WHO mua 40 triệu liều vaccine COVID-19 của Pfizer - BioNTech - Ảnh 1.

WHO dự kiến sẽ bắt đầu cung cấp vaccine ngừa COVID-19 vào cuối tháng 2/2021. (Ảnh: AP)

Tuyên bố của WHO nêu rõ, với các thỏa thuận mua vaccine mới đạt được với hãng Pfizer cũng như những công tác đánh giá đang được triển khai để phê duyệt vaccine tiềm năng do hãng AstraZeneca phối hợp với trường Đại học Oxford (Anh) phát triển, WHO dự kiến sẽ bắt đầu cung cấp vaccine ngừa COVID-19 vào cuối tháng 2 tới theo cơ chế COVAX, cơ chế phân bổ đảm bảo cả những nước có thu nhập thấp và trung bình cũng sẽ có vaccine.

Vaccine của Pfizer-BioNTech là loại vaccine đầu tiên trên thế giới được WHO phê duyệt sử dụng trong trường hợp khẩn cấp để chống lại đại dịch COVID-19. Trong khi đó, theo một thỏa thuận hiện có, gần 150 triệu liều vaccine AstraZeneca/Oxford đã sẵn sàng được chuyển đến các quốc gia có nhu cầu sau khi WHO hoàn tất công tác đánh giá tính an toàn và hiệu quả của vaccine.

92 quốc gia tham gia COVAX sẽ được tài trợ vaccine COVID-19. (Ảnh: AP)

92 quốc gia tham gia COVAX sẽ được tài trợ vaccine COVID-19. (Ảnh: AP)

Đây là những nỗ lực mới nhất của WHO trong bài toán đảm bảo công bằng trong nguồn cung vaccine trên toàn cầu. Hồi đầu tuần này, Tổng Giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus đã chỉ trích, các nhà sản xuất vaccine tạo điều kiện cho những nước giàu mua hết nguồn cung vaccine sẵn có.