Trước đó, vào khoảng 19 giờ 15 phút ngày 5/3, một vụ án giết người xảy ra tại bản Phiêng Áng (xã Nậm Cần, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu). Nạn nhân là chị Lò Thị L (sinh năm 2003, trú bản Phiêng Áng). Nghi phạm gây án được cơ quan Công an xác định là Lò Văn Xươm. Sau khi gây án, đối tượng đã cầm theo dao bỏ chạy theo hướng xã Nậm Sỏ.

Dưới sự chỉ đạo sâu sát của Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, Đại tá Phạm Hải Đăng, Phó Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp chỉ đạo chuyên án điều tra và đến các chốt đôn đốc lực lượng khẩn trương truy lùng đối tượng.

Nơi nghi phạm đang lẩn trốn là khu vực bản Nà Ban (xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên) có địa hình rừng núi phức tạp và địa bàn rộng. Ban Chỉ đạo chuyên án đã chỉ đạo quyết liệt truy bắt đối tượng. Lực lượng Công an gồm 260 cán bộ, chiến sỹ cùng hơn 100 dân quân, an ninh bản đã lập nhiều chốt chặn, tổ tuần tra, vây kín các lối mòn, cửa rừng không để đối tượng tẩu thoát. Sau hơn 24 giờ, Ban chuyên án đã bắt được đối tượng Lò Văn Xươm.

Tại cơ quan điều tra, Lò Văn Xươm khai nhận, từ cuối năm 2023 trong thời gian đi làm thuê ở Hà Nội, Xươm và chị Lò Thị L có quan hệ yêu đương. Dịp Tết được nghỉ, cả hai đã về nhà chị L tại Tân Uyên chung sống, hai người đã chung mua trả góp một xe mô tô Honda Wave Alpha (chưa lắp biển kiểm soát). Tuy nhiên, trong thời gian Tết Giáp Thìn, do chơi bời thiếu tiền, Xươm đã cầm cố chiếc xe nói trên tại một cửa hàng ở huyện Sìn Hồ.

Chú thích ảnhSau hơn 24 giờ, Ban chuyên án đã bắt được đối tượng Lò Văn Xươm. Ảnh: CA tỉnh Lai Châu cung cấp

Từ đó, chị L và Xươm thường xảy ra mâu thuẫn, cãi cọ. Vào chiều 5/3, Xươm đi uống rượu ở trong bản Phiêng Áng về đã bị chị L chửi mắng, đuổi ra khỏi nhà của mình. Trong quá trình hai người cãi vã, Xươm đã lấy một con dao nhọn cán bằng gỗ, dài khoảng 40 cm, bề ngang khoảng 10 cm chém chị L khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Sau khi gây án, Xươm cầm hung khí tẩu thoát khỏi hiện trường rồi trốn lên đồi cây. Do thấy lực lượng Công an vây chặt, đối tượng không dám xuống đường để bỏ trốn. Quá trình lẩn trốn, đối tượng Xươm đã tự gây ra một số vết thương với ý định tự sát.

Đối tượng đã được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên để sơ cứu vết thương, phục vụ điều tra vụ án./.