Video xe buýt điện "Made in Việt Nam" vận hành thử:

Những hình ảnh đầu tiên của xe buýt điện 'made in Việt Nam'

Đây là mẫu xe buýt điện đáp ứng đủ điều kiện của phương tiện vận tải hành khách công cộng đầu tiên ở Việt Nam. Mẫu xe buýt điện có 2 màu xanh lá và đen. Logo chữ “V” đặc trưng, biểu tượng cho hãng xe Việt xuất hiện ở cả phía trước và sau xe.

Điều khác biệt ấn tượng lớn nhất của xe buýt điện này là không phát thải, không gây tiếng ồn. Những xe buýt điện đầu tiên của VinFast sẽ được vận hành bởi Công ty TNHH Dịch vụ vận tải VinBus (thuộc Vingroup). VinBus sẽ cho ra đời App VinBus kết hợp cùng VinID hỗ trợ thông tin mạng lưới tuyến xe buýt của toàn Thành phố, giúp hành khách tra cứu thông tin tuyến đi tối ưu nhất.

“Trái tim” xe là khối động cơ điện đặt ở phía đuôi, hai bên hông được thiết kế với tấm thép có những khe hở chạy ngang thân vừa có tác dụng tản nhiệt vừa tạo điểm nhấn cho phần ngoại thất. VinFast cho biết, khối pin xe buýt điện sử dụng có năng lượng lên tới 281 kWh, nếu sạc bằng trạm sạc 150kW chỉ sau 2h sẽ đầy và có khả năng vận hành từ 220 – 260km.

Bên cạnh việc cơ bản hoàn thiện sản xuất xe, hiện VinBus-đơn vị vận hành xe buýt điện của Vingroup đã tuyển dụng đội ngũ nhân sự và tiến hành xây dựng cơ sở vật chất, phương tiện... để sớm đưa vào vận hành sau khi có sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trước tiên, VinBus sẽ tập trung vận hành tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Phú Quốc, với số lượng xe khoảng từ 150-200 xe. Thời gian hoạt động dự kiến từ 5-22 giờ hàng ngày, bình quân 10-20 phút một lượt xe.

Những hình ảnh đầu tiên của xe buýt điện 'made in Việt Nam' vận hành - Ảnh 2.

Trước đó, ngày 16/10, Bộ GTVT đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đồng thuận với đề xuất vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt điện của Tập đoàn Vingroup.

Năm 2019, Vingroup công bố thành lập Công ty TNHH Dịch vụ vận tải VinBus, có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng theo mô hình phi lợi nhuận. 100% lợi nhuận thu được sẽ được công ty tái đầu tư nhằm phát triển hệ thống, mở rộng địa bàn và cải thiện chất lượng dịch vụ, nhằm góp phần xây dựng nền giao thông công cộng văn minh, hiện đại, giảm ô nhiễm không khí và tiếng ồn cho các đô thị lớn của Việt Nam.