Sân bay quốc tế Phố Đông có liên quan tới các ca lây nhiễm cộng đồng tại Thượng Hải - Ảnh 1.

Hành khách đeo khẩu trang phòng ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khi lưu thông trên tàu điện ngầm ở Thượng Hải. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tháng này, Thượng Hải ghi nhận thêm 6 ca lây nhiễm trong cộng đồng có liên quan tới sân bay Phố Đông, với phần lớn các ca nhiễm được ghi nhận trong vài ngày qua. Hơn 17.700 nhân viên sân bay này đã được xét nghiệm và cho đến nay có 11.500 xét nghiệm cho kết quả âm tính.

Giới chức thành phố cho biết 2 nhân viên bốc dỡ hàng hóa tại sân bay hồi đầu tháng này đã có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Trước đó, vào cuối tháng 10,  hai nhân viên này đã tiến hành công tác dọn dẹp bên trong một container cập cảng từ Bắc Mỹ mà không đeo khẩu trang.

Theo Phó Chủ tịch Cơ quan quản lý sân bay ở Thượng Hải, Zhou Zunlong, các nhân viên bốc dỡ hàng hóa tại sân bay sẽ được tiến hành xét nghiệm thường xuyên trong thời gian tới, trong khi những người làm những công việc có rủi ro cao cũng sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Trung Quốc đang triển khai các chương trình tiêm chủng hàng loạt sau khi số ca lây nhiễm trong cộng đồng gia tăng. Gần đây, giới chức nước này đã chuyển sự chú ý vào thực phẩm đông lạnh nhập khẩu và các mặt hàng nhập khẩu khác, coi đây là nguyên nhân khiến số ca nhiễm trong cộng đồng gia tăng.


* Ngày 23/11, Ấn Độ có thêm hai quan chức có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 là Thống đốc bang miền Bắc Uttarakhand, Baby Rani Maurya và Bộ trưởng y tế bang miền Tây Rajasthans, Raghu Sharma.

Theo Văn phòng Thống đốc bang Uttarakhand, bà Maurya đã tự cách ly dưới sự giám sát của bác sĩ và kêu gọi những người từng tiếp xúc gần đi tiến hành xét nghiệm.

Trong khi đó, Bộ trưởng y tế bang Rajasthan Raghu Sharma cũng kêu gọi những người có tiếp xúc gần với ông tự cách li và đi xét nghiệm.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, nhiều nhân vật chính trị chủ chốt của Ấn Độ trong đó có một vài bộ trưởng đã có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Hồi tháng 9, Thứ trưởng Bộ đường sắt nước này Suresh Angadi đã tử vong do COVID-19.

Bộ Y tế Ấn Độ ngày 23/11 thông báo số ca mắc COVID-19 ở nước này đến nay là 9.139.865 ca, trong đó có 133.738 ca tử vong. Ấn Độ là nước thứ hai trên thế giới chịu tác động mạnh nhất của dịch COVID-19, sau Mỹ.

* Cùng ngày, Nga thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ trước đến nay, với 25.173 ca, nâng tổng số ca bệnh lên 2.114.502 ca, trong đó có 36.540 ca tử vong (sau khi thêm 361 ca tử vong mới). Cuối tuần trước, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko thừa nhận tình hình đại dịch ở nước này đang rất căng thẳng.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 khi chờ tàu điện ngầm tại Moskva, Nga, ngày 1/9/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 khi chờ tàu điện ngầm tại Moskva, Nga, ngày 1/9/2020. Ảnh: THX/ TTXVN