Ghi nhận trường hợp đầu tiên dương tính với SAR-CoV-2 tại Quế Võ, Bắc Ninh

Hiện bệnh nhân đang được cách ly tập trung và điều trị tại Bệnh viện dã chiến Tiên Du. Như vậy, tính từ ngày 5/5 đến 18 giờ ngày 16/5, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 222 ca mắc COVID-19 tại 7/8 huyện, thị xã, thành phố. Huyện Thuận Thành là địa phương ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất tỉnh với 184 ca.

Ngay sau khi ghi nhận trường hợp đầu tiên dương tính với virus SAR-CoV-2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Quế Võ đã chỉ đạo cách ly các trường hợp liên quan và tạm thời khoanh vùng, cách ly thôn Liên Hạ. Để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, huyện Quế Võ yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn kích hoạt ngay các phương án phòng, chống dịch COVID - 19 ở cấp độ cao nhất; theo chức năng, nhiệm vụ, địa bàn quản lý thường xuyên rà soát, nắm bắt tình hình kịp thời xử lý các tình huống phát sinh; chỉ đạo, chuẩn bị toàn bộ các nguồn lực phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức thường trực 24/24 giờ theo quy định.

Cùng với đó, Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn chỉ đạo các lực lượng quản lý chặt chẽ các trường hợp là người huyện Quế Võ, lao động ở các khu công nghiệp Vân Trung, Quang Châu của tỉnh Bắc Giang trên địa bàn và các trường hợp người ở Vân Trung, Quang Châu, tỉnh Bắc Giang sang địa bàn Quế Võ làm việc, lưu trú yêu cầu thực hiện tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Đồng thời, huyện dừng toàn bộ các bến đò ngang vào địa bàn huyện; yêu cầu các xã ven đê lập các chốt kiểm soát tại các bến đò; cử lực lượng tuần tra, canh gác dọc tuyến để không cho các trường hợp từ địa phương khác vào địa bàn bằng đò ngang .

Ngoài ra, đội phản ứng nhanh huyện và các xã, thị trấn, các Tổ COVID cộng đồng tiếp tục thần tốc truy vết các đối tượng tiếp xúc F1, F2, F3 ... với ca bệnh, những người đến, về từ khu công nghiệp Vân Trung, Quang Châu (Bắc Giang) để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời.

Chiều 15/5, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương cũng đã chi viện cho tỉnh Bắc Ninh 2 giảng viên và 50 sinh viên xét nghiệm nhằm thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm nhằm phát hiện các trường hợp mắc COVID-19. Trước đó, ngày 14/5, có 14 học viên bác sĩ nội trú của Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bắc Ninh...