Cơ quan công an đồng thời bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Khuyên, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Tâm Lộc Phát và Văn Đình Toàn, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Tâm Lộc Phát.

Khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Tập đoàn Tâm Lộc Phát - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Khuyên

Khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Tập đoàn Tâm Lộc Phát - Ảnh 2.

Văn Đình Toàn

Từ năm 2019 đến khi bị khởi tố công ty đã huy động hơn 5.100 tỷ đồng thông qua 39.000 hợp đồng góp vốn của các nhà đầu tư. Đến nay không có khả năng thanh toán số tiền hơn 1.000 tỷ đồng.

Theo điều tra, từ năm 2019, các đối tượng sử dụng pháp nhân công ty cổ phần tập đoàn Tâm Lộc Phát, hoạt động đa cấp dựng ra các hoạt động kinh doanh, nhưng thực tế không có hoạt động gồm hệ thống siêu thị tiện ích, kinh doanh quần áo thời trang, đầu tư bất động sản, cửa hàng kinh doanh vàng…

Khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Tập đoàn Tâm Lộc Phát - Ảnh 3.
Khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Tập đoàn Tâm Lộc Phát - Ảnh 4.
Khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Tập đoàn Tâm Lộc Phát - Ảnh 5.

Các đối tượng tổ chức các sự kiện rầm rồ ở các địa phương để đánh bóng hình ảnh, tên tuổi, đồng thời đưa ra mức lãi suất hơn 35% khi góp vốn vào công ty. Số tiền thu được không sử dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh mà sử dụng tiền của người góp sau trả cho người góp trước, trả lương thưởng cho thành viên của mạng lưới, và chi tiêu mục đích cá nhân.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng cầm đầu là Nguyễn Thị Khuyên, Văn Đình Toàn và các đối tượng liên quan đã thừa nhận hành vi phạm tội.

Những dấu hiệu bất thường trong hoạt động góp vốn cho CTCP tập đoàn Tâm Lộc Phát dưới hình thức hợp đồng góp vốn kinh doanh và hợp đồng góp vốn cổ đông đã được phản ánh cách đây không lâu.

Vnews/TTXVN