Ngày 8/2, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bệnh viện (BV) Mắt TP.HCM (280 Điện Biên Phủ, phường 7, quận 3, TP.HCM)...

Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Minh Khải (SN 1972, quê tỉnh Bạc Liêu, Giám đốc BV Mắt TP.HCM); bà Võ Thị Chinh Nga, Phó Giám đốc; Phí Duy Tiến, nguyên Phó Giám đốc và một nguyên Trưởng khoa của bệnh viện để điều tra về tội danh “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Tất cả các quyết định trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn.

Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc, Phó giám đốc BV Mắt TP.HCM - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Minh Khải thời điểm nhận quyết định bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM. Ảnh nguồn: Báo CAND

Được biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đang xác minh một số dấu hiệu sai phạm của ông Nguyễn Minh Khải và các bị can về đấu thầu liên quan đến việc nâng giá thiết bị thủy tinh thể nhân tạo.

Trước đó, ngày 4/11/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khám xét BV Mắt TP.HCM, thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến vụ án.

Ngày 16/12/2020, UBND TP.HCM có quyết định tạm đình chỉ công tác 90 ngày với ông Nguyễn Minh Khải và bà Võ Thị Chinh Nga để phục vụ việc điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Ông Nguyễn Minh Khải được UBND TP.HCM bổ nhiệm làm Giám đốc BV Mắt hồi cuối tháng 8/2017 khi đang giữ chức vụ Phó Giám đốc BV Nguyễn Trãi.

Sau khi ông Nguyễn Minh Khải nhận chức, có nhiều thông tin phản ánh liên quan đến việc đấu thầu thủy tinh thể nhân tạo tại BV này. Sau đó, Sở Y tế TP.HCM đã phân công bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Phó Giám đốc BV Mắt, tạm thời điều hành về chuyên môn của BV.

Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc, Phó giám đốc BV Mắt TP.HCM - Ảnh 2.

Bệnh viện Mắt TP.HCM. Nguồn ảnh: Báo CAND

BV Mắt TP.HCM là BV công đầu tiên trên cả nước hoạt động tự chủ toàn phần kinh phí theo Nghị định 43/2006 ngày 25/4/2006 của Chính phủ quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập.

Cũng liên quan, vào tháng 10/2017, Thanh tra TP.HCM đã công bố Kết luận thanh tra toàn diện hoạt động của BV Mắt TP.HCM trong 2 năm 2015 - 2016.

Theo Kết luận thanh tra, BV này đã xảy ra nhiều sai phạm trong quá trình tổ chức, quản lý, điều hành hoạt động, quản lý, sử dụng tài chính mang tính hệ thống một cách tùy tiện; buông lỏng trong quản lý, kiểm tra, kiểm soát trong nội bộ của người đứng đầu và của cấp trên trực tiếp, có biểu hiện không rõ ràng, công khai và minh bạch theo quy định./.