Mỹ lần đầu tiên phê chuẩn Đại sứ tại Venezuela sau 10 năm - Ảnh 1.

Ông James Story, người vừa được Thượng viện Mỹ phê chuẩn làm Đại sứ Mỹ tại Venezuela. Ảnh: AP

Thượng viện Mỹ ngày 18/11 đã phê chuẩn đề cử nhân sự của Nhà Trắng, đưa ông James Story trở thành “Đại sứ Mỹ” tại Venezuela. Trước đó, ông Story đóng vai trò là “đại sứ ảo”, khi đảm nhận cương vị người đứng đầu Văn phòng Vấn đề Venezuela đặt trong Đại sứ quán Mỹ ở Bogota, Colombia.

Mỹ và Venezuela không trao đổi đại sứ kể từ năm 2010 - thời điểm nhà lãnh đạo Hugo Chavez từ chối ông Larry Palmer – người được ông Barack Obama chỉ định làm đại sứ Mỹ tại Caracas. Ông Chavez cáo buộc Larry Palmer là người phá vỡ “mọi nguyên tắc ngoại giao” khi quy kết chính quyền Caracas ủng hộ nhóm Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC). Đáp lại, Washington thu hồi thị thực cấp cho đại sứ Bernardo Alvarez Herrera của Venezuela.

Quan hệ Mỹ-Venezuela tiếp tục xấu đi vào năm 2018, khi Tổng thống Nicolas Maduro trục xuất Todd Robinson - Trưởng phái bộ ngoại giao Mỹ ở Caracas, cáo buộc ông này có âm mưu chống phá kinh tế, quân sự, chính trị nhằm vào chính quyền Venezuela. Về phần mình, Nhà Trắng công khai thách thức tính hợp pháp của ông Maduro, khi hậu thuẫn và công nhận thủ lĩnh Juan Guaido là “Tổng thống lâm thời” của Venezuela, đồng thời áp đặt một loạt đòn trừng phạt nhằm vào chính quyền của ông Maduro.

Do Mỹ đã rút hết nhân viên ngoại giao khỏi Caracas, nên chắc chắn ông Story sẽ tiếp tục điều hành công việc từ Bogota. Ông Story được xem là người ủng hộ nhiệt thành Tổng thống Donald Trump trong gây sức ép, áp đặt chính sách cứng rắn với chính quyền Tổng thống Maduro.

Văn phòng Vấn đề Venezuela của Mỹ đặt tại Bogota không giao thiệp với chính quyền Tổng thống Maduro, chỉ làm việc với chính phủ của “Tổng thống lâm thời” Juan Guaido, Quốc hội Venezula, các tổ chức phi chính phủ và người dân Venezuela - như Ngoại trưởng Mike Pompeo từng tuyên bố.