Về trang chủ

Yếu tố khó lường với cuộc bầu cử Mỹ?

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong tuần qua đã trở thành sự kiện rất được dư luận quan tâm bởi ông mắc COVID-19 khi chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là tới ngày bầu cử 3/11. Tuy ông Trump đã quay trở lại Nhà Trắng làm việc sau 3 ngày điều trị khẩn cấp, để tiếp tục chiến dịch vận động tranh cử của mình, song hiện vẫn còn rất nhiều tranh cãi quanh sức khỏe của ông.

Yếu tố khó lường với cuộc bầu cử Mỹ? - Ảnh 1.

Ngay vào thời điểm cuộc chạy đua bầu cử Tổng thống Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng nhất, tin tức chấn động mà giới truyền thông gọi là “Bất ngờ tháng 10” đã xảy ra: “Tổng thống Donald Trump và phu nhân mắc COVID-19”. Ngày 2/10/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump trên trang Twitter cá nhân đã thông báo vợ chồng ông có kết quả dương tính với COVID-19. Thông tin này không chỉ làm đảo lộn chiến dịch tranh cử của ông Trump, khiến cử tri Mỹ hoang mang, làm cuộc đua Tổng thống trở nên khó đoán định mà còn làm cho thị trường toàn cầu phải nín thở.

Yếu tố khó lường với cuộc bầu cử Mỹ? - Ảnh 2.

Trước đó, một trong những cố vấn thân cận nhất của Tổng thống Trump-bà Hope Hicks-cũng đã nhận kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, sau hai ngày di chuyển cùng nhà lãnh đạo Mỹ tới Ohio và Minnesota. Một ngày sau khi thông báo mắc bệnh, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được đưa đến Trung tâm Y tế Quân đội Walter Reed ở bên ngoài Washington để chữa trị. 

Đến ngày 6/10, Tổng thống Trump đã rời Trung tâm Y tế quân sự quốc gia Walter Reed sau 3 ngày điều trị bệnh COVID-19, trở về Nhà Trắng tiếp tục điều trị và điều hành công việc.

Trong ảnh: Binh sĩ Mỹ gác bên ngoài khu phía Tây của Nhà Trắng, nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump được cách ly sau khi trở về từ Viện Quân y Walter Reed, nơi ông được điều trị COVID-19, ngày 7/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong ảnh: Binh sĩ Mỹ gác bên ngoài khu phía Tây của Nhà Trắng, nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump được cách ly sau khi trở về từ Viện Quân y Walter Reed, nơi ông được điều trị COVID-19, ngày 7/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong ảnh: Tổng thống Mỹ Donald Trump trên ban công Nhà Trắng sau khi trở về từ Viện Quân y Walter Reed, nơi ông được điều trị COVID-19, ngày 5/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong ảnh: Tổng thống Mỹ Donald Trump trên ban công Nhà Trắng sau khi trở về từ Viện Quân y Walter Reed, nơi ông được điều trị COVID-19, ngày 5/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, một điều đáng ngại khác là sau khi thông tin về việc Tổng thống Donald Trump mắc COVID-19 được công bố thì đến nay đã có ít nhất 12 người thân cận với ông cùng một số nhân viên cấp dưới cũng đã được xác định mắc COVID-19. Những người  thân cận với ông Trump đã được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 như: các cố vấn Hope Hicks và Nicholas Luna, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany, cố vấn chiến dịch tranh cử và cựu Thống đốc New Jersey Chris Christie, hai trợ lý Chad Gilmartin và Karoline Leavitt, quản lý chiến dịch tranh cử Bill Stepien và cựu cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway... 

Yếu tố khó lường với cuộc bầu cử Mỹ? - Ảnh 5.

Ngoài ra, nhiều quan chức chính quyền, quốc hội từng tham dự sự kiện tổng thống chính thức thông báo đề cử bà Amy Coney Barrett làm thẩm phán Tòa án Tối cao vào ngày 26/9, cũng được xác định đã mắc COVID-19.

