Về trang chủ

Vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3: Nỗi đau quá lớn

Khi tỉnh Thừa Thiên – Huế và các tỉnh miền Trung đang gồng mình chống chịu giữa biển nước mênh mông của đợt mưa lũ lịch sử, một tin buồn đã đến khi Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 gặp sự cố sạt lở núi khiến 30 người mất tích, bao gồm cả công nhân và các thành viên của Đoàn công tác đến hiện trường kiểm tra. Đây là sự cố thiên tai đặc biệt nghiêm trọng.

Vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3: Nỗi đau quá lớn - Ảnh 1.

Vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3: Nỗi đau quá lớn - Ảnh 2.

ã Phong Xuân, huyện Phong Điền nằm dưới chân núi, cách Thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 20 km, người dân nơi đây thường ngày vẫn cung cấp nhu yếu phẩm cho các công nhân đang thi công ở trên núi. Mấy ngày nay khi thông tin về những công nhân của Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 và Đoàn công tác bị mất liên lạc, không khí lo lắng bao trùm lên những người dân địa phương.

Vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3: Nỗi đau quá lớn - Ảnh 4.

Sở Chỉ huy tiền phương đặt tại trụ sở UBND xã Phong Xuân, huyện Phong Điền đã triển khai các phương án cứu hộ cứu nạn. Ảnh: Trần Lê Lâm – TTXVN

Ông Phan Văn Khánh, 70 tuổi, ở thôn Bình An, xã Phong Xuân cho biết, địa bàn xã từ trước đến nay không có hiện tượng sạt lở núi. Do vậy, khi xảy ra vụ việc này, người dân địa phương rất bàng hoàng. Địa phương cũng có một số con em đang làm công nhân ở đây nên mọi người ai cũng ngóng đợi thông tin và cầu mong sự may mắn sẽ đến.

Nỗ lực khẩn trương tìm người mất tích tại thuỷ điện Rào Trăng 3

Tại Trường Trung học Cơ sở Phong Xuân, nhiều thân nhân của những công nhân tử nạn đang đợi để xác nhận người thân và đưa về quê an táng. Nghe hung tin người con trai 29 tuổi bị thiệt mạng từ sự cố  tại Thủy điện Rào Trăng 3, ông Đặng Hữu đã vội vã bắt xe từ huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị lên thẳng xã Phong Xuân, chờ đợi trong nỗi đau. Gạt nước mắt, ông chia sẻ, con trai ông đi làm công nhân xây dựng Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 được ba năm, thường xuyên gửi tiền về để giúp bố mẹ nuôi các em ăn học. Trước khi gặp nạn 4 ngày, anh có gọi điện về hỏi thăm sức khỏe gia đình và sau đó khi có thông tin về sự cố ở Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3, gia đình không thể liên hệ được nữa. Nỗi lo lắng về điều tồi tệ nhất đã xảy ra khi gia đình nhận được thông báo.

Trước đó, trưa ngày 12/10, sau khi nhận được tin báo điện thoại ngắn ngủi của một công nhân về sự cố sạt lở tại Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3, thuộc địa bàn xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, qua xác minh có 17 công nhân tại đây mất tích. Lãnh đạo Quân khu 4 và Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế đã thành lập Đoàn công tác gồm 21 người để tiếp cận hiện trường ngay trong ngày.

Khi đi đến khu vực có gầm tràn sâu trên đường 71, xe ô tô không qua được, đoàn để lại xe và đi bộ vào Thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 13km. Đến khoảng 21 giờ ngày 12/10, do mưa rất lớn, nước chảy xiết, đường đi trơn trượt, nguy hiểm, Đoàn đã phải dừng chân, nghỉ tại nhà kiểm lâm ở Tiểu khu 67, Trạm Kiểm lâm sông Bồ. Khoảng 24 giờ cùng ngày, bất ngờ đất đá đổ xuống đè lên tòa nhà đoàn đang nghỉ, có 8 người thoát được ra ngoài.

Vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3: Nỗi đau quá lớn - Ảnh 5.

Lực lượng chức năng thông đường để tiếp cận hiện trường ứng cứu những người gặp nạn

Vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3: Nỗi đau quá lớn - Ảnh 6.

