Biểu tượng ứng dụng chia sẻ video TikTok tại văn phòng ở Culver, Los Angeles, Mỹ, ngày 21/8/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Biểu tượng ứng dụng chia sẻ video TikTok tại văn phòng ở Culver, Los Angeles, Mỹ, ngày 21/8/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo tờ Thời báo toàn cầu, Trung Quốc nhiều khả năng không chấp nhận thỏa thuận giữa công ty ByteDance của Trung quốc với Oracle và Walmart liên qaun đến tương lai của ứng dụng TikTok.

Trong một bài xả luận, tờ báo chỉ trích rằng các điều khoản trong thỏa thuận thể hiện "phong cách bắt nạt và du côn" của Mỹ, làm "tổn hại an ninh quốc gia, lợi ích, phẩm giá" của Trung Quốc.

Bài xã luận đã phản đối yêu cầu của người Mỹ về việc kiểm soát 4/5 ghế của công ty TikTok Global, chỉ cho Trung Quốc 1 ghế. Ngoài ra, bài viết cũng lên án đòi hỏi rằng ByteDance phải tiết lộ mã nguồn của TikTok cho Oracle, cũng như sự quản lý riêng rẽ TikTok, không phụ thuộc vào Douyin (phiên bản TikTok nội địa của Trung Quốc). Tác giả của bài viết nêu rõ: "Vì TikTok và Douyin có chung mã nguồn, điều này có nghĩa Mỹ có thể biết được hoạt động của Douyin. Nếu như việc tái cơ cấu của TikTok dưới sự thao túng của người Mỹ trở thành một tiên lệ thì cứ mỗi khi có một công ty Trung Quốc thành công và mở rộng thị trường sang Mỹ, họ sẽ trở thành mục tiêu của chính quyền Mỹ và sẽ bị kiểm soát thông qua các biện pháp lừa đảo và ép buộc, với mục đích cuối cùng là phục vụ lợi ích của riêng Mỹ".

Trong tuần qua Bytedance và Oracle thông báo đã đạt được thỏa thuận đáp ứng những kêu gọi của Tổng thống Mỹ về việc phải bán ứng dụng Tiktok cho người Mỹ, hoặc chấp nhận việc dừng sử dụng chương trình này tại Washington. Tuy nhiên, cả hai công ty đã diễn giải thỏa thuận này theo cách khác nhau./.