Hoạt động của Quốc hội Mỹ cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Ngày 5/10, Thượng viện Mỹ đã quyết định tạm nghỉ 2 tuần và dự kiến sẽ quay lại làm việc vào ngày 19/10 tới. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh 3 Thượng nghị sĩ Cộng hòa gồm Thom Tillis (bang Bắc Carolina), Mike Lee (Utah) và Ron Johnson (Wisconsin) cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Việc những nghị sỹ này vắng mặt đã làm giảm thế đa số 53 ghế bình thường của phe Cộng hòa xuống còn 47 ghế tại Thượng viện ít nhất trong tuần này.

Dù Tổng thống Trump đã quay lại Nhà Trắng làm việc sau khi được điều trị liên tục trong những ngày qua song sự trở lại này của ông đã làm bùng lên những tranh cãi. Khi trở về Nhà Trắng, Tổng thống Trump tuyên bố với mọi người rằng không nên sợ hãi loại virus vốn đã giết chết hơn 210.000 người Mỹ, nhưng việc ông không mang theo khẩu trang sau khi quay trở lại Nhà Trắng đã khiến nhiều phóng viên theo dõi Nhà Trắng tỏ ra bất bình và cho rằng các quan chức chính quyền Mỹ đã phớt lờ các hướng dẫn an toàn chống dịch.

Những điều này cũng khiến người ta đặt câu hỏi về mức độ nghiêm trọng của bệnh tình của Tổng thống Trump, bởi tuy ông Trump đã quay trở lại làm việc và được các bác sỹ khẳng định tình trạng sức khỏe của ông tốt lên, song việc các bác sỹ từ chối thông tin về bất kỳ nguy cơ tiềm ẩn nào liên quan đến COVID-19 đối với ông Trump, và cũng không tiết lộ thời điểm mà ông Trump xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 lần cuối là khi nào đã làm dấy lên lo ngại liệu Tổng thống Trump đã đủ an toàn để đi đến các sự kiện tranh cử tới đây hay không.

Yếu tố khó lường với cuộc bầu cử Mỹ? - Ảnh 6.

Yếu tố khó lường với cuộc bầu cử Mỹ? - Ảnh 7.

Cố Tổng thống Mỹ James Madison

Theo truyền thông quốc tế, việc Tổng thống Trump và đội ngũ của ông không tiết lộ chi tiết về bệnh tình hiện nay không phải là điều gì xa lạ. Bởi trong lịch sử ông Trump không phải là vị Tổng thống đầu tiên giữ bí mật về tình trạng sức khỏe của mình.

Trước đó vào năm 1813, Tổng thống Mỹ khi đó là James Madison đã gửi một bức thư khẩn đến các thành viên Quốc hội để thông báo trì hoãn về một cuộc gặp đã dự kiến. Lý do đơn giản chỉ là chưa sắp xếp được chứ không có chi tiết nào liên quan đến căn bệnh đường ruột cấp tính đang diễn biến nặng. May mắn là sau đó, ông Madison đã bình phục sau khi che giấu bệnh tật của mình.

Yếu tố khó lường với cuộc bầu cử Mỹ? - Ảnh 8.

Cố Tổng thống Mỹ Grover Cleveland

Một nỗ lực khác để giữ bí mật về bệnh tật của mình là Tổng thống Grover Cleveland. Năm 1893, ông Cleveland được chẩn đoán bị ung thư vòm miệng ác tính. Nhưng tránh làm chấn động người dân, Tổng thống đã chấp nhận kế hoạch khá nhiều nguy cơ. Đó là một cuộc phẫu thuật được thực hiện trên một du thuyền chỉ có vài người như bác sĩ, thư ký riêng Tổng thống được biết cùng cam kết giữ bí mật.

Năm 1919, Tổng thống Mỹ khi đó là Woodrow Wilson bị nhiễm dịch cúm chết người còn gọi là “Cúm Tây Ban Nha” khi đang ở thăm Pháp. Thời điểm đó, chính quyền Wilson nói với báo giới rằng, Tổng thống đơn giản bị cảm do dính mưa. Cuối năm 1919, ông Wilson còn bị đột quỵ do suy nhược. Tuy nhiên, sự việc được giữ kín và ông Wilson vẫn tiếp tục giữ chức vụ Tổng thống cho đến khi nhiệm kỳ kết thúc vào năm 1921.

