Chuyển đổi số là xu thế tất yếu trên toàn cầu trong thời đại ngày nay, mở ra cơ hội chưa từng có cho Việt Nam để bứt phá vươn lên, thay đổi thứ hạng quốc gia. Ngày 3/6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Bộ Thông tin và Truyền thông đóng vai trò dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia bao gồm ba trụ cột là chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Lễ ra mắt Cẩm nang Chuyển đổi số.

Lễ ra mắt Cẩm nang Chuyển đổi số.

 "Cẩm nang chuyển đổi số" dày 100 trang, bao gồm hơn 20 câu hỏi lớn và 100 câu hỏi nhỏ, ghi tóm lược những điều quan trọng và thiết yếu của chuyển đổi số, được trình bày một cách ngắn gọn, súc tích để mọi người dễ đọc, dễ hiểu và cảm thấy thú vị. Nội dung của cuốn sách được cấu trúc thành 4 phần chính, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau là: "Cẩm nang cơ bản", "Cẩm nang cho người dân"; "Cẩm nang cho doanh nghiệp" và "Cẩm nang cho cơ quan nhà nước". Đặc biệt, phần minh họa có giới thiệu những nền tảng số “Make in Vietnam”, giúp người đọc có hình dung trực quan về tính năng và vai trò của nền tảng trong thực hiện chuyển đổi số.

Cuốn "Cẩm nang chuyển đổi số" được xây dựng trên cơ sở thực tiễn của những người tâm huyết, đã trực tiếp tham gia hoạch định cơ chế, chính sách, chiến lược chuyển đổi số tại Việt Nam trong 2 năm qua, với sự chung tay, giúp sức, kế thừa, tri thức của nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nhân Việt Nam. Những người thực hiện cuốn sách này hướng tới mục tiêu cung cấp thông tin toàn diện, cơ bản nhất, làm cơ sở để giải đáp thắc mắc về chuyển đổi số. Tuy nhiên, ban soạn thảo cuốn sách nhận định, nội dung "Cẩm nang chuyển đổi số" phiên bản đầu tiên này chưa đạt được các mục tiêu đề ra và cần tiếp tục hoàn thiện thêm trong thời gian tới. Bởi lẽ, chuyển đổi số là một vấn đề hết sức mới mẻ, chưa có tiền lệ. Một số nội dung trong cuốn sách này đã được kiểm nghiệm thực tế, một số vẫn đang dừng ở phạm vi lý thuyết.

Ra mắt "Cẩm nang Chuyển đổi số" - Ảnh 2.

Cẩm nang Chuyển đổi số do Bộ Thông tin & truyền thông giới thiệu


Trong cuốn sách có các câu hỏi ngắn gọn, câu trả lời dễ hiểu. Một số câu trả lời chuyên sâu, chuyên ngành đều kèm theo sơ đồ minh họa để dễ dàng liên hệ, hệ thống, liên kết các yếu tố, diễn biến quá trình… Cuốn cẩm nang là tài liệu miễn phí dành cho những đối tượng quan tâm đến chuyển đổi số. Nội dung bản mềm của toàn bộ tài liệu miễn phí dành cho mọi người và được cung cấp phiên bản điện tử tại địa chỉ: https://dx.mic.gov.vn.

Ông Nguyễn Huy Dũng, Cục trưởng Cục Tin học hóa chia sẻ, cuốn cẩm nang này không chỉ phổ biến kiến thức thông thường mà còn có thể dùng nó như một cuốn từ điển để tra cứu. Ê kíp thực hiện cuốn sách mong muốn cuốn cẩm nang có thể trở thành một cuốn sách truyền cảm hứng, để mỗi người dân, doanh nghiệp, tổ chức thấy chuyển đổi số là việc rất gần gũi, không khó khăn mà kỳ thực rất đơn giản, từ đó có thêm động lực để khởi đầu và tiếp tục quá trình chuyển đổi số...

Ra mắt "Cẩm nang Chuyển đổi số" - Ảnh 3.

Nhiều thông tin trong cuốn Cẩm nang được minh họa bằng hình vẽ vui nhộn

Hiện nay, chuyển đổi số là xu thế tất yếu trên toàn cầu, mở ra cơ hội chưa từng có cho Việt Nam để bứt phá vươn lên, thay đổi thứ hạng quốc gia. Ngày 3/6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Bộ Thông tin và Truyền thông đóng vai trò dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia bao gồm 3 trụ cột là chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Việc phát hành cuốn sách "Cẩm nang chuyển đổi số", Cục Tin học hóa cùng các đơn vị liên quan tiếp tục cập nhật và hoàn thiện thông tin ở những lần xuất bản tiếp theo./.

Ngọc Bích (TTXVN/VNews)