt Nam):

Hai ứng cử viên lần lượt giành chiến thắng tại một số bang


Theo NBC News, ứng cử viên tổng thống J.Biden của đảng Dân chủ giành chiến thắng tại bang Vermont.

Trong khi đó, Tổng thống đương nhiệm giành chiến thắng tại bang Kentucky. Ông cũng được dự báo đã chiếm ưu thế tuyệt đối tại bang Indiana.

[CẬP NHẬT] - Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 - Ảnh 1.

Ảnh (tư liệu): Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Indianapolis, bang Indiana ngày 26/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo số liệu do NBC News cung cấp, tính đến 19h5 (theo giờ bờ Đông), Tổng thống Trump đã giành được 64,2% số phiếu ủng hộ, trong khi đó, cựu Phó Tổng thống Biden giành được 33,6%. Với kết quả này, ông Trump đã giành được 11 phiếu Đại cử tri tại bang Indiana.

Mỹ: Những kết quả kiểm phiếu đầu tiên


7 giờ ngày 4/11 (giờ Việt Nam):

Đóng cửa một số điểm bầu cử ở các bang bờ Đông

Dự kiến, các điểm bầu cử ở bang Hawaii và Alaska sẽ đóng cửa muộn nhất, vào lúc 1h00 sáng 4/11 theo giờ bờ Đông (tức 13h00 ngày 4/11 theo giờ Hà Nội).

Trong khi đó, Hãng tin AP đưa tin, bang North Carolina ngày 3/11 đã quyết định kéo dài thời gian bỏ phiếu tại 4 điểm bầu cử do các điểm này mở cửa muộn. Quyết định này sẽ ảnh hưởng thới việc thông báo kết quả bầu cử trên toàn quốc.

[CẬP NHẬT] - Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 - Ảnh 1.

Cử tri Mỹ đăng ký tại điểm bỏ phiếu trong Ngày Bầu cử ở Charlotte, North Carolina, ngày 3/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kế hoạch, hơn 2.600 điểm bầu cử tại bang North Carolina sẽ đóng cửa vào lúc 19h30 theo giờ địa phương. Tuy nhiên, 4 điểm bầu cử (gồm 1 điểm tại hạt Cabarrus, 1 điểm tại hạt Guilford và 2 điểm tại hạt Sampson County) đã mở cửa muộn từ 17-45 phút do trục trặc máy in và các thiết bị khác. Do đó, bang North Carolina quyết định kéo dài thời gian bỏ phiếu tại các điểm bầu cử này tương ứng với thời gian mở cửa bị chậm.

[CẬP NHẬT] - Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 - Ảnh 2.

Cử tri Mỹ kiểm tra phiếu bầu tại điểm bỏ phiếu trong Ngày Bầu cử ở Charlotte, North Carolina, ngày 3/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, giới chức bầu cử bang này thông báo có thể hoãn việc công bố các thông tin về kết quả bầu cử cho tới khi tất cả các điểm bỏ phiếu đóng cửa. Như vậy, nhiều khả năng North Carolina sẽ không thể bắt đầu công bố kết quả bầu cử trước 20h45 theo giờ địa phương.


22h ngày 3/11 (giờ Việt Nam):
Hơn 100 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm

Trên toàn nước Mỹ, hơn 100 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm trước Ngày Bầu cử 3/11. Số cử tri đi bầu sớm này chiếm hơn 47% số cử tri đã đăng ký trong cuộc bầu cử năm nay, trong đó 21 bang và khu vực Washington D.C đã có hơn 50% số cử tri đăng ký đã bỏ phiếu sớm.

Xem thêm: Quy trình kiểm phiếu bầu năm nay có gì khác?

Ngày cuối cùng để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 là vào 3/11. Nhưng công tác kiểm phiếu có thể kéo dài vài ngày, thậm chí vài tuần sau đó, khiến người dân Mỹ sẽ phải chờ đợi lâu hơn để biết người chiến thắng.

Số phiếu bầu cử sớm đã tăng vọt trên toàn quốc trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang hoành hành. Cho đến nay, số cử tri đi bầu sớm tại ít nhất 6 bang gồm Texas, Hawaii, Nevada, Washington, Arizona và Montana hiện đã cao hơn cả tổng số cử tri các bang này tham gia trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016. Ở 7 bang khác gồm North Carolina, Oregon, Colorado, New Mexico, Georgia, Florida và Tennessee, số phiếu bỏ sớm hiện đã tương đương với ít nhất 90% tổng số phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống trước.

[CẬP NHẬT] - Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 - Ảnh 6.

