Nghĩa tình đồng bào của người Việt trong tâm dịch COVID-19 ở Nga, Đức
Nghĩa tình đồng bào của người Việt trong tâm dịch COVID-19 ở Nga, Đức - Ảnh 1.

Anh Hồ Sĩ Bằng (bên trái) trả lời phỏng vấn trực tuyến của PV TTXVN (bên phải). (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Tình hình đại dịch COVID-19 tại Liên bang Nga ngày càng diễn biến phước tạp, tính đến trưa 17/4, nước này đã ghi nhận 32.007 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó thủ đô Moskva có số người nhiễm nhiều nhất với 18.105 trường hợp.

Trong bối cảnh đó việc người Việt tại thủ đô Liên bang Nga nhiễm virus SARS-CoV-2 là khó có thể tránh khỏi.

Kể từ trường hợp người Việt đầu tiên phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Moskva ngày 27/3 đến nay, không ít người Việt tại thủ đô nước Nga đã nhiễm chủng virus này.

Để cập nhật tình hình của cộng đồng người Việt, phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga đã có cuộc trao đổi với anh Hồ Sỹ Bằng, quê Nghệ An, vốn được xem như một “chiến sỹ” cộng đồng tham gia hỗ trợ nhiều người Việt bị ốm tại tâm dịch của nước Nga.

Tự nhận mình là F1 vì tiếp xúc với nhiều người mắc bệnh, anh Bằng cho biết do bà con Việt Nam ở Moskva thời gian qua nhiều người bị khủng hoảng tinh thần do quá lo lắng về dịch bệnh, nên một số bị viêm phổi hay cúm mùa cũng nghĩ mình nhiễm virus SARS-CoV-2, hay thậm chí có cảm giác như mình mắc bệnh song trên thực tế không bị ốm. Chính vì thế đã có những người Việt nhập viện song trên thực tế không nhiễm virus SARS-CoV-2.

Do đã hỗ trợ nhiều người Việt bị ốm, anh Bằng cho biết việc thống kê chính xác số người Việt nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Moskva là rất khó.

Tuy nhiên, theo thông tin của anh và từ nhóm hỗ trợ bà con khám chữa bệnh tại phố Vsevolod Vishnevsky, nhà số 4, nơi có người Việt đầu tiên nhiễm SARS-CoV-2, số người Việt bị ốm là 17, còn ở thủ đô Moskva con số này vào khoảng 250 người. Khu vực có đông người Việt bị ốm nhất nằm gần các chợ Lyublino, chợ Sadovod, chợ Km19 và khu Belaya Dacha.

Một vấn đề khác nảy sinh là do một số người Việt hoang mang, chịu sức ép tâm lý nặng nề nên khi bị ốm không thông báo và tự cách ly, dẫn đến lây bệnh cho những người khác.

Anh Bằng đánh giá cao việc Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga tổ chức hội nghị trực tuyến về thành lập Mạng lưới chống dịch COVID-19 của người Việt Nam ở Liên bang ngày 15/4 vừa qua cũng như phối hợp nhóm bác sỹ tại Việt Nam tổ chức buổi tư vấn trực tuyến về COVID-19 ngày 17/4, cung cấp thông tin cơ bản về dịch bệnh, giải tỏa nhiều khúc mắc của cộng đồng người Việt ở Moskva.

Là một người lăn lộn giúp đỡ người Việt ngay từ những ngày đầu, anh Bằng kể về nhiều tình cảnh éo le như có gia đình cả nhà phải đi viện, để các cháu nhỏ ở lại. Sự việc này ban đầu khiến cho cộng đồng lo lắng song thực tế các cháu nhỏ được cơ quan chuyên bảo vệ bà mẹ và trẻ em Nga đến chăm sóc.

[Tọa đàm trực tuyến về hỗ trợ người Việt tại Nga chống dịch COVID-19]

Ở Moskva, những người mắc bệnh nhẹ được điều trị tại nhà, bác sỹ thường xuyên tới khám và cấp thuốc, song do tâm lý ốm là phải vào viện nên người Việt tìm các phương thức để nhập viện.

Anh Bằng cũng kể nhiều thời điểm anh và các thành viên nhóm tương trợ, phối hợp với Đại sứ quán, hỗ trợ cho các nhóm người Việt có người ốm, đưa người đi viện, hay tìm cách giải tỏa tâm lý cho người Việt tới tận khuya, trong khi Moskva đang áp dụng chế đố cách ly nghiêm ngặt.

Anh cho biết anh và nhóm hộ trợ chấp nhận gian khổ như vậy một phần do được khích lệ từ tinh thần đùm bọc của cộng đồng người Việt, cũng như tình cảm yêu thương giữa bà con cộng đồng.

