Vụ á hậu người Philippines tử vong tại khách sạn: Cảnh sát tung hoả mù? - Ảnh 1.

Dacera là tiếp viên của một hãng hàng không ở Philippines

Trong mấy ngày qua, dư luận Philippines đã "dậy sóng" về vụ việc liên quan đến cái chết của nữ tiếp viên hàng không, á hậu Christine Angelica Dacera (23 tuổi).

Theo điều tra ban đầu của cảnh sát, vào đêm 31/12, Christine Angelica Dacera đã tổ chức tiệc đón năm mới cùng 11 chàng trai tại phòng khách sạn Makati ở Philippines. Tuy nhiên buổi sáng sau đó, cô được tìm thấy tử vong trong bồn tắm, trên người có nhiều vết xước và bầm tím, ngoài ra còn có tổn thương và tinh trùng trong cơ quan sinh dục.

Tuy nhiên, truyền thông lại một lần nữa đăng tải thông tin Dacera không chết vì bị 11 người cưỡng hiếp như nghi vấn trước đó. Theo tiết lộ từ phía những người thân cận, 11 người tham gia tiệc tùng với Christine Angelica Dacera đều là người đồng tính.

Trước đó, nữ tiếp viên hàng không đã quan hệ với một người đàn ông khác, sau đó mới tham gia buổi tiệc với 11 chàng trai kể trên. Có nhiều nghi án liên quan tới việc Christine Angelica Dacera và bạn bè đã sử dụng thuốc kích thích, dẫn tới sốc thuốc và tử vong.

Vụ á hậu người Philippines tử vong tại khách sạn: Cảnh sát tung hoả mù? - Ảnh 2.

Nhan sắc xinh đẹp của Dacera

Trước những nguồn thông tin trái chiều, tờ Rappler đã có bài viết phân tích liên quan đến vụ việc trên. Trong bài viết, Rappler nhận định, tiếp viên hàng không Christine Angelica Dacera đã trở thành điển hình cho nhiều vấn đề: quyền lực của kẻ gian ác, sự thối nát trong hệ thống tư pháp, sự bất lực của cảnh sát. "Sự thật, tuy nhiên, lại mơ hồ", Rappler viết.

Vụ á hậu người Philippines tử vong tại khách sạn: Cảnh sát tung hoả mù? - Ảnh 3.

Bài viết của Rappler


Theo phân tích của tác giả bài viết, cảnh sát đã công bố thông tin không đầy đủ về vụ án khi họ tuyên bố Dacera là nạn nhân của vụ cưỡng hiếp và giết người, khiến người dân phẫn nộ với nền văn hóa và môi trường sống lâu nay vẫn là nạn nhân của phụ nữ.

"Việc cảnh sát trì hoãn công bố kết quả khám nghiệm tử thi của Dacera gây ra nhiều suy đoán khác nhau. Sau khi họ tạm giữ 3 nghi phạm, cảnh sát tuyên bố vụ án "đã được giải quyết", mà không làm sáng tỏ thêm về nguyên nhân cái chết của Dacera", Rappler bình luận.

Cũng theo Rappler, những bằng chứng có được cho đến nay vẫn chưa đủ để khẳng định rằng cô ấy đã bị tấn công tình dục hoặc cưỡng hiếp. Và, nếu hành vi tấn công tình dục/hiếp dâm đã được thực hiện, ai là người chịu trách nhiệm?

Những ngày sau đó, các chi tiết quan trọng, đáng tin cậy liên quan đến cái chết của Dacera vẫn chưa được tiết lộ. Trong bối cảnh đó, công tố viên thành phố Makati, người đang trực tiếp xử lý vụ án liên quan đến Dacera đã ra lệnh cho cảnh sát thả 3 nghi phạm bị giam giữ vào ngày 6/1.

Vụ á hậu người Philippines tử vong tại khách sạn: Cảnh sát tung hoả mù? - Ảnh 4.

Thông tin được cho là liên quan đến vụ điều tra về cái chết của Dacera


Vụ á hậu người Philippines tử vong tại khách sạn: Cảnh sát tung hoả mù? - Ảnh 5.

De Guzman - con trai của nữ ca sĩ nổi tiếng Claire dela Fuente là một trong 11 nghi phạm có liên quan. Song, anh khẳng định rằng mình là người đồng tính

Tờ Philstar nói thêm, phía công tố giải thích về việc thả 3 nghi phạm rằng, chưa có bằng chứng nào chứng minh nguyên nhân chính xác về cái chết của Dacera. "Không có bằng chứng về mặt y tế hoặc khoa học nào được đưa ra để chứng minh rằng nguyên nhân tử vong hoặc vỡ phình động mạch chủ là do bị hiếp dâm", quyết định viết.

Bên công tố nhấn mạnh rằng cảnh sát vẫn chưa nộp kết quả phân tích ADN, phân tích độc tố/ hóa học và kiểm tra mô bệnh học.

Công tố viên trưởng nói thêm rằng đơn kiện 8 người khác có liên quan trong vụ án, và những người vẫn chưa bị bắt, cũng sẽ bị điều tra sơ bộ tương tự. Cuộc điều tra sơ bộ được ấn định bắt đầu vào ngày 13/1. Ngoài ra, Cục điều tra quốc gia NBI đang hỗ trợ và phối hợp cảnh sát Makati, sẽ tiến hành khám nghiệm tử thi lần thứ hai trên thi thể của Dacera.