Lực lượng chức năng tiếp cận hiện trường

Có mặt tại hiện trường chỉ đạo trực tiếp công tác cứu hộ cứu nạn ngày 13/10, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã gửi lời chia sẻ sâu sắc đối với mất mát, đau buồn, lo âu của những gia đình có người đang mất tích liên quan đến vụ sạt lở núi đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Thủy điện Rào Trăng 3. Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan hỗ trợ tối đa cho Thừa Thiên – Huế, nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay là sớm tiếp cận hiện trường để tìm kiếm và sẵn sàng cứu chữa cho người bị thương.

Chiều 13/10, đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng CP Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đã đi kiểm tra thực địa và làm việc với Ban chỉ đạo Sở chỉ huy tiền phương đặt tại trụ sở Uỷ ban Nhân dân xã Phong Xuân, huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) liên quan đến thủy điện Rào Trăng 3. Ảnh: Đỗ Trưởng-TTXVN

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo công tác tìm kiếm người mất tích tại Rào Trăng 3

Vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3: Nỗi đau quá lớn - Ảnh 8.

Bước sang ngày thứ 3 của cuộc tìm kiếm, mọi thông tin về những người mất tích được người thân cũng như đồng bào cả nước dõi theo, với hy vọng những phép màu sẽ xảy ra.

Sáng 14/10, Ban Chỉ đạo Sở Chỉ huy tiền phương đóng tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền (Thừa Thiên – Huế) đã chia thành hai hướng đường thủy và đường bộ tiến vào khu vực sạt lở để đưa những người bị thương và thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3 ra ngoài.

Sáng 14/10, tại Thừa Thiên – Huế, Sở Chỉ huy tiền phương đặt tại trụ sở UBND xã Phong Xuân, huyện Phong Điền đã triển khai các phương án cứu hộ cứu nạn. Theo đó, các lực lượng được chia thành hai hướng theo đường thủy và đường bộ để tiến vào khu vực sạt lở để khẩn trương đưa những người bị thương và thi thể các nạn nhân trong vụ sạt lở đất ở thủy điện Rào Trăng 3 ra ngoài. Ảnh: Trần Lê Lâm – TTXVN

Hướng đường bộ tiến theo đường 71 đã được khai thông cơ bản đến gần vị trí xác định có thi thể các nạn nhân và người bị thương. Hướng đường thủy, do lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế triển khai sử dụng xuồng và cano vượt qua lòng hồ thủy điện Hương Điền tại xã Hương Bình, huyện Phong Điền để vận chuyển hàng hóa cho những công nhân đang tập trung ở Thủy điện Rào Trăng 4 và sẽ triển khai đưa những người bị kẹt ở đây ra ngoài.

Trong sáng 14/10, lực lượng chức năng đã huy động máy bay trực thăng và chó nghiệp vụ tham gia cứu hộ cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3. Ban Chỉ đạo Sở Chỉ huy tiền phương chỉ đạo tranh thủ thời tiết không mưa, đẩy nhanh tiến độ khai thông các điểm sạt lở, phấn đấu đến trưa 14/10 sẽ thông tuyến vào khu vực trạm kiểm lâm tiểu khu 67, vị trí được cho là nơi có 13 người trong Đoàn công tác bị mất tích. Ghi nhận tại hiện trường, nhiều máy phát điện đã được tăng cường vận chuyển vào trong đường 71 để có thể hỗ trợ các lực lượng làm việc trong đêm.

Vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3: Nỗi đau quá lớn - Ảnh 10.

Máy bay trực thăng đã được điều động tham gia cứu hộ, cứu nạn. Ảnh: Trần Lê Lâm – TTXVN

Vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3: Nỗi đau quá lớn - Ảnh 11.

Tốp bay cùng các nhu yếu phẩm được đưa đến thủy điện Rào Trăng 3. Ảnh: TTXVN phát

Đã đưa được hàng cứu trợ đến khu vực thuỷ điện bị cô lập

Trước đó, tối 13/10, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tiếp cận được Thủy điện Rào Trăng 4, cung cấp nhu yếu phẩm cho các chuyên gia, công nhân tại đây. Lực lượng Công an đã kịp thời cứu và đưa 5 người bị thương nặng đi cấp cứu tại bệnh viện. Trước đó, 40 công nhân từ Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 (trong đó có 3 chuyên gia Ấn Độ) đã di chuyển bằng đường rừng về Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 4 cách đó khoảng 10 km.

Vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3: Nỗi đau quá lớn - Ảnh 12.

Hình ảnh Công an tỉnh Thừa Thiên Huế giải cứu thành công 5 công nhân thuỷ điện Rào Trăng 3 tối 13.10. Ảnh: CATTH

Vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3: Nỗi đau quá lớn - Ảnh 13.

Bệnh viện Đa khoa Bình Điền nơi 5 người bị thương nặng được đưa về cấp cứu trong đêm 13/10. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3: Nỗi đau quá lớn - Ảnh 14.

Lực lượng công an túc trực tại Bệnh viện Đa khoa Bình Điền nơi 5 người bị thương nặng được đưa về cấp cứu trong đêm 13/10. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3: Nỗi đau quá lớn - Ảnh 15.

Bệnh viện Đa khoa Bình Điền nơi 5 người bị thương nặng được đưa về cấp cứu trong đêm 13/10. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Lãnh đạo Thủy điện Rào Trăng 3 đã xác nhận đến thời điểm hiện nay có 3 trường hợp công nhân của Nhà máy bị tử vong do sạt lở núi vào ngày 12/10.

Đưa nhiều công nhân từ khu vực thuỷ điện Rào Trăng 3 ra ngoài

Chính phủ yêu cầu tập trung các giải pháp cấp bách để tìm kiếm cứu nạn

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan có liên quan triển khai thực hiện các công điện, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, cần tập trung chỉ đạo các giải pháp cấp bách như: triển khai ngay lực lượng, phương tiện để tìm kiếm cứu nạn đối với những người còn bị mất liên lạc với tinh thần quyết liệt nhất, tiếp cận nhanh nhất, ứng cứu kịp thời, hiệu quả nhất theo phương án của Ban Chỉ đạo tiền phương dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất của Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế, nhằm giảm thiểu những thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân và lực lượng cứu nạn.

Cụ thể: Bộ Quốc phòng huy động lực lượng, phương tiện phục vụ cứu hộ, cứu nạn, triển khai máy bay trực thăng sẵn sàng tham gia tìm kiếm cứu nạn khi điều kiện thời tiết cho phép; chỉ đạo, hỗ trợ lực lượng quân y, trang thiết bị y tế để kịp thời cứu chữa những người bị thương.

Ban Chỉ đạo tiền phương do Tư lệnh Quân khu 4 làm Trưởng ban trực tiếp chỉ huy các lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn phối hợp thực hiện phương án tìm kiếm cứu nạn theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh và các đơn vị có liên quan hỗ trợ ngay các phương tiện cơ giới, vật tư, thiết bị chuyên dùng theo đề nghị của địa phương và Ban Chỉ đạo tiền phương để khẩn trương thông tuyến Tỉnh lộ 71 và các tuyến giao thông cần thiết phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn.

Bộ Quốc phòng, trực tiếp là Quân khu 4 chủ động đề xuất, thông qua Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định xuất cấp, huy động mọi phương tiện, thiết bị cần thiết, phù hợp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn và cấp cứu người bị thương.

Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Quốc phòng chỉ đạo lực lượng y bác sĩ triển khai ngay phương án để kịp thời cấp cứu, chữa trị cho những người còn sống sau khi tìm thấy; đồng thời chủ động chỉ đạo, hướng dẫn bảo đảm vệ sinh môi trường sau mưa lũ, không để bùng phát dịch bệnh.

Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế thường xuyên báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả công tác tìm kiếm cứu nạn và các vấn đề khác có liên quan đến công tác tìm kiếm cứu nạn; chỉ đạo chủ các công trình thủy điện liên quan có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện tối đa, kịp thời cho các lực lượng tham gia cứu nạn; phân công người phát ngôn làm đầu mối hàng ngày cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình, tiến độ công tác tìm kiếm cứu nạn cho cơ quan thông tin báo chí./.

Đỗ Trưởng/TTXVN