Theo anh Bằng, kể từ khi thành lập được “Mạng lưới hỗ trợ chống COVID-19 toàn Liên bang Nga” do Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga chỉ đạo, gánh nặng của hoạt động hỗ trợ người Việt đã giảm bớt.

Anh Bằng nhấn mạnh vấn đề giải quyết tâm lý, tinh thần cho bà con rất quan trọng và cần có sự tuyên truyền rộng rãi để bà con hiểu và có cách ứng xử phù hợp trong tình huống ốm đau, giảm tải cho ngành y tế sở tại, cũng hạn chế được lây lan trong cộng đồng.

Trao đổi với một người Việt vừa từ bệnh viện trở về - chị T, bán hàng tại chợ Sadovod và ở cùng tòa nhà với gia đình anh Bằng, cho biết do tâm lý lo lắng vì hàng xóm bị sốt ho rồi đi viện, chị đã rủ một vài người bạn đi chụp phổi.

Sau khi chụp, thấy phổi có dấu hiệu tổn thương, ngày 11/4 vừa qua chị được phòng khám gọi cấp cứu 03 cho nhập viện.

Khám lại tại bệnh viện, chị được bác sỹ xác định là viêm phổi nhẹ và sau một thời gian điều trị, ngày 16/4 vừa qua chị đã được xuất viện. Bệnh án của chị không hề khẳng định chị dương tính với virus SARS-CoV-2.

Chị T bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến các bác sỹ điều trị, khen ngợi sự quan tâm săn sóc của các bác sỹ Nga; đồng thời cho biết chị không hề bị phân biệt đối xử và trong bệnh viện mọi bệnh nhân đều được bác sỹ quan tâm chăm sóc bình đẳng như nhau.

Còn tại Đức, ngày 17/4, Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Việt-Đức (VGI Network) đã tổ chức buổi Hội thảo trực tuyến “Người Việt tại Đức giữa tâm bão COVID-19" với sự tham gia thảo luận của đại diện Đại sứ quán cùng các chuyên gia luật, miễn dịch học, công nghệ sinh học và một số khách mời.

Phát biểu chào mừng hội thảo, Giáo sư, Tiến sỹ khoa học Nguyễn Xuân Thính, Chủ tịch VGI Network, bày tỏ mong muốn buổi tọa đàm trực tuyến đầu tiên do VGI Network tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực sẽ giúp cung cấp một bức tranh toàn cảnh về đại dịch COVID-19, đồng thời giải đáp, làm rõ thêm những vấn đề liên quan dịch bệnh.

Nghĩa tình đồng bào của người Việt trong tâm dịch COVID-19 ở Nga, Đức - Ảnh 2.

Các đại biểu tham gia hội thảo trực tuyến. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Giáo sư Nguyễn Xuân Thính cũng cho biết VGI Network đã và đang góp phần tích cực vào việc chia sẻ kiến thức, lấy khoa học làm định hướng để cung cấp các thông tin khoa học liên quan dịch bệnh cho cộng đồng.

Tại hội thảo, những người tham gia đã cung cấp những thông tin về tình hình dịch COVID-19 ở Đức; trong đó nhận định bất chấp những số liệu cho thấy số ca nhiễm mới đã giảm, song còn quá sớm để nhận xét về xu hướng của dịch trong thời gian tới khi chưa có thuốc và vaccine đặc hiệu.

Các đại biểu cũng đưa ra nhận định cho rằng Chính phủ Đức đã và sẽ tiếp tục có những điều chỉnh chính sách phù hợp để người dân có thể sống chung với dịch cũng như kiểm soát chặt các ổ dịch, tránh những bùng phát mới.

Tiến sỹ Lê Đức Dũng, chuyên gia miễn dịch học thuộc Đại học Würzburg, nhận định sự lây lan của virus sẽ giảm vào mùa Hè, một mặt bởi trong mùa Hè, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn, mặt khác bởi cấu trúc virus nhạy cảm với nhiệt độ cao và chúng sẽ không thể tồn tại lâu ở môi trường bên ngoài, do đó sẽ làm giảm tốc độ lây nhiễm.

Tiến sỹ Hoàng Xuân Chiến, chuyên gia về công nghệ sinh học, cũng cho biết các nhà khoa học và các viện nghiên cứu trên thế giới đang nỗ lực hết sức nhằm nhanh chóng phát triển các bộ kít xét nghiệm, thuốc và vắcxin phòng chống virus SARS-CoV-2.

Theo thống kê sơ bộ, hiện có trên 100 loại thuốc và vắcxin đang được phát triển trên thế giới, trong đó một số đang được thử nghiệm lâm sàng.

Các đại biểu cũng cung cấp thông tin về các bước phát triển thuốc cũng như thử nghiêm lâm sàng, trong đó nhận định do đặt hệ số an toàn lên cao nhất nên thuốc và vắcxin khó có thể được đưa ra thị trường trước cuối năm nay.

