Ông Doãn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò. Ảnh: cualo.vn

Qua nghe báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhận thấy  Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò Doãn Tiến Dũng và Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã, Trưởng phòng Tư pháp (nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch) thị xã Cửa Lò Nguyễn Chí Nguyện đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương; gây hậu quả rất nghiêm trọng, dư luận bức xúc, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và chính quyền địa phương.

 
Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả và nguyên nhân vi phạm; căn cứ các quy định của Đảng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã quyết định thi hành kỷ luật Doãn Tiến Dũng và Nguyễn Chí Nguyện bằng hình thức Khai trừ ra khỏi Đảng.
 
Trước đó, phóng viên TTXVN đã đưa tin, quần chúng nhân dân đã thông tin về những hành vi sai phạm trong quá trình thực hiện việc thu hồi đất, bố trí đất tái định cư trên địa bàn thị xã Cửa Lò. Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường (Công an tỉnh Nghệ An) đã tiến hành điều tra, xác minh. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định: Từ tháng 1/2020 đến tháng 6/2022, UBND thị xã Cửa Lò đã tiếp nhận, xử lý 53 hồ sơ đề nghị thu hồi đất, bố trí tái định cư của công dân để thực hiện các dự án trên địa bàn; đã tiến hành thu hồi 53 thửa đất (tổng diện tích 17.306,83m²) và bố trí tái định cư 85 thửa đất (tổng diện tích 22.282,6m²) cho các hộ dân này.
 
Trong quá trình thực hiện, Doãn Tiến Dũng, Nguyễn Chí Nguyện và 2 cán bộ thị xã Cửa Lò đã có nhiều hành vi vi phạm, có dấu hiệu của tội phạm, cụ thể như: Thu hồi đất khi không đủ căn cứ theo quy định của Luật Đất đai; trong công tác bồi thường, thực hiện không đúng trình tự, thủ tục quy định; bố trí đất tái định cư không đúng đối tượng, vượt hạn mức; xác định giá đất tái định cư thấp hơn so với quy định... Với những sai phạm trên, Doãn Tiến Dũng, Nguyễn Chí Nguyện và 2 cán bộ thị xã Cửa Lò đã bị công an Nghệ An bắt giữ./.