Bệnh nhân P.CD. (41 tuổi) là chiến sĩ thuộc đội Phòng chống tội phạm Công an phường Phú Trung, quận Tân Phú, TP.HCM. Trước đó, anh D. tham gia vào lực lượng phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương. Từ ngày 2/6, anh thấy mệt, sau đó bị sốt cao, mệt nhiều và khó thở.

Ngày 6/6, anh D. vẫn sốt, mệt và khó thở nên đi khám, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Anh được Bộ Y tế công bố là bệnh nhân 8944. Do tình trạng nặng, anh được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM điều trị.

Nguyên nhân khiến chiến sĩ công an mắc COVID-19 nhanh chuyển nặng - Ảnh 1.

Chiến sĩ công an được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy chiều 8/6. Ảnh: BVCC.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, cho biết thời điểm chuyển đến bệnh viện, bệnh nhân 8944 nhập viện trong tình trạng suy hô hấp. Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Người lớn nhanh chóng hồi sức, cho bệnh nhân thở máy xâm lấn.

Tuy nhiên, tình trạng của bệnh nhân diễn biến xấu dần, tổn thương phổi tiến triển. Bệnh nhân được xem xét can thiệp ECMO.

Nói về lý do bệnh nhân trước đây hoàn toàn khỏe mạnh, không có bệnh nền, nhưng chỉ sau 7 ngày kể từ khi khởi phát bệnh Covid-19 nhanh chóng chuyển biến nặng, bác sĩ Châu cho biết, hiện nay y học chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác.

“Có một số yếu tố làm bệnh nhân Covid-19 trở nên nặng hơn là bệnh nền, béo phì, tiểu đường… Ngoài ra, còn có những ca không có yếu tố nguy cơ vẫn nặng”, bác sĩ Châu nói.

Ở bệnh nhân 8944, bác sĩ Châu cho biết, anh có thể trạng bình thường, không thừa cân và không có các bệnh nền nguy hiểm như: tim mạch, huyết áp, đái tháo đường… Thế những, hiện tại, bệnh nhân xuất hiện "cơn bão cytokine" mạnh.

“Cơn bão cytokine” là hiện tượng hệ miễn dịch cơ thể phản ứng quá mức, giải phóng ồ ạt chất cytokine gây viêm, khiến các cơ quan nội tạng suy kiệt.

Do tại Bệnh viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới có nhiều bệnh nhân nặng, phải thở máy, đặt ECMO, vì vậy, anh D. được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị trưa 8/6.

TS.BS CK2 Phan Thị Xuân, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hiện tại, bệnh nhân 8944 hoàn toàn lệ thuộc vào máy thở và ECMO. Huyết áp bệnh nhân vẫn phải duy trì thuốc vận mạch, thận bị tổn thương đang được lọc máu. "Bệnh nhân đang được hỗ trợ cả về tuần hoàn, về hô hấp và thận”, bác sĩ Xuân nói.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết sẽ tiếp tục phối hợp ở mức cao nhất với Sở Y tế TP.HCM để chăm lo sức khỏe người dân thành phố. "Bệnh viện sẽ tập trung toàn lực, không kể ngày đêm để cứu chữa bệnh nhân 8944", bác sĩ Thức nói.

Ngoài ca 8944, hiện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cũng điều trị cho nam sinh 22 tuổi mắc Covid-19 nặng. Hiện bệnh nhân đang duy trì sự sống bằng ECMO.

Bác sĩ Châu cho biết, người này cũng không có bệnh nền, nhưng béo phì (nặng 110 kg). Cùng với đó, bệnh nhân cũng xuất hiện cơn bão cytokine mạnh.