Công bố nguyên nhân vụ ngộ độc ở Long Biên (Hà Nội) khiến 2 người tử vong

Liên quan tới sự cố an toàn thực phẩm tại một trung tâm hội nghị lớn tại quận Long Biên (Hà Nội), kết luận cho thấy tổng số người bị ngộ độc là 20 bệnh nhân và thực phẩm liên quan là rượu trắng.

Ngày 24/12, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã có văn bản công bố về Kết quả điều tra, giám sát, xử lý sự cố an toàn thực phẩm tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Bệnh nhân nặng phải đặt nội khi quản, thở máy, lọc máu tại Bệnh viện Bạch Mai. 

Theo Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong, kết luận cho thấy tổng số người bị ngộ độc (tính đến ngày 23/12/2024) là 20 bệnh nhân điều trị tại Hà Nội. Thực phẩm liên quan: Rượu trắng (tự mang đến), nguyên nhân: Ngộ độc hóa chất Acetonitrile có trong rượu trắng do Công ty TNHH MTV NBC Pacific mang đến. Thời gian xảy ra ngộ độc: Ngày 19/12/2024.

Tình hình của các bệnh nhân đến thời điểm hiện tại:

Tổng số người vào viện điều trị: 20 người, trong đó:

- Bệnh viện đa khoa Đức Giang: 01 người. Bệnh nhân là N.V.T, 52 tuổi, địa chỉ: huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An; Vào viện 20h30 ngày 19/12/2024 trong tình trạng kích thích vật vã, vân tím toàn thân; Chẩn đoán: Toan chuyển hoá, ngộ độc chưa rõ nguyên nhân/bệnh nhân đái tháo đường. Xét nghiệm nồng độ Methanol trong máu 2,7mg/dL. Hiện tại hết toan, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, vận động bình thường.

- Bệnh viện Bạch Mai: 18 người

+ Ra viện: 04 bệnh nhân.

+ Bệnh nhân đang điều trị: 14 bệnh nhân, chẩn đoán: hội chứng sốc nhiễm trùng, nhiễm độc - toan chuyển hóa tăng Lactate. Trong đó 05 người trong tình trạng nặng, hiện đang được điều trị tích cực tại bệnh viện.

Kết quả xét nghiệm mẫu máu các bệnh nhân cho thấy có Acetonitrile và Cyanid, hàm lượng methanol thấp hoặc âm tính, kết hợp với bệnh cảnh của các bệnh nhân nhận định ngộ độc Acetonitrile (Acetonitrile khi vào cơ thể có thể chuyển hoá chậm thành Cyanid gây ngộ độc với biểu hiện sau uống nhiều giờ).

- Bệnh viện Xanh Pôn: 01 người. Bệnh nhân là P.V.Q 54 tuổi. Địa chỉ: Hào Nam, Ô Chợ Dừa. Bệnh nhân Vào viện: 07h00 ngày 20/12/2024. Khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Xanh Pôn. Chẩn đoán: Rối loạn tiêu hoá. Hiện tại tỉnh táo, tiếp xúc tốt, vận động bình thường.

Công tác lấy mẫu lấy kiểm nghiệm tìm nguyên nhân

- Lấy mẫu kiểm nghiệm: Tổng số: 53 mẫu, trong đó:

+ 14 mẫu thức ăn lưu trưa ngày 19/12/2024: Salat rong biển trứng cua, Súp hải sản với nấm, gà quay mật ong, cá diêu hồng hấp hành nấm, canh cá nấu chua, bắp bò hầm ngũ vị ăn kèm bánh mỳ, cải chíp xào sốt nấm, cơm rang thập cẩm, chè hạt sen long nhãn dừa tươi, Trà, cà phê, bánh nho cuộn, bánh ngọt Pháp, bánh Pizza Hawaii, hoa quả tươi (đang chờ kết quả).

+ 04 mẫu sản phẩm thực phẩm bao gói sẵn: 01 mẫu nước uống đóng chai Dasani, 01 mẫu bia Heineken, 02 mẫu nước ngọt (đang chờ kết quả).

+ 06 mẫu rượu liên quan đến bữa trưa (12h00) ngày 19/12/2024 lấy tại Công ty TNHH MTV NBC Pacific.

+ Ngày 20/12/2024 phối hợp với Trung Tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai lấy 28 mẫu (14 mẫu máu, 14 mẫu nước tiểu) của 14 bệnh nhân.

+ Ngày 23/12/2024: 01 mẫu rượu trắng.

- Kết quả kiểm nghiệm: Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia có công văn số 854/VKNQG-KHĐT ngày 21/12/2024 và công văn số 856/VKNQG-KHĐT ngày 23/12/2024 về việc trả lời kết quả kiểm nghiệm mẫu nghi ngộ độc thực phẩm (có kết quả xét nghiệm kèm theo). Trong đó:

+ 06 mẫu rượu lấy tại Công ty TNHH MTV NBC Pacific trong đó có liên quan đến bữa trưa (12h00) ngày 19/12/2024: 02 mẫu rượu nồng độ Methanol vượt quá giới hạn cho phép và phát hiện Acetonitrile; 04 mẫu rượu khác các chỉ tiêu nằm trong giới hạn cho phép.

* Phiếu kết quả kiểm nghiệm số 99661/PKN-VKNQG ngày 21/12/2024 của Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia. Mẫu rượu M1 (lấy từ can 20 lít) của Công ty TNHH MTV NBC Pacific. Địa chỉ: Đường A2, khu A, phố Nối A, Văn Lâm, Hưng Yên. Hàm lượng Methanol 1,00 x 105 mg/L cồn 1000, hàm lượng Acetonitrile 16,0% V/V.

