Hiện sức khỏe nữ bệnh nhân L. đã ổn, dự kiến được xuất viện trong vài ngày tới - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 22/2, lãnh đạo Bệnh viện Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết ê kíp bác sĩ của bệnh viện vừa khẩn cấp can thiệp cầm máu qua DSA cho một trường hợp nữ bệnh nhân bị vỡ gan, chảy máu ổ bụng, gây xuất huyết nội do sử dụng dây đai nịt bụng để giảm cân.

Trước đó hai ngày, khoa cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân L.T.H.L. (39 tuổi, ngụ thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng) nhập viện với tình trạng đau bụng dữ dội kèm nôn ói.

Qua khai thác của bệnh viện, bệnh nhân L. không có tiền sử bệnh nền, cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh. Tuy nhiên một vài năm gần đây, chị L. thường xuyên sử dụng dây đai nịt có nút thắt vào bụng để giảm cân.

Khoảng 5 ngày trước, trong lúc sử dụng dây đai nịt siết chặt sâu vào bụng nên bệnh nhân có biểu hiện đau bụng và nôn ói. Đến rạng sáng ngày 20/2 bệnh nhân bất ngờ bị đau bụng dữ dội, cơn đau càng lúc càng nhiều nên được người nhà đưa đến bệnh viện để điều trị.

Qua thăm khám, siêu âm và chụp CT-scan bụng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị dập vỡ gan phải hạ phân thùy V, chảy máu ổ bụng, gây xuất huyết nội rất nguy hiểm. Sau đó bệnh nhân được điều trị nội khoa tích cực, theo dõi sát mạch, huyết áp và tình trạng bụng.

Các sản phẩm nịt bụng giảm cân phổ biến trên thị trường

Đến chiều 21/2, bệnh nhân được chỉ định thực hiện thủ thuật can thiệp chụp và nút mạch cầm máu gan trên hệ thống máy chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) kết hợp vật liệu tắc mạch vào động mạch gan phải để tiến hành cầm máu gan vỡ.

Sau can thiệp, hiện tại tình trạng bệnh nhân đã tỉnh, mạch, huyết áp ổn định, tiếp xúc tốt, giảm đau bụng, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Thạch Diễn, một thành viên ê kíp bác sĩ thực hiện can thiệp nội mạch cho bệnh nhân L., khuyến cáo hiện nay có rất nhiều trường hợp phụ nữ sử dụng dây đai nịt bụng để giảm cân.

Tuy nhiên, việc sử dụng không đúng cách đã vô tình gây ảnh hướng đến sức khỏe như tác động xấu đến dạ dày (gây ợ nóng, đầy hơi, chướng khí) và các cơ quan khác trong đường tiêu hóa.

Việc quấn dây đai nịt bụng không đúng cách trong thời gian dài còn gây ảnh hưởng đến cấu trúc của xương sườn, chúng sẽ siết chặt phổi, khiến cho thể tích của khoang bụng bị thu hẹp, gây khó khăn cho quá trình hô hấp, cảm giác khó thở, nghiêm trọng hơn là vỡ gan, lá lách, thận