Bị cáo Nguyễn Tuấn Anh tại phiên tòa ngày 2/4. (Nguồn: báo Công an Nhân dân)

Ngày 2/4, bị cáo Nguyễn Tuấn Anh, sinh năm 1997, trú tại phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng, bị Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a-Bộ luật Hình sự.

Tuấn Anh là đối tượng nằm trong đường dây giả mạo nhân viên sàn thương mại Shopee để chiếm đoạt tiền.

Trước đó, giữa năm 2023, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa các đồng phạm của Tuấn Anh ra xét xử gồm Lê Văn Thành, sinh năm 1996, ở tỉnh Thái Bình; Vũ Văn Khôi, sinh năm 1994 và Đoàn Trần Lê Hoàng, sinh năm 2000, cùng ở Tuyên Quang; Nguyễn Ánh Hào, sinh năm 2001, ở Hà Nội; Phan Trí Đạt, sinh năm 1996, ở Bà Rịa-Vũng Tàu; Nông Văn Hưng, sinh năm 2005, ở Đắc Nông, với các mức án từ 6-12 năm tù về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Quá trình điều tra, Tuấn Anh bỏ trốn khỏi địa phương. Cơ quan Công an đã ra quyết định truy nã. Đến ngày 22/5/2023, Tuấn Anh đến Công an thành phố Hà Nội đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội.

Theo cáo trạng, cuối năm 2021, Thành, Khôi, Hoàng, Hào, Đạt, Hưng và Tuấn Anh lên mạng xã hội tìm kiếm việc làm. Các đối tượng đọc được thông tin tuyển dụng việc làm nhẹ nhàng nhưng được hưởng lương cao tại Campuchia nên đăng ký. Phía tuyển dụng đã tổ chức cho nhóm này xuất cảnh sang Campuchia từ cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh).

Sau khi đến nơi, họ được đưa đến khu nhà tầng chữ U cao 9 tầng gần khu vực chợ Barvet (Campuchia) và làm việc cho một tổ chức tội phạm do các đối tượng người nước ngoài cầm đầu. Nhóm người Việt Nam nói trên được giao việc giả danh nhân viên sàn thương mại điện tử Shopee đăng bài tuyển cộng tác viên trên mạng xã hội.

Sau khi bị hại đồng ý cộng tác, các đối tượng yêu cầu họ thực hiện nhiệm vụ thanh toán đơn hàng Shopee bằng cách chuyển khoản tới tài khoản nhóm người nước ngoài cầm đầu chỉ định. Các đối tượng trong nhóm lừa đảo này được trả công 800 USD hoặc số tiền tương đương là 18,4 triệu đồng/tháng cùng với 3-5% số tiền lừa được trong tháng.

Các đối tượng có trách nhiệm hỗ trợ nhau, chuyển thông tin bị hại cho nhau, qua đó tạo nhiều lý do khác nhau để chiếm đoạt tiền; hứa hẹn với bị hại sau khi chuyển tiền sẽ được hoàn trả gốc cùng với 10-15% lợi nhuận.

Để các bị hại tin tưởng, những vụ việc đầu tiên, các đối tượng thường yêu cầu chuyển khoản đơn hàng có giá trị thấp. Khi có sự tin tưởng, các đối tượng sẽ yêu cầu chuyển khoản đơn hàng có giá trị lớn và viện nhiều lý do để không hoàn trả tiền như cam kết. Tiếp đó, các đối tượng còn yêu cầu phải chuyển khoản thanh toán đơn hàng giá trị cao hơn mới trả lại tiền.

Với hy vọng lấy lại tiền, nhiều bị hại đã phải cắn răng chuyển khoản tiếp dẫn đến số tiền bị lừa gia tăng. Trong số các bị hại có chị Đỗ Thị T, sinh năm 1992, ở Hà Nội. Đầu tháng 1/2022, chị T lên mạng xã hội Facebook đọc được thông tin tuyển dụng làm thêm tại nhà. Công việc là quản lý đơn hàng trên ứng dụng Shopee Mall và nhận hoa hồng ngay khi tham gia. Sau khi liên hệ với số điện thoại có trên mạng, chị T được cấp mã cộng tác viên A286, được gửi bảng, lương, thưởng trong tháng, quý và yêu cầu cộng tác viên mới phải thực hiện 8 đơn/ngày thì được làm cộng tác viên chính thức.

Trong một lần thực hiện nhiệm vụ, chị T được yêu cầu thanh toán 4 đơn hàng có giá trị từ 1 triệu đồng đến 51,7 triệu đồng. Với đơn hàng 51,7 triệu đồng, chị T không đủ tiền để thanh toán, lúc này tài khoản tên Thành nói sẽ hỗ trợ thanh toán một phần giá trị đơn hàng, còn 33 triệu đồng, chị T phải thanh toán. Nhưng sau khi chị T chuyển khoản 33 triệu đồng, không được trả lại tiền.

Không những vậy, một đối tượng nữ xuất hiện tự giới thiệu là kế toán công ty và thông báo chị T nhờ người khác hỗ trợ đặt hàng là vi phạm quy tắc của công ty. Đối tượng này thông báo chị T bị phạt, phải chuyển khoản lại 50% giá trị đơn hàng là 25,8 triệu đồng. Chị T đành phải chuyển tiền thêm. Mặc dù vậy, chị T chưa nhận được tiền vẫn phải thực hiện tiếp các nhiệm vụ thanh toán đơn hàng với giá trị ngày càng lớn như xe máy Yamaha 73 triệu đồng, xe máy SH 103 triệu đồng…

Đến ngày 11/1/2022, chị T nhận được thông báo là số tiền đầu tư lên tới hơn 580 triệu đồng nên phải nộp thêm 10% để xác minh. Chị T lại tiếp tục chuyển tiền. Khi số tiền lên tới hơn 630 triệu đồng thì chị T bị cắt liên lạc với nhóm đối tượng này.

Tương tự, chị Trần Thị S, sinh năm 1996, ở tỉnh Quảng Trị, trình báo mất hơn 135 triệu đồng khi đăng ký làm cộng tác viên đơn hàng cho Shopee… Một số nạn nhân khác cũng trình báo bị chiếm đoạt số tiền từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng. Cơ quan tố tụng xác định nhóm của Thành thực hiện 7 vụ với số tiền chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng./.

 

 

 

VNews/TTXVN