Các cử tri thực hiện các bước trong quy trình bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở thủ đô Washington DC. Ảnh: Đặng Huyền – PV TTXVN tại Mỹ

[CẬP NHẬT] - Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 - Ảnh 7.

Các cử tri tuân thủ quy định về đeo khẩu trang cũng như giữ khoảng cách tại địa điểm bỏ phiếu ở bang Virginia. Ảnh: Đặng Huyền – PV TTXVN tại Mỹ

[CẬP NHẬT] - Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 - Ảnh 8.

Khu vực để cử tri đưa ra sự lựa chọn đối với ứng cử viên của mình. Ảnh: Đặng Huyền – PV TTXVN tại Mỹ

Trên toàn nước Mỹ, 100,2 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm, tương đương với 73% trong số hơn 136,5 triệu cử tri đã tham gia cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Cử tri Mỹ xếp hàng chờ bỏ phiếu trong Ngày tổng tuyển cử tại điểm bầu cử ở Miami, bang Florida ngày 3/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Cử tri Mỹ xếp hàng chờ bỏ phiếu trong Ngày tổng tuyển cử tại điểm bầu cử ở Miami, bang Florida ngày 3/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN


18 giờ ngày 3/11 (giờ Việt Nam):

Giới chuyên gia cảnh báo thận trọng với "ảo ảnh xanh dương" và "ảo ảnh đỏ" ban đầu

Trong ảnh: Cử tri tại điểm bầu cử ở thị trấn Dixville Notch, bang New Hampshire, Mỹ, trong Ngày Bầu cử 3/11/2020. Ảnh: Axios/TTXVNTrong ảnh: Cử tri bỏ lá phiếu đầu tiên bầu Tổng thống Mỹ 2020 trong Ngày Bầu cử tại điểm bầu cử ở thị trấn Dixville Notch, bang New Hampshire, Mỹ ngày 3/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong ảnh: Cử tri tại điểm bầu cử ở thị trấn Dixville Notch, bang New Hampshire, Mỹ, trong Ngày Bầu cử 3/11/2020. Ảnh: Axios/TTXVN

Theo các chuyên gia, việc kiểm phiếu sớm tại các bang chiến địa có thể gây nhầm lẫn trong kết quả bầu cử vì năm nay ghi nhận số phiếu gửi qua bưu điện cao kỷ lục, trong khi các bang có cách xử lý khác nhau với số phiếu này.

Tại các bang cho phép kiểm phiếu gửi qua bưu điện trước Ngày Bầu cử 3/11, lợi thế dẫn trước có thể nghiêng về ứng cử viên Biden. Ngược lại, ở các bang không kiểm phiếu gửi qua bưu điện cho đến ngày 3/11, kết quả ban đầu có khả năng nghiêng về Tổng thống Trump. Hiện tượng này, gọi là "ảo ảnh đỏ" hoặc "ảo ảnh xanh dương", sẽ biến mất khi có nhiều phiếu bầu hơn được kiểm, mặc dù các chuyên gia cho rằng có thể mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần để xử lý số lượng lớn phiếu bầu qua bưu điện.

[CẬP NHẬT] - Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 - Ảnh 3.


15 giờ ngày 3/11 (giờ Việt Nam):

Tổng thống D.Trumpứng cử viên J.Biden chia nhau chiến thắng ở hai điểm bỏ phiếu đầu tiên

[CẬP NHẬT] - Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 - Ảnh 1.

Tổng thống D.Trump và ứng cử viên J.Biden chia nhau chiến thắng ở hai điểm bỏ phiếu đầu tiên

Xem thêm: Bốn kịch bản kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Hai ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump và Joe Biden đã hoàn thành chặng nước rút trong chiến dịch tranh cử. Tất cả những gì họ cần làm bây giờ là chờ xem kịch bản nào sẽ xảy ra sau ngày bầu cử 3/11.

Theo CNN, kết quả kiểm phiếu tại chỗ cho thấy tại điểm bỏ phiếu Millsfield, đương kim Tổng thống Donald Trump đã nhận được 16 phiếu ủng hộ, trong khi ứng cử viên Dân chủ Joe Biden chỉ giành được 5 phiếu.

Trước đó, tại điểm bỏ phiếu Dixville Notch, ứng cử viên Biden đã giành được 5 phiếu, trong khi Tổng thống Trump không giành được phiếu nào.

Cuộc tổng tuyển cử Mỹ chính thức bắt đầu

[CẬP NHẬT] - Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 - Ảnh 6.

Không khí tại Mỹ trước bầu cử chính thức