Một du học sinh Hải Phòng nhập cảnh Hàn Quốc dương tính COVID-19
Chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 phường Ngọc Xuyên

Ngày 26-8, Sở Y tế thành phố Hải Phòng phát đi thông báo khẩn cấp kêu gọi những người đã từng đến nhà của du học sinh được phát hiện dương tính COVID-19 khi nhập cảnh Hàn Quốc liên hệ với cơ quan y tế để được tư vấn hỗ trợ.

Hải Phòng giám sát trường hợp liên quan ca nhiễm SARS-CoV-2

Theo đó, du học sinh HTTA trú phường Hải Sơn (quận Đồ Sơn, Hải Phòng) sau khi nhập cảnh vào Hàn Quốc, ngày 22-8, đã được phía Hàn Quốc thông báo nhiễm COVID-19.

Sở Y tế Hải Phòng kêu gọi những người từng đến căn nhà số 91 đường Sơn Hải, tổ dân phố Hạnh Phúc, phường Hải Sơn (quận Đồ Sơn), nơi bệnh nhân HTTA sinh sống trước khi sang Hàn Quốc, trong thời gian từ 27-7 đến 20-8 liên hệ ngay với cơ quan y tế để được tư vấn hỗ trợ.

Theo điều tra dịch tễ ban đầu, bệnh nhân HTTA là du học sinh Hàn Quốc về nước, cách ly tập trung từ tháng 3-2020. Từ 24-7, bệnh nhân đi du lịch Đà Nẵng, Quảng Nam, tới 27-7 về nhà, các ly tại nhà.

Ngày 20-8, bệnh nhân bay sang Hàn Quốc, sau khi xét nghiệm đã được phát hiện dương tính COVID-19 . Hiện bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Hàn Quốc, tình trạng sức khoẻ bình thường.

Trước diễn biến dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, đặc biệt là sau khi phát sinh trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-02 là H.T.T.A, công dân phường Hải Sơn du học tại Hàn Quốc, UBND quận Đồ Sơn đã ban hành văn  bản về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Theo đó, UBND quận yêu cầu UBND các phường, đặc biệt là phường Hải Sơn, Vạn Hương, Ngọc Xuyên tập trung rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với H.T.T.A và các trường hợp tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần với H.T.T.A. Đồng thời, giao UBND các phường Hải Sơn, Vạn Hương, Ngọc Xuyên chỉ đạo Trạm y tế phường tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với các đối tượng tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần với H.T.T.A. 

Một du học sinh Hải Phòng nhập cảnh Hàn Quốc dương tính COVID-19 - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 phường Ngọc Xuyên. Ảnh nguồn: Báo Hải Phòng

Việc lấy mẫu để xét nghiệm được thực hiện tại Trạm y tế phường; đối với phường Hải Sơn tổ chức làm 2 tổ lấy mẫu xét nghiệm; các phường Ngọc Xuyên, Vạn Hương tổ chức 1 tổ xét nghiệm. Cùng với đó, thành lập các chốt phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn các phường Hải Sơn, Vạn Hương, tập trung vào các vị trí có trường hợp nghi nhiễm đã lưu trú, di chuyển; chốt không cho họp chợ tại khu vực đường Đình Đoài, đường Sơn Hải.

Bước đầu, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quận Đồ Sơn xác định được 25 người tiếp xúc gần (F1), 197 người thuộc diện F2 liên quan tới bệnh nhân này. Các trường hợp này đã được cách ly tập trung và cách ly tại nhà, những địa điểm liên quan cũng đã được khun khử trùng. Theo Sở Y tế Hải Phòng, cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm 25 ca F1 lần đầu cho kết quả âm tính.

Địa phương cũng thực hiện giãn cách xã hội một số khu vực ở một phường để triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời, tạm dừng một số dịch vụ tại địa bàn các phường Hải Sơn, Ngọc Xuyên, Vạn Hương; bán hàng ăn uống trên vỉa hè; cửa hàng cafe; cửa hàng bán bia hơi.

Tại khu vực phường Hải Sơn, nơi H.T.T.A lưu trú trong thời gian ở Đồ Sơn đã thành lập thêm 7 chốt tại các cửa ngõ, đường rẽ vào các khu, tổ dân phố. Các hoạt động kinh doanh buôn bán trên vỉa hè như bia, nước giải khát, quán ăn sáng… đã được yêu cầu tạm dừng để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch phường Hải Sơn tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hạn chế đi lại khi không có việc cần thiết, đeo khẩu trang nơi công cộng, giữ gìn vệ sinh nơi ở, thường xuyên sử dụng dung dịch sát khuẩn tay thực, hiện khai báo y tế đầy đủ trên các ứng dụng Bluezone để bảo vệ chính mình và cộng đồng.