Xét xử vợ Đường “Nhuệ” và nhóm cán bộ sai phạm trong đấu giá đất - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Dương tại phiên xử.

Bốn cán bộ hầu tòa cùng Nguyễn Thị Dương gồm: Phạm Văn Hiệp, sinh năm 1984, trú tại phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình; Vũ Gia Thành, sinh năm 1977, trú tại phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình - Đấu giá viên Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản, thuộc Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình; Trịnh Thị Minh Thúy, sinh năm 1970, trú tại phường Trần Hưng Đạo, thành phố Thái Bình - Trưởng phòng Quản lý và phát triển quỹ đất, Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình; Hà Văn Dũng, sinh năm 1984, trú tại phường Trần Hưng Đạo, thành phố Thái Bình - nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Thị Dương có vai trò là đồng phạm giúp sức cho các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội.

Theo cáo trạng, ngày 20/12/2019, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản, Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình tổ chức buổi đấu giá quyền sử dụng lô đất số 9, số 10 khu dân cư phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình. Tại buổi đấu giá này, Vũ Gia Thành là đấu giá viên được giao điều hành cuộc đấu giá, Trịnh Thị Minh Thúy và Hà Văn Dũng là người giám sát, Nguyễn Thị Ngấn là thư ký.

Do có nhu cầu mua đất nên bà Nguyễn Thị Hạnh, sinh năm 1966 tại xã Quỳnh Giao, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, đã nhờ Nguyễn Thị Dương đấu giá hộ lô đất số 09 và nhờ Dương thực hiện mọi thủ tục, bà Hạnh chỉ đứng tên, ký các giấy tờ.

Tuy là người trả giá cao nhưng bà Nguyễn Thị Hạnh lại không trúng đấu giá do phiếu trả giá không hợp lệ. Sau khi biết bà Hạnh không trúng đấu giá, Nguyễn Thị Dương đã đến Trung tâm đấu giá để hỏi và được Vũ Gia Thành giải thích là do phiếu trả giá của bà Hạnh có phần trả giá ghi bằng số và bằng chữ không khớp nhau.

Nguyễn Thị Dương đã nhờ các bị cáo Phạm Văn Hiệp, Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng giúp đỡ để bà Hạnh được trúng đấu giá. Bị cáo Vũ Gia Thành trao đổi với Nguyễn Thị Dương là không thay đổi được kết quả đấu giá trừ trường hợp anh Vũ Thành Đạt sinh năm 1995, trú tại phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình (người trúng đấu giá) đồng ý nhường lại cho bà Hạnh trúng đấu giá.

Sau đó, vợ chồng Nguyễn Thị Dương và Nguyễn Xuân Đường đã tìm gặp anh Vũ Thành Đạt đe dọa, gây sức ép buộc anh Đạt từ bỏ kết quả trúng đấu giá lô đất. Sau khi anh Vũ Thành Đạt từ bỏ kết quả trúng đấu giá lô đất số 09, các bị cáo Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng đã thay đổi kết quả trúng đấu giá lô đất trên từ anh Vũ Thành Đạt sang bà Nguyễn Thị Hạnh và cho bà Hạnh viết lại phiếu trả giá.

Cùng ngày 20/12/2019, Phạm Văn Hiệp ký Thông báo kết quả trúng đấu giá số 09 và danh sách người trúng đấu giá, gửi Trung tâm quỹ đất, trong đó thông báo bà Nguyễn Thị Hạnh là người trúng đấu giá lô đất số 09. Ngày 27/02/2020, bà Nguyễn Thị Hạnh đã được Ủy ban nhân dân thành phố Thái Bình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lô đất nói trên.

Tại phiên tòa, các bị cáo đồng ý với cáo trạng mà Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình đã truy tố và thành khẩn khai báo. Bị cáo Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng cho biết thay đổi kết quả đấu giá là do nể bị cáo Phạm Văn Hiệp chứ không phải vì lợi ích cá nhân.

Bị cáo Phạm Văn Hiệp cho biết, trước khi diễn ra phiên đấu giá, vợ con của bị cáo nhiều lần bị đe dọa, bị cáo đã có đơn trình báo cơ quan công an nhưng cơ quan công an vẫn đang điều tra. Bị cáo Hiệp thừa nhận biết việc thay đổi kết quả đấu giá đất nhưng không có biện pháp ngăn chặn vì sợ bị Nguyễn Thị Dương trả thù.

Nói lời sau cùng, các bị cáo ăn năn hối lỗi, mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt, cho hưởng án treo để sớm về đoàn tụ với gia đình.

Hội đồng xét xử nhận định, việc thay đổi kết quả trúng đấu giá từ anh Vũ Thành Đạt sang cho bà Nguyễn Thị Hạnh là vi phạm quy định của Luật Đấu giá tài sản, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của anh Vũ Thành Đạt và ảnh hưởng xấu đến uy tín của cơ quan Nhà nước. Bị cáo Phạm Văn Hiệp do nể Nguyễn Thị Dương đã nhận bà Hạnh là người nhà và nhờ các bị cáo khác giúp đỡ. Các bị cáo Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng do nể Phạm Văn Hiệp nên đã đồng ý giúp đỡ.

Vì vậy, hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" quy định tại khoản 1, Điều 356, Bộ luật Hình sự năm 2015 như Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình truy tố là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

Sau hơn 1 giờ nghị án, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình đã tuyên phạt bị cáo Vũ Gia Thành 2 năm tù giam, Phạm Văn Hiệp và Nguyễn Thị Dương cùng mức án 1 năm 6 tháng tù giam, 2 bị cáo Trịnh Thị Minh Thúy và Hà Văn Dũng lần lượt lĩnh mức án là 1 năm 3 tháng tù và 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Ngoài ra, các bị cáo Phạm Văn Hiệp, Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy và Hà Văn Dũng bị cấm thực hiện các công việc, các chức vụ có liên quan đến đấu giá tài sản với thời hạn là 2 năm; trong đó đối với bị cáo Phạm Văn Hiệp, Vũ Gia Thành tính từ khi chấp hành xong án phạt tù, còn đối với bị cáo Trịnh Thị Minh Thúy và Hà Văn Dũng tính từ khi bản án có hiệu lực./.

Xét xử vợ Đường “Nhuệ” và nhóm cán bộ sai phạm trong đấu giá đất