Trước đó, vào ngày 12/ 4, TAND cấp cao tại TP.HCM hoãn phiên tòa do bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út 'trọc') bị bệnh nặng. 

Phiên toà sáng ngày 20/5/2021.

Phiên toà sáng ngày 20/5/2021.

 Phiên tòa phúc thẩm được mở do có kháng cáo của 4/20 bị cáo, gồm ông Đinh Ngọc Hệ (cựu phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn - Bộ quốc phòng, người lập Công ty Yên Khánh), ông Phạm Văn Diệt (tổng giám đốc điều hành Công ty Đức Bình), bà Vũ Thị Hoan (giám đốc Công ty Yên Khánh) và ông Phạm Tấn Hoàng (phó phòng kế toán Công ty Yên Khánh). Ông Đinh La Thăng (cựu bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải) và ông Nguyễn Hồng Trường (cựu thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải) không kháng cáo nên tòa án không trích xuất các ông này đến phiên tòa. 

 Tại phiên tòa sáng nay, các luật sư của bị cáo Hệ và Hoan vắng mặt. Để đảm bảo quyền lợi của các bị cáo, Hội đồng xét xử đã chỉ định luật sư bào chữa. Tuy nhiên, bị cáo Hệ và bị cáo Hoan không đồng ý. Về vấn đề này, sau khi hội ý, Hội đồng xét xử quyết định tiếp tục xét xử vụ án.

Các bị cáo tại phiên toà

Các bị cáo tại phiên toà

 Theo Hội đồng xét xử, các luật sư bào chữa cho 2 bị cáo không được Hội đồng xét xử chấp nhận là lỗi của các luật sư, luật sư đã từ bỏ quyền bào chữa của mình đối với các bị cáo. Các bị cáo tự từ chối luật sư chỉ định là đã tự bỏ quyền của mình nên phải tự bào chữa tại phiên tòa hôm nay. Đối với người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt thì quá trình xét xử, Hội đồng xét xử sẽ trích những lời khai trong hồ sơ vụ án.

Bị cáo

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”)

 Trước đó, tại phiên sơ thẩm, TAND TP.HCM tuyên Út "trọc" án chung thân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”, buộc bồi thường 728 tỉ đồng; tuyên phạt ông Đinh La Thăng 10 năm tù, ông Nguyễn Hồng Trường 4 năm 6 tháng tù và 5 bị cáo thuộc Bộ GTVT mức án từ 2 - 4 năm tù về cùng tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, do mối quan hệ quen biết nên ông Đinh La Thăng đã giới thiệu để hai công ty của Đinh Ngọc Hệ tham gia đấu giá và trúng đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Sau đó, Hệ đã chỉ đạo nhân viên chiếm đoạt 725 tỉ của Nhà nước.