Một điểm sạt lở tại Km 400+200 trên Quốc lộ 9.

Một điểm sạt lở tại Km 400+200 trên Quốc lộ 9.

Mưa lũ xảy ra trên địa bàn tỉnh đã gây ngập lụt trên diện rộng ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố. Đến nay, đã có 82 trong tổng số 124 xã, phường, thị trấn trên địa tỉnh bị ngập lụt. Trong đó, thành phố Đông Hà có tất cả 9 phường đều có nhà bị ngập lụt; ở hai huyện: Hải Lăng, Triệu Phong và thị xã Quảng Trị hầu hết các xã, phường, thị trấn đều bị ngập lụt sâu trên diện rộng.

Cũng trong sáng 17/10, mưa lũ gây sạt lở đất đã khiến căn nhà của bà Hồ Thị La Ham ở thôn Tà Rùng, xã Húc, huyện Hướng Hóa bị vùi lấp. Hậu quả là cháu Hồ Thị Thương, sinh năm 2018 là con bà Hồ Thị La Ham bị tử vong; còn bà Hồ Thị La Ham bị thương do nhà bị vùi lấp.

Di chuyển người dân ra khỏi khu vực ngập lũ tại huyện Cam Lộ.

Di chuyển người dân ra khỏi khu vực ngập lũ tại huyện Cam Lộ.

Đến đầu giờ chiều 17/10, sự cố trên tuyến đường sắt Bắc - Nam tại Km 638+420 giữa ga Quảng Trị và ga Diên Sanh thuộc tỉnh Quảng Trị đã được khắc phục xong. Tuyến đường sắt Bắc - Nam đã được thông suốt trở lại. Trước đó, vào sáng cùng ngày, tại vị trí trên mưa lũ đã làm nền đường ray bị trôi hết đất đá, chỉ còn ray và tà vẹt treo lơ lửng, khiến việc lưu thông trên tuyến đường sắt Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Quảng Trị bị gián đoạn.

Trong khi đó, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị vẫn đang tập trung nhân lực, phương tiện để xử lý các điểm sạt lở nghiêm trọng trên Quốc lộ 9 - tuyến đường giao thống huyết mạch nối thành phố Đông Hà với các huyện: Cam Lộ, Đakrông, Hướng Hóa và Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo. Trên Quốc lộ 9 đã xảy ra nhiều điểm sạt lở đất đá do mưa lũ; trong đó nghiêm trọng nhất là tại Km44 và Km50+400. Lực lượng chức năng đã cấm các phương tiện lưu thông qua các vị trí bị sạt lở nghiêm trọng trên Quốc lộ 9 để đảm bảo an toàn. Mưa lũ cũng khiến nhiều tuyến đường liên tỉnh bị sạt lở đất, ngập lụt sâu khiến giao thông bị chia cắt.

Hiện các địa phương trong tỉnh Quảng Trị đang tập trung di dời người dân ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn; đồng thời chi viện nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân ở vùng bị cô lập.

Từ khóa: mưa lũ Quảng Trị