Quỹ vaccine có hơn 6.800 tỷ đồng, tiền cam kết sẽ chuyển gần 1.100 tỷ đồng - Ảnh 1.

Tổng số tiền cam kết tài trợ nhưng chưa chuyển hiện còn 1.088,68 tỷ đồng, trong đó tỉnh Quảng Ninh chưa chuyển 100 tỷ đồng; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là 541 tỷ đồng, Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam là 200 tỷ đồng; Công ty TNHH Âu lạc Quảng Ninh là 70 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Tập đoàn TH+Quỹ Vì tầm vóc Việt là 46 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Liên Việt Post Bank là 11 tỷ đồng; Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory Pepsico là 5 tỷ đồng….

Thời gian qua, Quỹ vaccine phòng COVID-19 vẫn nhận được sự chung tay, đồng lòng của toàn nhân dân Việt Nam, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Mới đây, Công ty CP Tập đoàn Geleximco và Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) tiếp tục ủng hộ 20 tỷ đồng vào Quỹ. “Đây là thời điểm tất cả chúng ta phải chung tay, san sẻ và hỗ trợ lẫn nhau để cùng vượt qua giai đoạn khó khăn. Hành động ủng hộ của các doanh nghiệp lớn là quan trọng và cần thiết trong lúc này”, bà Nguyễn Thị Hương – Phó Tổng Giám đốc ABBank cho biết.

Theo ông Lưu Trung Thái, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản Trị, Tổng Giám đốc MB, ngân hàng MB vừa trao tặng 10 tỷ đồng tới đại diện UBND TP Hà Nội và hưởng ứng chương trình đăng ký 5.000 liều vaccine COVID-19 cho cán bộ nhâ viên. Đến thời điểm này, MB Group đã dành trên 100 tỷ đồng cho công tác phòng chống đại dịch COVID-19

Việc quản lý, sử dụng quỹ, mở tài khoản tiền gửi Kho bạc Nhà nước được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, số tiền ủng hộ được Kho bạc Nhà nước tổng hợp và thông tin rộng rãi hàng ngày.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết: Quỹ vaccine phòng COVID-19 hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, sử dụng vốn đúng mục đích và phù hợp với quy định của pháp luật, đảm bảo công khai, minh bạch, tiết kiệm, hiệu quả. Quỹ chịu sự kiểm tra, thanh tra, kiểm toán về các hoạt động tài chính của các cơ quan quản lý nhà nước về tài chính và Kiểm toán Nhà nước; giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và cộng đồng. Những quy định này sẽ góp phần hạn chế các hành vi tiêu cực có thể nảy sinh trong quá trình quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19.

Hiện, Ban quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19 đã mở 21 tài khoản tiếp nhận cho 3 loại tiền VND, USD, EUR tại Sở giao dịch Kho bạc Nhà nước và 6 ngân hàng thương mại gồm BIDV, Vietcombank, VietinBank, HDBank, Agribank và TPBank.