Liên quan các thông tin giả (fake news) trong thời kỳ dịch bệnh, các chuyên gia cũng nhấn mạnh khía cạnh tiêu cực do tin giả gây ra, có thể gây hoang mang, hoảng loạn và lo lắng không cần thiết trong cộng đồng, làm sai lệch việc bảo vệ cơ thể trước virus cũng như không góp phần vào nỗ lực chung chống đại dịch.

Về những ảnh hưởng của các doanh nghiệp người Việt ở Đức trong và sau dịch bệnh, Luật sư Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Đức cho biết các doanh nghiệp người Việt, đa phần là những doanh nghiệp nhỏ và tự lập, đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi không còn doanh thu do các biện pháp hạn chế chống dịch bệnh.

Hội Doanh nghiệp cũng đã có những biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp như cung cấp thông tin về các gói cứu trợ, tham gia các diễn đàn để lan tỏa thông tin cần thiết cho các doanh nghiệp người Việt

Giám đốc nhà xuất bản Horami và là người đồng sáng lập chiến dịch #Hayonha (hãy ở nhà), chị Hạnh Nguyễn-Schwanke, cũng chia sẻ thông tin cụ thể về những gói hỗ trợ và tín dụng ưu đãi của Chính phủ cho các doanh nghiệp và hộ gia đình.

Chị cũng giới thiệu cổng thông tin với sự bảo trợ, đồng hành của các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực để cung cấp các thông tin tin cậy cho cộng đồng người Việt cũng như các doanh nghiệp người Việt ở Đức.

Nghĩa tình đồng bào của người Việt trong tâm dịch COVID-19 ở Nga, Đức - Ảnh 3.

Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, ông Đặng Chung Thủy (bên trái) phát biểu tại hội thảo trực tuyến. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Thay mặt Đại sứ quán, Tham tán Công sứ Đặng Chung Thủy đã đánh giá cao sáng kiến tổ chức buổi hội thảo trực tuyến, giúp cộng đồng hiểu rõ, không chủ quan, song cũng không hoang mang trước dịch bệnh COVID-19.

Ông Đặng Chung Thủy cũng cho biết ngay khi dịch bệnh bùng phát ở Đức, Đại sứ quán đã phối hợp chặt chẽ với các hội đoàn người Việt, các cơ quan hữu quan của Đức và Việt Nam để cung cấp kịp thời thông tin cho bà con về công tác phòng chống dịch bệnh.

Đường dây nóng của Đại sứ quán hoạt động 24/7 để hỗ trợ tối đa và giải đáp mọi thắc mắc của bà con. Bên cạnh đó, với sự nỗ lực của Đại sứ quán và các cơ quan liên quan, không có trường hợp nào bị kẹt tại các sân bay ở Đức khi các nước hạn chế hàng không, đóng cửa biên giới.

Theo ghi nhận của Đại sứ quán, cho đến thời điểm này này đã có vài chục trường hợp bà con người Việt mắc COVID-19.

Về trường hợp một người Đức gốc Việt không may qua đời ở München do SARS-CoV-2, đại diện Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán tại Frankfurt đã thăm hỏi, động viên và sẵn sàng có những trợ giúp cần thiết cho gia đình bệnh nhân xấu số này.

Đại sứ quán cũng đã làm việc với Bộ Y tế liên bang Đức để trao đổi nhằm nâng cao sự phối hợp giữa hai nước trong phòng chống dịch, đồng thời đề nghị phía Đức quan tâm, giúp đỡ bà con cộng đồng trong trường hợp có những rủi ro liên quan sức khỏe và tính mạng.

Theo ông Đặng Chung Thủy, sự hợp tác giữa Đức và Việt Nam rất chặt chẽ trong suốt thời gian dịch bệnh COVID-19, hỗ trợ nhau ở cấp chính phủ về trang thiết bị y tế, hợp tác trong nghiên cứu khoa học chống dịch, trong khi cộng đồng người Việt ở Đức cũng tích cực chung tay may khẩu trang, cung cấp các suất ăn miễn phí cho các bác sỹ, y tá, điều dưỡng viên Đức ở tuyến đầu chống dịch.

Theo ông, đây chính là những ví dụ sinh động của quan hệ hai nước khi hai bên thiết thực kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm nay.

Trong hơn một giờ trao đổi, các đại biểu đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích về dịch bệnh cũng như tình hình bà con và doanh nghiệp người Việt ở Đức.

Đã có nhiều câu hỏi được gửi trực tiếp tới ban tổ chức và hàng nghìn lượt người xem trực tuyến khi buổi hội thảo được phát trên trang fanpage của VGI Network./.

Duy Trinh-Trần Hiếu-Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)