Cố Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt

Cố Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt

Một ví dụ khác là Tổng thống Franklin Roosevelt dù bị bại liệt nhưng đã cố gắng che giấu việc phải di chuyển bằng xe lăn và nạng. Hay Tổng thống John Kennedy đã mắc nhiều bệnh khác nhau như viêm đường ruột, suy thượng thận... nhưng nhiều năm sau khi ông qua đời, các căn bệnh này mới được công khai do ông Kennedy tâm niệm rằng, việc không công khai bệnh tật và vấn đề cá nhân là điều cần thiết.

Một sự kiện khác nữa là ngày 30/3/1981 đã được xem là ngày định mệnh đối với vị Tổng thống thứ 40 của nước Mỹ Ronald Reagan khi ông trở thành mục tiêu ám sát ở Washington DC. Nhưng phải đến 30 năm sau, công chúng mới biết về việc ông Reagan đã cận kề cái chết như thế nào.

Rõ ràng, yếu tố sức khỏe của Tổng thống và quan trọng hơn là cách thức thông tin về vấn đề nhạy cảm này đều là vấn đề được dư luận quan tâm và có các tác động mạnh mẽ đến đời sống chính trị Mỹ.

Hiện Thượng viện Mỹ đã quyết định tạm nghỉ trong 2 tuần, nên thay vì sẽ có hàng chục phiên điều trần trong quãng thời gian 2 tuần này thì giờ Thượng viện Mỹ chỉ còn tiến hành 2 phiên điều trần. Trong đó một cuộc được tiến hành trực tiếp tại Ủy ban Tài chính (trong 1 buổi chiều bằng hình thức trực tuyến) và một cuộc điều trần về việc thông qua đề cử Thẩm phán Amy Coney Barrett lên Tòa án Tối cao (diễn ra trong vòng 4 ngày từ 12-15/10) - một hoạt động mà phe Cộng hòa không thể bỏ lỡ bởi sự kiện này quyết định ưu thế trong cán cân bảo thủ tại Tòa án Tối cao, trước khi nước Mỹ bầu được tổng thống mới. 

Chính điều này cũng khiến các thành viên đảng Dân chủ thậm chí đã kêu gọi trì hoãn các phiên điều trần thông qua việc đề cử Thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao, cho rằng đảng Cộng hòa "đang đặt tham vọng tư pháp lên trên sức khỏe và sự an toàn" của các thượng nghị sĩ cũng như các nhân viên và phóng viên tương tác với họ hằng ngày.

Trong khi đó, tác động tới chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ thì cũng đã bộc lộ rõ. Mặc dù ban vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chủ Nhà Trắng có kế hoạch tham gia cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai với ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden, dự kiến diễn ra vào ngày 15/10 tới tại Miami, bang Florida, song ông Joe Biden hiện tỏ ý không sẵn sàng. Ông Biden đã tuyên bố không nên tổ chức cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai nếu ông Trump vẫn mắc COVID-19, cho rằng việc Tổng thống Trump và một loạt quan chức Nhà Trắng mắc COVID-19 là một "vấn đề vô cùng nghiêm trọng".

Yếu tố khó lường với cuộc bầu cử Mỹ? - Ảnh 10.

Ứng cử viên Biden đã tuyên bố không nên tổ chức cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai nếu ông Trump vẫn mắc COVID-19

Bởi vậy, hiện chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng tới đây vẫn đang phụ thuộc vào yếu tố mà không ai có thể lường trước, đó là diễn tiến sức khỏe của Tổng thống Donald Trump. Chưa biết sẽ còn thêm điều bất ngờ gì nữa xảy ra trong tháng 10 này? Chỉ biết rằng, đến lúc này, Tổng thống Trump một lần nữa đã ghi thêm một dấu mốc vào lịch sử bầu cử Mỹ như một trong những ứng cử viên Tổng thống luôn đem đến những yếu tố khó lường nhất, bất ngờ nhất và tác động mạnh mẽ nhất./.