Ngày 20/4, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) (Công an TP Hà Nội) thông tin, từ ngày 15/12/2023 đến ngày 14/3/2024, trên địa bàn thành phố xảy ra 385 vụ tai nạn giao thông, làm 175 người chết, 313 người bị thương.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông gia tăng vì đầu năm 2024 là dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, người dân có nhiều hoạt động du Xuân, tham gia các lễ hội; lưu lượng người, phương tiện tham gia giao thông gia tăng đột biến, trong khi hạ tầng giao thông của thành phố chưa có nhiều thay đổi và có nhiều tuyến đường phải rào chắn để phục vụ xây dựng các công trình.

Theo đại diện Phòng CSGT, vẫn còn nhiều trường hợp thiếu ý thức trong chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông… nên có nơi, có lúc còn xảy ra ùn tắc và tai nạn giao thông.

 

Thời gian tới, Phòng CSGT sẽ tập trung tuyên truyền đi đôi với xử lý nghiêm các vi phạm giao thông; nghiên cứu đề xuất làm các gờ giảm tốc, nhất là ở đường liên thôn, liên xã, khuất tầm nhìn để hạn chế các trường hợp phóng nhanh, vượt ẩu.

Điều chỉnh chu kỳ đèn phù hợp ở một số nút giao thông. Xử lý nghiêm các trường hợp xe buýt, xe công nghệ vi phạm luật giao thông. Ứng dụng công nghệ thông tin, sửa chữa, bổ sung, nâng cấp hệ thống camera giao thông để tăng cường xử phạt qua hình ảnh.

Trước đó vào ngày 2/2, Bộ Công an giao chỉ tiêu công tác năm 2024 và yêu cầu: “Kéo giảm số vụ tai nạn giao thông năm 2024 bằng mức đã giảm năm 2023; gồm giảm ít nhất 6% số vụ, 15% số người chết, và 5% số người bị thương”.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an) ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của CSGT Công an Thủ đô trong thời gian qua, đã tạo chuyển biến tích cực, rõ rệt; ùn tắc giao thông được kiềm chế; xử lý nghiêm các vi phạm về nồng độ cồn, tạo “tiếng vang”, được dư luận đồng tình ủng hộ khẳng định Hà Nội là một trong những địa phương làm rất tốt trong vấn đề này.

Trước mắt, trong kỳ nghỉ lễ dài ngày 30/4 và 1/5 sắp tới, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội yêu cầu Phòng CSGT đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng, nhân rộng các mô hình tuyên truyền sáng tạo và hiệu quả, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người tham gia giao thông… với tinh thần “Nỗ lực lớn- Quyết tâm cao- Hành động quyết liệt” để thực hiện bằng được mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn Thành phố ở cả ba tiêu chí trong thời gian tới.