* Phiếu kết quả kiểm nghiệm số 99662/PKN-VKNQG ngày 21/12/2024 của Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia. Mẫu rượu M2 (lấy từ chum số 1) của Công ty TNHH MTV NBC Pacific. Địa chỉ: Đường A2, khu A, phố Nối A, Văn Lâm, Hưng Yên. Hàm lượng Methanol 1,05 x 105 mg/L cồn 1000, hàm lượng Acetonitrile 13,0% V/V.

+ 14 mẫu thức ăn lưu không phát hiện vi sinh vật gây bệnh; 04 mẫu nước uống có các chỉ tiêu kiểm nghiệm vi sinh, hoá học trong giới hạn.

+ Các mẫu bệnh phẩm (máu, nước tiểu) phát hiện Acetonitrile và Cyanid: 14 mẫu máu và 13 mẫu nước tiểu.

Các biện pháp đã triển khai:

Điều tra bữa ăn nguyên nhân

- Bữa ăn trưa ngày 19/12/2024 (12h00) tại một trung tâm hội nghị ở quận Long Biên có tổ chức tiệc cho 80 người ăn.

- Số người vào viện: 20 người (Bệnh viện Bạch Mai: 18 bệnh nhân; Bệnh viện Đức Giang: 01 bệnh nhân; Bệnh viện Xanh Pôn: 01 bệnh nhân).

- Số người tử vong chưa rõ nguyên nhân: 02 người (Bệnh nhân T.T.H, sinh năm 1988, địa chỉ: Hoài Đức, Hà Nội; Tử vong khi đang trên đường đến Bệnh viện 103; Bệnh nhân N.D.L, sinh năm 1985; Địa chỉ: Từ Sơn, Bắc Ninh: Tử vong tại nhà) (đang chờ kết quả pháp y).

Các yếu tố liên quan đến bữa ăn trưa vào 12h ngày 19/12/2024:

- Ngày 19/12/2024, Công ty TNHH MTV NBC Pacific (có trụ sở tại phố Nối, Hưng Yên) tổ chức tiệc Hội thảo “Kỳ vọng thị trường chăn nuôi 2025 và Quản lý căng thẳng với hỗn hợp Vitamin trộn sẵn trong nước uống” tại trung tâm hội nghị ở quận Long Biên. Có tổ chức 2 bữa ăn (bữa ăn phụ 10h00 và bữa ăn chính 12h00) có 80 người tham dự.

- Thực đơn bữa chính: (1) Salat rong biển trứng cua; (2) Súp hải sản với nấm, (3) gà quay mật ong, (4) cá diêu hồng hấp hành nấm, (5) canh cá nấu chua, (6) bắp bò hầm ngũ vị ăn kèm bánh mỳ, (7) cải chíp xào sốt nấm, (8) cơm rang thập cẩm, (9) chè hạt sen long nhãn dừa tươi, (10) bắp bò hầm, (11) bánh mì, (12) bánh nho cuộn, (13) bánh ngọt Pháp, (14) bánh Pizza Hawaii, hoa quả tươi) và thực phẩm bao gói sẵn: 01 mẫu nước uống đóng chai Dasani, 01 mẫu bia Heineken, 02 mẫu nước ngọt Fanta, Cocacola.

- Thực đơn bữa phụ (06 loại): Trà, cà phê; Bánh nho cuộn; Bánh ngọt Pháp; Bánh Pizza Hawaii; Hoa quả tươi.

- Trong bữa ăn ngoài sử dụng thực đơn của trung tâm hội nghị cung cấp, Công ty tổ chức sự kiện còn tự mang đồ uống (rượu) vào bữa ăn: 20 lít rượu trắng do 1 lái xe công ty TNHH MTV NBC Pacific do ông T.A đưa cho ông L.V.Đ mang vào (sử dụng hết 08 lít, còn 12 lít mang về) và 02 chai rượu 1 lít do ông T mang vào (Trung tâm hội nghị không có thông tin về 02 chai rượu này).

- Sau khi ăn, đến 15h00 phút ngày 19/12/2024 có 60 người (đã dự bữa tiệc trưa 19/12/2024) đến nhà hàng Năm Dê (quận Long Biên), ngồi 10 bàn để bàn bạc công việc, gặp mặt chứ chưa sử dụng dịch vụ ăn uống. Khi đến nhà hàng có ông N.V.T có biểu hiện say rượu, mất kiểm soát, triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đã đi vệ sinh nhiều lần. Đến 18h20 ông T ra xe ô tô riêng đỗ trước nhà hàng nằm nghỉ trên xe; 19h30 lái xe riêng đưa ông T đến bệnh viện Đức Giang khám điều trị. Đoàn khách kết thúc ăn uống vào 21 giờ 15 phút, quá trình ăn uống không phát hiện ai có biểu hiện khác lạ gì.

- Tất cả bệnh nhân trên đều liên quan đến sử dụng dịch vụ ăn uống tại trung tâm hội nghị ở Long Biên và sử dụng rượu tự mang vào. Ngoài ra điều tra được 37 người cùng ăn: Trong đó có 05 người uống rượu nhưng không có triệu chứng khác thường và 32 người không sử dụng rượu mang vào, không có triệu chứng khác thường./.

 

 

VNEWS | 24-12-2024, 14:37

vnews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CHƯƠNG TRÌNH TRÊN VNEWS

Xem thêm