TP.HCM: Tất cả người dân khi sốt, ho, đau họng khi đến cơ sở y tế phải xét nghiệm SARS-CoV-2

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi đến các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn TP.HCM về việc không bỏ sót người bệnh có yếu tố dịch tễ và yếu tố nguy cơ; đảm bảo vận chuyển người bệnh nghi nhiễm COVID-19 an toàn.

09/06/2021, 21:32 VNews (Bộ Y tế)
TP.HCM: Tất cả người dân khi sốt, ho, đau họng khi đến cơ sở y tế phải xét nghiệm SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân trong cộng đồng. Ảnh: H.T

Cụ thể, Sở Y tế TP.HCM cho biết, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn còn diễn biến phức tạp. Tính đến thời điểm hiện tại, các bệnh viện thuộc Sở Y tế TP.HCM đã tiếp nhận hơn 500 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, khoảng 3,5% trường hợp diễn tiến nặng và dự kiến sẽ còn gia tăng trong thời gian tới.

Sở Y tế đề nghị các bệnh viện, cơ sở y tế khi có người bệnh từ địa bàn Q. Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, Q. 12 (nơi đang thực hiện giãn các theo Chỉ thị 16) đến khám bệnh, cần phải xem người bệnh có yếu tố dịch tễ, phải được thăm khám tại buồng khám sàng lọc và tầm soát COVID-19.

Ngoài ra, trong giai đoạn hiện nay, đối với tất cả người bệnh khi đến cơ sở y tế. Nếu người bệnh có một trong các triệu chứng thường gặp của COVID-19 như sốt, đau họng, ho, thay đổi vị giác, khứu giác,… dù không có yếu tố dịch tễ, cơ sở y tế vẫn cần phải xem người bệnh có yếu tố nguy cơ và phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (xét nghiệm nhanh kháng nguyên và Realtime RT-PCR). Việc này sé giúp không bỏ sót các trường hợp có yếu tố nguy cơ, nhưng tránh quá tải cho người bệnh tại các buồng cách ly của bệnh viện.

Nếu kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên của bệnh nhân là dương tính, bệnh nhân phải được tiếp tục cách ly đợi kết quả xét nghiệm khẳng định RT-PCR. Trong thời gian chờ kết quả khẳng định, bệnh viện cũng triển khai biện pháp phòng chống dịch.

Nếu kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính, cơ sở y tế cho người bệnh theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà để chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR.

Về việc chuyển tuyến người bệnh khi có kết quả RT-PCR xác định mắc COVID-19. Trường hợp người bệnh đang trong tình trạng cấp cứu, kíp trực phải đánh giá kỹ tình trạng của người bệnh và xin ý kiến tư vấn chuyên môn của bệnh viện tuyến trên (nơi sẽ tiếp nhận người bệnh) trước khi chuyển viện. Trường hợp người bệnh trong tình trạng nguy kịch đe dọa tử vong, kíp trực phải xử trí hồi sức cấp cứu tại chỗ (tại buồng cấp cứu sàng lọc hoặc khu cách ly) đồng thời kích hoạt “quy trình báo động đỏ liên viện” với các chuyên gia nhiễm, hồi sức cấp cứu của các bệnh viện tuyến trên để được hỗ trợ. Lưu ý, khi kích hoạt báo động đỏ liên viện cần nói rõ người bệnh nghi COVID-19 để các chuyên gia chủ động mang khẩu trang N95 và mặc đồ phòng hộ trước khi đến bệnh viện.

Các bệnh viện, cơ sở y tế bố trí và phân công nhân sự thường trực tại khu vực cách ly của bệnh viện với chức năng, nhiệm vụ cụ thể đảm bảo theo dõi, chăm sóc người bệnh liên tục. Phải bố trí buồng hồi sức cấp cứu tại khu vực cách ly với đầy đủ phương tiện phòng hộ, trang thiết bị cần thiết đảm bảo kịp thời cứu chữa người bệnh nghi nhiễm SARS-CoV-2 theo quy định của Bộ Y tế.

Các bệnh viện, cơ sở y tế cần thường xuyên tổ chức tập huấn lại cho nhân viên bệnh viện về quy trình khám, sàng lọc, chẩn đoán, xử trí, điều trị bệnh viện hô hấp cấp do SARS-CoV-2, phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19. Tổ chức diễn tập cho nhân viên các khoa lâm sàng trong bệnh viện các tình huống từ đơn giản đến phức tạp trong xử trí khi có trường hợp COVID-19./.

Hoài Thương/SKĐS