Thông tin ban đầu, qua công tác nghiệp vụ, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Công an huyện Nhà Bè phát hiện 3 người Trung Quốc và một người Việt Nam đang cư trú tại một căn biệt thư trên địa bàn xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, hai đối tượng người Trung Quốc không có thị thực là Lin HangZhou (sinh năm 1994) và Gao Cide (sinh năm 1990). 

Điều tra nghi vấn đường dây tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

 Qua đấu tranh, Lin HangZhou khai đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua biên giới phía Bắc vào ngày 21/3. Lin được đưa vào Thành phố Hồ Chí Minh và ở tại căn biệt thự trên từ ngày 25/4 đến ngày 18/5. Còn Gao khai đi cùng 1 người tên Dong HaiQun (sinh năm 1993) nhập cảnh trái phép vào Việt Nam rồi tới Thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, Dong HaiQun rời đi thì bị Công an Quận 1 phát hiện, đưa vào khu cách ly tập trung.  Các đối tượng trên đều khi nhập cảnh vào Việt Nam thì được đối tượng Lin JieNeng đón và bố trí chỗ ở. 

Kiểm tra tại căn biệt thự mà các đối tượng cư trú, Công an tạm giữ 2 máy tính xách tay và 17 điện thoại di động. Kiểm tra dữ liệu trong máy tính xách tay, Công an phát hiện các dữ liệu thể hiện việc hoạt động môi giới chứng khoán và tiền ảo, không có người Việt Nam tham gia. 

Các đối tượng tại hiện trường

 Thượng tá Võ Chiến Thắng – Phó trưởng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Cơ quan Công an tình nghi các đối tượng này nhập cảnh vào Việt Nam hoạt động lừa đảo bằng hình thức kêu gọi đầu tư, mua bán chứng khoán, tiền ảo trên mạng internet. 

Hiện chưa phát hiện có người Việt Nam tham gia hoạt động này. Vụ việc đang được Công an Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng điều tra và phối hợp với Bộ Công an truy tìm một đối tượng tên Lin JieNeng - bị tình nghi là đối tượng cầm đầu trong việc đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.