Thất bại đúng phút chót, tuyển Việt Nam có lí do để tiếc nuối 

Chứng kiến các tuyển thủ Việt Nam căng mình chống đỡ sức ép mà Iraq tạo ra ngay tại Mỹ Đình, không ai bất ngờ mà chỉ thấy mừng khi khung thành Văn Lâm vẫn "bình yên" dù chúng ta không thể ghi bàn.

Ra sân với sơ đồ 3-4-3, Việt Nam chơi thứ bóng đá kiểu "vỏ Troussier nhưng ruột Park Hang Seo". Thứ bóng đá kiểm soát bóng mà ông Troussier chủ trương áp đặt hoàn toàn không tồn tại. Đơn giản, chúng ta làm gì có bóng mà kiểm soát.

Tuyển Việt Nam cầm hòa Iraq 0-0 ở Mỹ Đình. Ảnh: Hoàng Linh

Tuyển Việt Nam thua Iraq 0-1 ở Mỹ Đình. Ảnh: Hoàng Linh

Cứ mỗi khi cầu thủ Việt Nam cầm bóng bên sân nhà, thậm chí ngay trong vòng cấm, là họ lập tức bị đối thủ áp sát cực gắt. Và cứ mỗi lần như thế, thường là chỉ sau 2-3 đường chuyền qua lại là chúng ta lại "bàn giao" bóng cho Iraq.

Chúng ta ít khi triển khai được bóng lên qua khu vực giữa sân. Thái Sơn hay Tuấn Anh ở trung tuyến hoặc Minh Trọng hay Văn Thanh ở biên mà có nhận được bóng thì họ cũng không biết kéo bóng lên kiểu gì. Khi đó chỉ có hai hình ảnh quen thuộc xuất hiện: hoặc là chúng ta để mất bóng, hoặc là chúng ta lại chuyền về. Cứ thế, cứ thế, thời gian trôi qua.

Tuyển Việt Nam cầm hòa Iraq 0-0 ở Mỹ Đình. Ảnh: Hoàng Linh

Tuyển Việt Nam có lý do để tiếc nuối. Ảnh: Hoàng Linh

Hiếm hoi lắm tuyển Việt Nam mới có một pha phản công với khoảng trống mênh mông mở ra cũng những hi vọng uy hiếp khung thành Iraq thì Tiến Linh đi bóng rất ổn nhưng rồi lại nỗ lực… chuyền không chính xác để đóng lại pha phản công theo cách đầy ức chế.

Iraq cầm bóng nhiều hơn, áp sát tầm cao nhanh và triển khai phối hợp bóng rất có nét, đúng với đẳng cấp của đội bóng được đánh giá mạnh hơn. Đã có vài cơ hội nguy hiểm mà họ tạo ra nhưng chúng ta vẫn thoát thua nhờ Văn Lâm chơi tỉnh táo và cũng nhờ họ dứt điểm vội vàng.

Đáng tiếc là đúng phút bù giờ cuối cùng, tuyển Việt Nam để thua 0-1 sau một pha dàn xếp tấn công sắc nét của đối thủ và cầu thủ Iraq đã nhanh hơn Văn Lâm trong tình huống đánh đầu ghi bàn quyết định chiến thắng 1-0.

Điểm chưa được thì như vậy. Vậy còn điểm được của tuyển Việt Nam ở trận này là gì? Chúng ta đã chơi tương đối ổn ở khâu phòng ngự dù thất bại 0-1. Tương đối, vì các cầu thủ đôi lúc vẫn còn để lộ khoảng trống nguy hiểm và đầu hiệp 1 Tuấn Tài mắc lỗi cá nhân nghiêm trọng, khiến Việt Nam đối diện nguy cơ bị thủng lưới sớm (nhưng Văn Lâm chơi tỉnh táo).

Ông Troussier tiếp tục trao cơ hội thi đấu cho nhiều cầu thủ trẻ như Minh Trọng, Thái Sơn, Thanh Nhân, Đình Bắc, Văn Khang, Tuấn Tài… Chưa có ai thể hiện được gì quá nổi bật nhưng họ đã cho thấy nỗ lực, sự hăng hái và quyết tâm cao. Và những trận đấu thế này chắc chắn giúp họ trưởng thành hơn theo thời gian./.