Theo lãnh đạo Công an quận Tây Hồ, vào ngày 21/5, có 2 đối tượng nam giới sử dụng 2 số điện thoại là: 0945597601 và 0812601063, gọi đến máy di động của anh Lương Thanh Dũng (công dân phường Xuân La), xưng là Cảnh sát khu vực, Công an phường Xuân La và cán bộ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính, Công an quận Tây Hồ.

Các đối tượng này đề nghị anh Dũng cung cấp thông tin cá nhân để cài đặt lại tài khoản định danh điện tử mức độ 2, với lý do thông tin của anh Dũng chưa đúng.

Chú thích ảnh
Đối tượng tự xưng là Công an, mời người dân làm định danh điện tử (VNeID) mức 2, nhưng lại hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng giả mạo trên điện thoại, dẫn đến việc rò rỉ thông tin cá nhân và bị lừa đảo.

Do đã đọc và được nhận được cảnh báo phòng chống tội phạm của Công an quận Tây Hồ, nên khi nghe các đối tượng nói như vậy, anh Dũng nhận định đây là các đối tượng giả danh lực lượng chức năng. Ngay sau đó, anh Dũng gọi điện trình báo cho Công an phường Xuân La để giải quyết.

Hiện Công an quận Tây Hồ đang điều tra, xác minh các số điện thoại trên để truy bắt đối tượng, xử lý nghiêm theo quy định của Pháp luật. Đồng thời, Công an quận Tây Hồ cũng đề nghị nhân dân phổ biến rộng rãi 2 số điện thoại giả mạo trên, tiếp tục cảnh giác với tất cả các chiêu trò lừa đảo.

Liên quan đến hoạt động của tội phạm lừa đảo trên mạng, Công an quận Tây Hồ nhận định, nhiều người dân vẫn bị lừa bởi chiêu trò khác như: Làm cộng tác viên online, thanh toán đơn hàng cho các sàn thương mại điện tử hoặc các doanh nghiệp buôn bán sản phẩm; Quảng cáo việc nhẹ lương cao, chỉ cần ngồi một chỗ vẫn có thể kiếm tiền... và nhiều nạn nhân đã sập bẫy của bọn lừa đảo.